Thứ Ba, 26/05/2020 17:05 CH
Sơn Hòa nỗ lực thực hiện nghị quyết của Đảng
Thứ Ba, 19/02/2019 11:00 SA

Một góc đô thị Củng Sơn hiện nay

Với sự đoàn kết, nhất trí cao của toàn Đảng bộ, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Huyện ủy Sơn Hòa đã tập trung công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị; lãnh đạo triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời các giải pháp ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội theo sự chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy, từng bước vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả tích cực.

 

Về huyện miền núi Sơn Hòa vào những ngày đầu xuân mới 2019, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay không chỉ ở trung tâm huyện lỵ thị trấn Củng Sơn mà ngay cả ở các làng, buôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trong đó, ấn tượng mạnh nhất là diện mạo nông thôn khởi sắc; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt nhiều kết quả tích cực.

 

Nếu như cách đây 7 tháng, toàn huyện có 2 xã đạt chuẩn NTM là Sơn Hà và Sơn Nguyên, bình quân đạt 11,61 tiêu chí/xã; thì hiện nay có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM là Sơn Định và Sơn Xuân, bình quân đạt 13,23 tiêu chí/xã. Đề án Bê tông hóa giao thông nông thôn giai đoạn 2017-2020 đã hoàn thành 8,54km và tiếp tục triển khai 16,74km…

 

Kinh tế phát triển, chuyển dịch đúng hướng

 

Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa Nay Y Blung cho biết: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, kinh tế của huyện cơ bản ổn định, một số mặt phát triển. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, giảm dần tỉ trọng ngành nông nghiệp; gắn việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động với đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của các ngành sản xuất.

 

Còn Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa Tô Phương Bắc cho hay: Năm 2018, tổng thu ngân sách địa phương 50,7 tỉ đồng, đạt 111,9% so với dự toán tỉnh giao, đạt 110,22% so với Nghị quyết của Huyện ủy, tăng 11,3% so với cùng kỳ.

 

Về sản xuất nông, lâm nghiệp: tổng diện tích gieo trồng thực hiện 27.845ha, vượt kế hoạch đề ra và tăng 12ha so với năm 2017. Năng suất một số cây trồng chính đạt khá, như lúa 56,11 tạ/ha, bắp 39 tạ/ha, sắn 226 tạ/ha…

 

Đặc biệt, thu hoạch mía niên vụ 2017-2018 với diện tích 15.615ha, đạt 120,11% so với nghị quyết, sản lượng hơn 1,1 triệu tấn, năng suất bình quân 70,76 tấn/ha. Tổng đàn bò hơn 20.800 con, đạt 100,15% kế hoạch; trong đó, bò lai chiếm gần 69%. Kinh tế trang trại tiếp tục được duy trì và phát triển; có 5/73 trang trại theo tiêu chí mới. Trồng rừng tập trung đạt 162,93% kế hoạch (2.118,04ha), nâng tỉ lệ che phủ rừng trên toàn huyện lên 40,47%...

 

Toàn huyện có 29 công trình thủy lợi, gồm 6 trạm bơm, 7 hồ chứa nước, 15 đập dâng và 1 công trình tự chảy, phục vụ nước tưới thường xuyên cho sản xuất nông nghiệp trên toàn huyện, đặc biệt là cây lúa nước. Năm 2017, diện tích tưới tiêu là 1,703ha, còn năm 2018 là 1.767ha.

 

Đô thị Củng Sơn được đầu tư, ngày càng khang trang, xứng tầm với vai trò trung tâm kinh tế - văn hóa của huyện miền núi này. Nhiều dự án, công trình được phê duyệt, đầu tư xây dựng với mức vốn hàng trăm tỉ đồng.

 

Hiện nay, người dân di chuyển từ trung tâm huyện lỵ đến các xã vùng sâu, vùng xa như Cà Lúi, Phước Tân… và sang các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân đều thuận tiện nhờ các tuyến đường đã được thảm nhựa và bê tông. Đây là điều kiện thuận lợi để liên kết vùng, tạo động lực phát triển kinh tế - văn hóa bền vững cho vùng đồng bào các dân tộc của Sơn Hòa nói riêng, các huyện miền núi của tỉnh nói chung.

 

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị

 

Theo ông Cao Minh Hòa, nguyên Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Sơn Hòa và nhiều vị nguyên lãnh đạo huyện, Sơn Hòa có được diện mạo như ngày nay là nhờ sự quan tâm đầu tư có trọng điểm của Đảng và Nhà nước, cụ thể là của tỉnh và huyện cùng với khát vọng vươn lên của người dân trong hành trình giảm nghèo bằng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng; công tác xây dựng Đảng được đặc biệt chú trọng.

 

Nói về công tác xây dựng Đảng, Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa Nay Y Blung chia sẻ: Công tác chính trị, tư tưởng luôn được các cấp ủy đảng quan tâm và tiến hành thường xuyên, kịp thời gắn với các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và địa phương, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

 

Các cấp ủy đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện chuyên đề năm 2018 về “Xây dựng phong cách tác phong của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 

Đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, quán triệt và thực hiện các kế hoạch của Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII); Nghị quyết 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả, hiệu lực”; Nghị quyết 19-NQ/TW “Về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” theo lộ trình, hướng dẫn của cấp trên.

 

Bên cạnh đó, xác định công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Huyện ủy luôn quan tâm đến công tác tổ chức, cán bộ, triển khai thực hiện kịp thời bảo đảm quy trình, quy định. Trong đó, kịp thời điều chỉnh bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy và các chức danh chủ chốt của huyện nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025; đề nghị cấp có thẩm quyền giới thiệu bầu bổ sung các chức danh: Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; điều động, phân công 2 đồng chí; bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 2 đồng chí.

 

Đồng thời điều động, giới thiệu 1 đồng chí bầu vào Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và bầu giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm; giới thiệu 1 đồng chí ứng cử bầu giữ chức vụ Bí thư Huyện đoàn nhiệm kỳ 2017-2022; cho chủ trương để UBND huyện bổ nhiệm 6 đồng chí và bổ nhiệm lại 11 đồng chí. Huyện cũng đã hiệp y để cấp có thẩm quyền xem xét điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển 7 cán bộ lãnh đạo quản lý các cơ quan trung ương và của tỉnh đóng trên địa bàn huyện.

 

Mặt khác, các cơ quan đơn vị đã cử 26 cán bộ, công chức theo học các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ…; Huyện ủy cho chủ trương để ngành chức năng mở 18 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn cho gần 1.400 lượt học viên, vượt 20% so với kế hoạch.

 

Mặc dù công tác phát triển đảng viên trong năm qua vẫn đạt chỉ tiêu và tăng 0,67% so với năm 2017, nhưng theo Bí thư Huyện ủy Nay Y Blung, đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn vì yêu cầu chất lượng ngày càng cao, cần phải nỗ lực hơn trong thời gian đến.

 

Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tuy có chuyển biến hơn so với cùng kỳ năm 2017, nhưng chất lượng các tiêu chí đạt được chưa cao. Nguồn thu ngân sách chưa ổn định.

 

Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng để làm nương rẫy; hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép có giảm nhưng còn diễn biến phức tạp. Công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường chưa thật sự hiệu quả. Cải cách thủ tục hành chính còn chậm. Tình hình an ninh trật tự có lúc, có nơi còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp…

 

“Những hạn chế và khuyết điểm trên đòi hỏi các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị phải có những giải pháp quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện. Đồng thời cần có sự quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết trong toàn Đảng bộ huyện”, đồng chí Nay Y Blung nhấn mạnh.

 

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng

 

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2019, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020, Sơn Hòa tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp; đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể. Trong đó, tập trung xây dựng các tổ chức cơ sở đảng và Đảng bộ thật sự trong sạch vững mạnh; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng và đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nỗ lực thực hiện cải cách hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời tập trung lãnh đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất và dịch vụ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân cho công cuộc xây dựng nông thôn mới.

 

Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa Nay Y Blung

 

XUÂN HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek