Thứ Ba, 25/06/2019 09:20 SA
Thầm lặng những chiến sĩ bảo vệ mục tiêu
Thứ Tư, 05/07/2017 12:35 CH

Bằng tinh thần trách nhiệm, hàng ngày, hàng giờ, những chiến sĩ bảo vệ mục tiêu (BVMT) vẫn âm thầm, lặng lẽ bảo vệ an toàn các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh nhà.

 

Không một phút lơ là

 

Từng có hai năm trải nghiệm công việc của một chiến sĩ cảnh sát BVMT, đại úy Lê Xuân Huyên, Phó Đại đội trưởng Đại đội Cảnh sát BVMT, Phòng Cảnh sát cơ động Công an Phú Yên, chia sẻ: Nhìn bề ngoài, công việc BVMT có vẻ đơn giản, chỉ ngồi một chỗ quan sát người vào, ra mục tiêu.

 

Canh gác bảo vệ mục tiêu tại một cơ quan nhà nước ở TP Tuy Hòa - Ảnh: HOA SIÊM

 

Nhưng thực tế, đây là một công việc không kém phần vất vả. Thời tiết mùa hè ở Phú Yên rất nóng, 2 giờ đồng hồ ngồi trong vọng gác chật hẹp với một chiếc quạt máy nhỏ, tuyệt đối không được đọc sách, báo, sử dụng điện thoại hoặc làm việc riêng, chỉ tập trung cao độ để quan sát, theo dõi mọi tình hình nhằm BVMT tuyệt đối an toàn. Đặc biệt, những ca gác vào đêm khuya tĩnh lặng, chỉ một mình căng mắt theo dõi, quan sát mọi di biến động bên ngoài và khu vực xung quanh mục tiêu thì có thể hình dung chừng ấy thời gian trôi qua chậm chạp thế nào.

 

Dẫu vậy, lực lượng cảnh sát BVMT chưa một phút lơ là. Trong quá trình BVMT, các anh đã nhạy bén phát hiện nhiều trường hợp kẻ gian lẻn vào trụ sở trộm cắp. Điển hình, vào lúc 1 giờ 45 ngày 20/1/2016, trong lúc tuần tra kiểm soát, cán bộ chiến sĩ BVMT Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng lẻn vào trụ sở Tỉnh ủy trộm cắp xi măng, bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Công an phường 9 xử lý.

 

Theo đại úy Lê Xuân Huyên, Đại đội Cảnh sát BVMT có nhiệm vụ vũ trang tuần tra canh gác bảo vệ các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Đại đội Cảnh sát BVMT đã phân công lực lượng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, cơ quan chủ quản triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động đề ra các biện pháp xử lý tình huống, phương án chiến đấu BVMT; duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, thông tin báo cáo, thường trực quân số tại các mục tiêu 24/24, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trong các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước và địa phương; chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm xâm phạm trên lĩnh vực địa bàn, mục tiêu trọng điểm.

 

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

 

Trong các mục tiêu, mục tiêu ở đỉnh núi Chóp Chài (TP Tuy Hòa) là khó khăn nhất. Thượng úy Lê Viết Hải, Phó Tiểu đội trưởng Tiểu đội BVMT này, chia sẻ: “Mục tiêu mà chúng tôi bảo vệ khá cách biệt khu dân cư, nằm trên đỉnh núi cao hơn 400m so với mặt nước biển. Hơn 2km lên đến đỉnh núi là đoạn đường đèo nguy hiểm. Thời tiết ở đỉnh núi khá khắc nghiệt.

 

Trong năm qua, lực lượng cảnh sát BVMT đã bảo vệ an toàn các kỳ họp HĐND tỉnh, các đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước đến thăm và làm việc tại Phú Yên; tiếp nhận, hướng dẫn 3.093 lượt khách đến liên hệ công tác; phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng vi phạm pháp luật; tổ chức bảo vệ hiện trường, đưa người đi cấp cứu trong 5 vụ tai nạn giao thông… Có 26 lượt tập thể và cán bộ, chiến sĩ cảnh sát BVMT được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng và hàng chục cán bộ chiến sĩ được các cơ quan chủ quản khen thưởng.

 Từ 23 giờ đến sáng sớm, mây che phủ cả đỉnh núi, nhiệt độ xuống thấp. Mùa mưa thì lượng mưa rất lớn kèm theo nhiều sét. Khó khăn nhất là nước sinh hoạt vì chúng tôi sử dụng nước mưa. Do đó, vào mùa hè, việc sử dụng nước phải hết sức tiết kiệm, anh em phải giảm tắm”. Vượt qua những khó khăn, gian khổ, cán bộ chiến sĩ BVMT này luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Để làm tốt nhiệm vụ tại các mục tiêu, không để xảy ra bất cứ sơ suất nào là cả một quá trình cố gắng, rèn luyện không ngừng. Hầu hết cán bộ BVMT là những chiến sĩ trẻ, do đó, đơn vị thường xuyên tổ chức bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ, pháp luật nhằm nâng cao trình độ nhận thức, tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân; thường xuyên huấn luyện xử lý các tình huống trong phương án BVMT và dự kiến những tình huống đột xuất có thể xảy ra để cán bộ chiến sĩ nắm vững.

 

“Về thể lực, ngoài chương trình huấn luyện quân sự, võ thuật hàng năm của đơn vị, từ 5-6 giờ sáng các ngày làm việc, cán bộ chiến sĩ đều phải tham gia luyện tập thuần thục các kỹ, chiến thuật chiến đấu, các bài võ công an nhân dân”, đại úy Lê Xuân Huyên cho biết thêm.

 

HOA SIÊM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek