Thứ Bảy, 15/12/2018 00:35 SA
Vụ tôm hùm bị trộm ở Sông Cầu: Tòa lại trả hồ sơTạm giữ hình sự các con bạcTấn công mạnh tín dụng đen
Phát huy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thứ Bảy, 22/07/2017 09:33 SA

Khu phố Định Thọ 1 (thị trấn Phú Hòa) tổ chức đăng ký Gia đình an ninh trật tự - Ảnh: HÀ ANH

Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, toàn tỉnh luôn giữ vững tình hình an ninh trật tự, ổn định xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

 

Thực hiện đồng bộ, rộng khắp

 

Thực hiện các chỉ thị, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các cấp ngành đều có kế hoạch đồng bộ triển khai thực hiện phù hợp với chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Theo đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào này được chú trọng, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

 

Đặc biệt, ngành Công an là lực lượng nòng cốt trong thực hiện cuộc vận động đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, người lao động tham gia phòng, chống tội phạm; phòng chống hoạt động của Fulro, Tin lành Đêga và các hoạt động truyền đạo trái pháp luật; tiếp xúc, thăm các đối tượng già làng, người có uy tín, thành viên các tổ chức làm công tác an ninh trật tự ở cơ sở…

 

Nhờ vậy đã phát huy tính sáng tạo, vai trò xung kích của các cấp Đoàn, Hội, Đội, nhất là ở các địa bàn dân cư. Ngoài tuyên truyền phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh còn hướng dẫn công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở các khu công nghiệp, các doanh nghiệp hoặc phát động toàn dân đảm bảo an ninh trật tự để phục vụ cho việc triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh…

 

Qua đó đã xây dựng, duy trì nhiều mô hình như “Tự phòng, tự bảo vệ” ở huyện Sông Hinh, Đông Hòa; thực hiện tốt “Khu nội trú sinh viên an toàn về ANTT” tại các trường đại học, cao đẳng; duy trì hơn 80 mô hình về “Phòng ngừa, trợ giúp trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng”; “Quản lý giáo dục trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật tại cộng đồng dân cư”…

 

Trung tá Huỳnh Tấn Chào, Trưởng Công an phường 7 (TP Tuy Hòa), cho biết: “Phường 7 có nhiều trường học. Nhiều năm nay, việc phối hợp thực hiện các mô hình phòng, chống tội phạm học đường trong các trường học, ký túc xá sinh viên đã mang lại hiệu quả thiết thực, ngày càng giảm thiểu tình trạng trẻ vị thành niên, sinh viên phạm tội”.

 

Khẳng định vai trò của MTTQ

 

Thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Mặt trận các cấp trong tỉnh cùng các tổ chức thành viên đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân. Ngoài tích cực tập hợp, củng cố tổ chức, giáo dục tư tưởng, chính trị, chăm lo đời sống, quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, hội viên và nhân dân, Mặt trận và các đoàn thể còn phối hợp cùng các cấp chính quyền tham gia hòa giải thành nhiều vụ việc xảy ra ở khu dân cư, không để khiếu kiện vượt cấp.

 

Các tổ chức thành viên của MTTQ tỉnh có nhiều cách làm sáng tạo, gắn với nhiều phong trào, mô hình hay được nhân rộng trên toàn tỉnh. Cụ thể như Hội LHPN tỉnh thành lập nhiều câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ nuôi, dạy con tốt”, “Phụ nữ xây dựng hạnh phúc gia đình”, “Phòng chống bạo lực gia đình”. Hội LHTN tỉnh triển khai cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”.

 

Hội Cựu chiến binh tỉnh luôn phát huy truyền thống phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục tinh thần yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ… Trong các trường học, nhiều phong trào, việc làm tốt ngày càng phát triển, góp phần giáo dục cho học sinh, sinh viên về lòng yêu nước, yêu thương con người, tránh xa các tệ nạn xã hội.

 

Theo báo cáo mới đây của Ủy ban MTTQ tỉnh, các địa phương thực hiện tốt phong trào này trong khối Mặt trận là các huyện Phú Hòa, Tây Hòa, TP Tuy Hòa. Riêng huyện Phú Hòa nhiều năm liền được các ngành, các cấp đánh giá luôn giữ vững tình hình an ninh trật tự. Để có được điều đó, Ban Thường trực MTTQ huyện đã triển khai nhiều kế hoạch, hướng dẫn các cấp Mặt trận trên toàn huyện thực hiện. Đồng thời, tham mưu các cấp chính quyền phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, nhiều chương trình hành động tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

 

Bên cạnh đó, Mặt trận cũng phối hợp với chính quyền, các ban ngành tổ chức nhiều buổi đối thoại giữa lãnh đạo và nhân dân, thực hiện tốt diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến của nhân dân”. Hơn nữa, công tác kiểm tra, giám sát được chính quyền, Mặt trận huyện phối hợp thực hiện đều đặn theo tháng hoặc quý.

 

Qua đó biểu dương khen thưởng kịp thời các khu dân cư thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bình quân một năm, trên địa bàn huyện Phú Hòa có hàng trăm tập thể, cá nhân được khen trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Tiêu chuẩn đầu tiên phải đạt đó là khu dân cư, cơ quan, đơn vị an toàn về an ninh trật tự.

 

Bà Trần Thị Vy, một người dân ở xã Hòa Hội, cho biết: “Trước đây, tình trạng trộm cắp thường xuyên xảy ra, thậm chí ở một số vùng xa khu dân cư hoặc dân cư thưa thớt còn xảy ra cướp giật. Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, các hiện tượng đó đã giảm rất nhiều, người dân yên tâm chăm lo sản xuất, xây dựng nông thôn mới”.

 

Qua việc thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã khơi dậy được sức mạnh, phát huy tinh thần đoàn kết, tính sáng tạo trong nhân dân, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Nhờ vậy đã góp phần rất lớn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững địa phương an toàn về an ninh trật tự trong nhiều năm liền.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hồng Thái

 

 

HÀ ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek