Thứ Ba, 23/10/2018 13:07 CH
Đại đội Công binh 19:
Phát huy truyền thống, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ
Thứ Sáu, 05/05/2017 08:38 SA

Thực hiện Chỉ thị 788 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Phát huy truyền thống, công hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, trong những năm qua, Đại đội Công binh 19 (Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh) đã phát huy truyền thống “Mở đường thắng lợi” của binh chủng Công binh anh hùng, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Là đơn vị binh chủng, nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đại đội Công binh 19 (C19) là xây dựng các công trình phòng thủ. Do yêu cầu nhiệm vụ, đơn vị phải thường xuyên cơ động, đóng quân ở địa bàn rừng núi, điều kiện đi lại, ăn ở, sinh hoạt, làm việc của bộ đội gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, quân số thường xuyên phân tán, môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại tiềm ẩn nguy hiểm dễ gây mất an toàn… phần nào ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

 

 

Huấn luyện dò tìm bom mìn cho chiến sĩ mới biên chế vào đơn vị - Ảnh: XUÂN HIẾU

 

 

Chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng

 

Trung úy Phạm Văn Quang, Chính trị viên C19, cho biết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trọng tâm là xây dựng các công trình phòng thủ bảo đảm chất lượng, thẩm mỹ và tiến độ, trên cơ sở chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, cấp ủy, Ban Chỉ huy đại đội thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý duy trì bộ đội chấp hành nghiêm kỷ luật, coi việc chấp hành kỷ luật và bảo đảm an toàn trong thi công là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Hàng tháng, chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ, trong đó nhấn mạnh đến việc giáo dục ý thức chấp hành kỷ luật quân đội, pháp luật nhà nước. Ban Chỉ huy đại đội phân công nhiệm vụ đến từng đồng chí vừa là cán bộ đại đội, kiêm trung đội trưởng để theo dõi, phụ trách các trung đội, các tiểu đội thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời vận dụng nhiều hình thức và biện pháp, trong đó kết hợp giáo dục chung với giáo dục riêng để làm chuyển biến nhận thức đến từng người, từng bộ phận; kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng, tình cảm, tâm lý của cán bộ chiến sĩ nhất là đối với chiến sĩ mới biên chế về đơn vị; các đồng chí đi làm công tác lẻ, đột xuất để có hướng giải quyết đúng những trường hợp nảy sinh tư tưởng. Bên cạnh đó, Hội đồng quân nhân đóng vai trò tích cực trong việc phát huy tinh thần làm chủ tập thể của mọi quân nhân, tạo không khí cởi mở, tin tưởng lẫn nhau. Ban Chấp hành chi đoàn được kiện toàn đủ về số lượng, do một đồng chí trong cấp ủy trực tiếp phụ trách. Hàng tuần, hàng tháng, cấp ủy và chỉ huy đơn vị tạo điều kiện để chi đoàn tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao… Qua đó tạo không khí vui tươi, lành mạnh; làm cho cán bộ chiến sĩ yên tâm công tác và ngày càng gắn bó với đơn vị, nỗ lực phấn đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm

 

Với tinh thần trách nhiệm, phát huy cao độ sự đoàn kết thống nhất trong toàn đơn vị, đặc biệt qua thực hiện Chỉ thị số 788 của Thường vụ Quân ủy Trung ương gắn với phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT, C19 đã hoàn thành 100% các hạng mục công trình theo phương châm “an toàn, chất lượng, mỹ thuật, bí mật, tiến độ”. “Căn cứ vào kế hoạch hàng tháng của Ban quản lý công trình, hàng tuần, chỉ huy đơn vị lập kế hoạch, tổ chức thi công đạt và vượt chỉ tiêu theo định mức, khối lượng công việc đề ra, không để tồn đọng. Trong quá trình thi công, đơn vị thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm, chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của các cấp và bảo đảm tuyệt đối an toàn. Ban Chỉ huy đại đội nghiên cứu tỉ mỉ thiết kế kỹ thuật, bố trí sắp xếp cán bộ, chiến sĩ vừa làm vừa học. Cán bộ có điều kiện sâu sát, kèm cặp bồi dưỡng trực tiếp cho chiến sĩ, đồng thời kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ quy trình kỹ thuật. Qua đó phát hiện kịp thời những đồng chí khá hơn để biểu dương, động viên, khích lệ và nhân rộng; nhắc nhở, giúp đỡ số anh em còn yếu nhằm đạt được sự tiến bộ đồng đều”, trung úy Phạm Văn Quang cho biết thêm.

 

Một trong những công trình do C19 thi công đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây là Sh02 - Sơn Hòa. Trung úy chuyên nghiệp Trần Văn Ngọc, người có thâm niên và nhiều kinh nghiệm trong xây dựng các công trình phòng thủ do C19 thi công, chia sẻ: “Để thực hiện công trình này, chúng tôi đã đào, đắp gần 300m3 đất đá các loại; gia công lắp dựng ván khuôn 30md; gia công lắp dựng cốt thép 5.249kg; lát chống thấm vòm hơn 119m2; đổ bê tông mác 280 gần 100m2; chèn đất đá khe hẻ thi công hơn 63m3... Công trình này được Quân khu 5 đánh giá cao và khen thưởng cho đơn vị”.

 

Ngoài thực hiện nhiệm vụ trung tâm, C19 còn thường xuyên quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch, hướng dẫn của trên về công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giáo dục chính trị hàng năm; duy trì nghiêm các chế độ trực chỉ huy, trực ban nội vụ, trực chiến, tuần tra canh gác bảo vệ an toàn cho công trình và đơn vị; làm tốt công tác dân vận, đền ơn đáp nghĩa... Và mặc dù “doanh trại” của bộ đội chỉ là lán trại tạm nhưng vẫn đảm bảo đủ điều kiện để xây dựng chính quy, duy trì kỷ luật và thực hiện các chế độ trong ngày, trong tuần theo điều lệnh quân đội quy định.

 

Tính chất công việc của Đại đội Công binh 19 rất nặng nhọc, phức tạp và không kém phần nguy hiểm. Nhưng nhờ duy trì nghiêm kỷ luật, làm tốt công tác tư tưởng, tập thể đơn vị luôn đoàn kết thống nhất nên việc tổ chức thi công các công trình luôn đạt và vượt chỉ tiêu định mức khối lượng đề ra. 3 năm liền, C19 giữ vững danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Bộ CHQS tỉnh tặng bằng khen, giấy khen.

 

Đại tá Đỗ Quốc Đạt, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh

 

LẠC VIỆT

 

 

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek