Thứ Hai, 18/06/2018 18:23 CH
Bộ đội Biên phòng sắt son lời Bác dạy
Thứ Sáu, 03/03/2017 08:38 SA

Nhân kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) 3/3/1959-3/3/2017 và 28 năm Ngày Biên phòng toàn dân, 3/3/1989 -3/3/2017, trao đổi với Báo Phú Yên, đại tá Nguyễn Văn Minh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết:

 

Đại tá Nguyễn Văn Minh

- Lực lượng BĐBP trước đây là Công an nhân dân vũ trang thành lập ngày 3/3/1959. Tại buổi lễ thành lập lực lượng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới dự và huấn thị cán bộ chiến sĩ toàn lực lượng: “Đoàn kết, cảnh giác/ Liêm chính kiệm cần/ Hoàn thành nhiệm vụ/ Khắc phục khó khăn/ Dũng cảm trước địch/ Vì nước quên thân/ Trung thành với Đảng/ Tận tụy với dân”. Những lời dạy của Bác Hồ đã trở thành phương châm hành động cho các thế hệ cán bộ chiến sĩ BĐBP.

 

Thực hiện lời dạy của Bác, trải qua 58 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, cán bộ chiến sĩ BĐBP luôn nhận rõ trách nhiệm, trung thành tuyệt đối với Đảng, tận tụy với nhân dân, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí, dũng cảm vượt qua mọi khó khăn gian khổ, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội nâng cao đời sống nhân dân, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với các nước láng giềng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

* Trong chặng đường vẻ vang của BĐBP Việt Nam, lực lượng BĐBP Phú Yên đã có những đóng góp và cống hiến gì nổi bật, thưa đại tá?

 

- BĐBP Phú Yên được thành lập ngày 25/8/1965, lúc đầu có tên gọi là Đội An ninh vũ trang Phú Yên. Trải qua quá trình xây dựng, chiến đấu và rèn luyện, lực lượng BĐBP Phú Yên không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Từ nhiệm vụ bảo vệ Cơ quan Tỉnh ủy, tham gia diệt ác phá kìm đến nhiệm vụ nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển của tỉnh, dù bất cứ trong điều kiện, hoàn cảnh nào, cán bộ chiến sĩ BĐBP Phú Yên luôn tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, gian khổ, gắn bó máu thịt với nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều tập thể và cá nhân trong lực lượng BĐBP Phú Yên đã được tặng thưởng huân chương, huy chương các loại và nhiều phần thưởng cao quý. Liệt sĩ Nguyễn Kim Vang (Chỉ huy Đại đội An ninh vũ trang Phú Yên) được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

 

Một số hoạt động nổi bật của BĐBP Phú Yên trong những năm gần đây, là: chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác biên phòng, gắn với nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở các địa bàn ven biển của tỉnh. Sắt son lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP và quán triệt đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung xây dựng lực lượng theo hướng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Trong đó, thường xuyên đẩy mạnh công tác huấn luyện, diễn tập; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; nắm chắc tình hình địa bàn, chấp hành và duy trì nghiêm chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn đơn vị, địa bàn, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Một trong những thành tích nổi bật của BĐBP Phú Yên gần đây là phối hợp với Hải đoàn 48 BĐBP bắt giữ một tàu nước ngoài (tàu SWIFT, quốc tịch Dominica) vận chuyển trái phép hơn 4.300 tấn xăng A92 vi phạm lãnh hải Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, cán bộ chiến sĩ BĐBP Phú Yên cũng đã thực hiện tốt chương trình “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả bão lụt, triều cường; kết hợp nhiệm vụ công tác biên phòng với tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội các xã, phường ven biển, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân vùng biển. Thực hiện cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới hải đảo” và “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, các đơn vị BĐBP Phú Yên đã đóng góp và vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí xây tặng hàng trăm ngôi nhà Đại đoàn kết và nhiều công trình dân sinh giúp các địa phương khó khăn ven biển với tổng trị giá hàng chục tỉ đồng. Thực hiện Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, BĐBP tỉnh nhận giúp đỡ xã Hòa Hiệp Nam; cán bộ chiến sĩ các đơn vị nhận giúp đỡ 6 thôn khó khăn và hàng chục hộ nghèo; thực hiện chương trình Tiếp bước cho em tới trường, Bộ Chỉ huy và các đơn vị nhận đỡ đầu 39 học sinh nghèo đến khi học hết PTTH với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/học sinh.

 

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Phú Yên giúp dân làm cầu dân sinh - Ảnh: XUÂN HIẾU

 

* Theo đại tá, những thành tích và kết quả trên có được là do đâu?

 

- Cùng với sự nỗ lực của cán bộ chiến sĩ trong toàn lực lượng, để có được những kết quả trên, trước tiên là nhờ có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các địa phương và quần chúng nhân dân. Đặc biệt là việc triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị khóa XI về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” trong BĐBP, đơn vị đã có những chuyển biến toàn diện về mọi mặt. Cụ thể: Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng được nâng cao. Tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì, chủ chốt ở các cơ quan đơn vị được phát huy tốt. Nhận thức chính trị, tinh thần, thái độ, trách nhiệm, phương pháp, tác phong công tác, ý thức chấp hành kỷ luật của hầu hết cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, công nhân viên được xác định tốt hơn. Từ đó, các mặt yếu, khâu yếu đã và đang từng bước được khắc phục; mặt mạnh, tích cực được phát huy có hiệu quả.

 

* Theo dự báo, trong thời gian tới, tình hình tuyến biên giới biển tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tình hình biển Đông. Vì vậy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của BĐBP nói chung, BĐBP Phú Yên nói riêng càng thêm nặng nề. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, BĐBP tỉnh cần phải làm gì, thưa đại tá?

 

- Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác biên phòng. Trong đó, tập trung xây dựng, củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh trong thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, đổi mới toàn diện, đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đấu tranh có hiệu quả với âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao nhận thức về chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển trong các tầng lớp nhân dân. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, thu hút đông đảo người dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển đảo của Tổ quốc và an ninh trật tự thôn, khu phố khu vực ven biển của tỉnh.Tăng cường giáo dục chính trị, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, xây dựng bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ; nâng cao nhận thức, trình độ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong thời kỳ mới. Gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) vềtăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP và phong trào thi đua Quyết thắng, kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tập trung xây dựng Đảng bộ luôn trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

 

* Cảm ơn đại tá.

 

XUÂN HIẾU (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek