Thứ Sáu, 05/06/2020 01:42 SA
Đảng bộ TP Tuy Hòa: Chú trọng nâng cao chất lượng đảng viên mới
Thứ Ba, 19/03/2019 09:51 SA

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tuy Hòa Phạm Văn Ý trao giấy khen cho đại diện các TCCSĐ có thành tích xuất sắc trong công tác kết nạp đảng viên năm 2018 - Ảnh: XUÂN HIẾU

Nhằm tăng cường nguồn sinh lực mới và đảm bảo tính kế thừa, phát triển liên tục trong Đảng, công tác kết nạp đảng viên luôn được Đảng bộ TP Tuy Hòa thường xuyên chú trọng, xem đây là một nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng. Đó cũng là nhiệm vụ then chốt hàng đầu để tăng cường đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trong thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập quốc tế, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ), đảng viên.

 

Đảng bộ TP Tuy Hòa hiện có 38 TCCSĐ, trong đó có 16 đảng bộ phường, xã; 12 chi, đảng bộ cơ quan và 10 chi, đảng bộ trường học với gần 7.000 đảng viên. Có 308 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy thường xuyên quan tâm chỉ đạo lãnh đạo thực hiện tốt công tác phát triển đảng (PTĐ).

 

Năm 2018, với sự nỗ lực cao độ, toàn Đảng bộ kết nạp mới 337 quần chúng ưu tú vào Đảng, vượt 2,73% chỉ tiêu Tỉnh ủy giao. Trong số đảng viên mới này có 44 sinh viên (SV), 15 học sinh (HS) THPT, 122 CBCCVC; 138 cán bộ không chuyên trách phường, xã và thôn, khu phố; còn lại là lực lượng vũ trang.

 

Chú trọng chất lượng, không chạy theo số lượng

 

Phường 9 là một trong những Đảng bộ hoàn thành vượt chỉ tiêu PTĐ năm 2018. Bí thư Đảng ủy phường 9 Nguyễn Trọng Thượng cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng và thực tế những khó khăn trong công tác PTĐ, ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã xây dựng nghị quyết chuyên đề kết nạp đảng viên; tổ chức quán triệt thông báo giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên của Ban Tổ chức Thành ủy và giao chỉ tiêu cho 21 chi bộ trực thuộc triển khai kế hoạch thực hiện.

 

Đảng ủy thường xuyên chỉ đạo các chi bộ, Mặt trận và các hội đoàn thể chú trọng giáo dục tuyên truyền quần chúng, hội viên nhận thức sâu sắc về Đảng; rà soát danh sách quần chúng ưu tú đã tham gia học lớp nhận thức về Đảng để phân công đảng viên chính thức theo dõi, kèm cặp, giúp đỡ, tạo nguồn PTĐ. Trong đó, chú trọng lực lượng đoàn viên thanh niên có bản lĩnh, tri thức và năng lực công tác, có đạo đức, lối sống lành mạnh.

 

Những quần chúng được giới thiệu để kết nạp Đảng phải là những người thực sự ưu tú. Đảng ủy đặc biệt chú trọng về chất lượng không chạy theo hình thức, không chạy theo số lượng. Kết quả trong năm, phường 9 kết nạp được 15 đảng viên mới, vượt 25% so với chỉ tiêu Thành ủy giao.

 

Xác định PTĐ là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, trong những năm qua, Đảng bộ Trường đại học Xây dựng Miền Trung hết sức quan tâm đến công tác này, nhất là PTĐ trong HSSV. Kết quả, năm 2017 kết nạp 43 đảng viên, trong đó có 19 SV; năm 2018 kết nạp 50 đảng viên, trong đó có 39 SV (đều vượt chỉ tiêu Thành ủy giao).

 

Thầy Lê Sơn Tùng, đảng ủy viên, Chủ tịch Công đoàn nhà trường cho biết: Trước tiên, để làm tốt công tác tạo nguồn PTĐ, Đảng ủy nhà trường phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố mỗi năm mở một lớp nhận thức về Đảng cho những quần chúng ưu tú. Hàng năm, Đảng ủy đều tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác HSSV, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác PTĐ đối với lực lượng này. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa Đoàn Thanh niên và Chi bộ Công tác HSSV trong công tác tạo nguồn PTĐ.

 

Cụ thể, vào dịp Tháng Thanh niên hàng năm, tổ chức tọa đàm về công tác PTĐ trong HSSV với chủ đề: “Đảng với SV và SV với Đảng”. Qua đó nắm bắt tâm tư nguyện vọng của SV với việc phấn đấu vào Đảng. Việc thẩm tra lý lịch của quần chúng ưu tú có đơn xin vào Đảng được Đảng ủy tiến hành nhanh chóng…

 

“Khó khăn trong công tác PTĐ hiện nay là nguồn cạn dần và có một bộ phận không muốn vào Đảng. Với SV để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tiêu chí đầu tiên phụ thuộc vào kết quả học tập, rèn luyện và chỉ có những SV thật sự ưu tú, xuất sắc mới được giới thiệu kết nạp Đảng. Mặt khác, nhà trường tuyển sinh trong cả nước nên những trường hợp ở các tỉnh xa việc xác minh lý lịch mất nhiều thời gian”, thầy Tùng cho biết thêm.

 

Chú trọng, làm tốt việc tạo nguồn

 

Đảng bộ Trường THPT Ngô Gia Tự cũng là một trong những TCCSĐ thực hiện tốt nhiệm vụ công tác PTĐ. Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Huỳnh Thị Mỹ Lệ chia sẻ: “Xây dựng đội ngũ đảng viên nói chung và chăm lo công tác kết nạp đảng viên nói riêng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác tổ chức xây dựng Đảng. Mỗi đảng viên là tế bào của Đảng. Chất lượng đảng viên quyết định chất lượng đội ngũ đảng viên; số lượng đảng viên quyết định quy mô của tổ chức đảng.

 

Từ nhận thức đó, Đảng ủy Trường THPT Ngô Gia Tự đã tập trung chỉ đạo có hiệu quả công tác tạo nguồn PTĐ, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh. Nhiều năm liền, Đảng bộ hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên. Riêng năm 2018, Đảng bộ kết nạp được 6 đảng viên mới, trong đó có 4 là HS; vượt 20% so với chỉ tiêu Thành ủy giao”.

 

Theo cô Huỳnh Thị Mỹ Lệ, Đảng bộ Trường THPT Ngô Gia Tự có những thuận lợi trong công tác kết nạp đảng viên, như: đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS đều là những người có trình độ, nhận thức đúng đắn về chính trị, có động cơ phấn đấu tốt; tập thể Đảng ủy đoàn kết, thống nhất trong tư tưởng và hành động…

 

Bên cạnh đó, Đảng bộ cũng gặp một số khó khăn: Nguồn để kết nạp đảng viên hàng năm ít; có giai đoạn không còn nguồn vì biên chế ổn định; một số trường hợp bị vướng về lịch sử chính trị. Đối với PTĐ trong lực lượng HS, ngoài tiêu chí phải là HS ưu tú có thành tích tốt trong học tập và hoạt động phong trào, tiêu chí bắt buộc đầu tiên là phải đủ 18 tuổi.

 

Cũng theo cô Huỳnh Thị Mỹ Lệ, rào cản lớn là tư tưởng, tâm lý HS còn e ngại khi được giới thiệu học lớp tìm hiểu, nhận thức về Đảng, nhất là những em có nhiều hoài bão nhưng chưa xác định được hướng đi, nghề nghiệp trong tương lai hoặc dự định đi du học…

 

Chỉ có những HS ưu tú xác định nguyện vọng vào các trường quân đội, công an thì có tiêu chí phấn đấu rõ ràng, là nguồn để PTĐ nhưng số này rất ít. Vì vậy, để làm tốt công tác tạo nguồn, Đảng ủy đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các biện pháp cụ thể để công tác kết nạp đảng viên vừa đảm bảo chỉ tiêu, vừa đảm bảo chất lượng. Cùng với thường xuyên rà soát quần chúng ưu tú để tạo nguồn, Đảng ủy có kế hoạch phân công cụ thể đảng viên kèm cặp, giúp đỡ quần chúng phấn đấu vào Đảng.

 

Đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên trong công tác giáo dục HS, “mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng cho HS noi theo”; chỉ đạo Đoàn trường tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho HS, tạo điều kiện, khuyến khích để các em có điều kiện phát huy năng lực, sở trường của mình qua các hoạt động phong trào.

 

“Năm 2019 này, Đảng ủy phân công Ban Chấp hành Đoàn trường phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu từ 7-10 đoàn viên ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng, tạo thêm nguồn PTĐ”, cô Huỳnh Thị Mỹ Lệ cho biết thêm.

 

Theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tuy Hòa Phạm Văn Ý, năm 2018 tuy kết nạp đảng viên vượt chỉ tiêu Tỉnh ủy giao, nhưng công tác này của Đảng bộ TP Tuy Hòa vẫn còn một số hạn chế, tồn tại. Đó là ở nhiều TCCSĐ quần chúng đông nhưng đưa vào nguồn để phát triển đảng còn ít; công tác giáo dục, tạo nguồn còn gặp nhiều khó khăn.

 

Công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên ở một số tổ chức đảng chưa được quan tâm đúng mức, chưa tạo được môi trường để đảng viên trẻ tu dưỡng, rèn luyện, học tập, nghiên cứu, phát triển và trưởng thành. Đáng lưu ý, chất lượng đảng viên được kết nạp mặc dù đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, nhưng nhìn chung cũng còn hạn chế; vai trò tiên phong, gương mẫu có lúc có nơi chưa được thể hiện rõ.

 

Phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, phong cách, trình độ học vấn, năng lực, vốn sống, kinh nghiệm thực tiễn của một số đảng viên mới kết nạp chưa đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Có đảng viên còn biểu hiện thỏa mãn, chững lại, thiếu kiên trì trong phấn đấu, chưa tích cực học tập, rèn luyện. Thậm chí có đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước...

 

Để thực hiện tốt việc kết nạp đảng viên năm 2019, các TCCSĐ trực thuộc Thành ủy tiếp tục nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của công tác phát triển đảng viên; có kế hoạch tạo nguồn để kết nạp đảng viên, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ.

 

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tuy Hòa Phạm Văn Ý

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek