Thứ Sáu, 22/06/2018 00:58 SA
Hòa Kiến thực hiện Kế hoạch 68: Phù hợp, thiết thực
Thứ Ba, 22/08/2017 11:00 SA

Anh Nguyễn Kim Thanh (phải) trò chuyện về việc làm ăn thoát nghèo với Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hòa Kiến Nguyễn Ngọc An - Ảnh: THẠCH BÍCH

Thời gian qua, Đảng ủy xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa) đã đẩy mạnh việc thực hiện Kế hoạch 68-KH/TU ngày 14/2/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo” (Kế hoạch 68). Qua đó đạt một số kết quả bước đầu đáng khích lệ…

 

Giúp đỡ sát, thiết thực

 

Đảng bộ xã Hòa Kiến hiện có 15 chi bộ. Trong đó có 8 chi bộ thôn, 4 chi bộ trường học, 1 chi bộ cơ quan, 1 chi bộ y tế và 1 chi bộ quân sự. Theo Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Hòa Kiến Trần Thái Cường, việc quán triệt Kế hoạch 68 tại địa phương được triển khai giống như các nơi khác, tập trung trước hết là trong cán bộ, đảng viên các chi bộ rồi tuyên truyền, phổ biến trong dân. Nhưng thực hiện như thế nào để đạt hiệu quả là vấn đề cần xem xét kỹ.

 

Sau khi cân nhắc và rà soát thực tế, Đảng ủy xã quyết định dùng phương thức vận động cán bộ, đảng viên ủng hộ tiền mặt để giúp hộ nghèo mua và nuôi bò sinh sản. Năm 2014, Đảng ủy xã vận động cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ được hơn 15,7 triệu đồng, mua một con bò trị giá 15 triệu đồng tặng hộ nghèo Đinh Văn Thiên ở thôn Minh Đức. Năm 2015, số tiền vận động được hơn 15,3 triệu đồng và dùng mua bò tặng hộ nghèo Nguyễn Kim Thanh (thôn Thọ Vức) và phần còn lại hỗ trợ vào việc xây dựng chuồng trại. Năm 2016, Đảng bộ vận động hơn 15,3 triệu đồng và mua 1 con bò tặng cho hộ nghèo Nguyễn Ngọc Ký ở thôn Tường Quang.

 

Tại sao lại chọn cách giúp đỡ tặng bò mà không phải là gì khác? Nói về vấn đề này, ông Trần Thái Cường lý giải: Là địa bàn nông thôn, việc trồng cỏ, kiếm cỏ nuôi bò rất thuận lợi đối với bà con nông dân, nhất là những hộ nghèo trong xã. Vì vậy, chúng tôi chọn phương án tặng bò và thấy đạt hiệu quả rõ rệt, hiện 3 hộ này đã thoát nghèo. Do thu nhập của hầu hết cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên trong xã còn thấp nên số tiền ủng hộ giúp đỡ cho các hộ nghèo còn hạn chế. Vì thế, mỗi năm chỉ có thể hỗ trợ cho 1 hộ nghèo ở địa phương với phương châm làm là dứt điểm, kiên quyết không để tái nghèo, thà ít mà chắc chắn.

 

Bên cạnh đó, trong 3 năm qua, Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, Công an và Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa nhận giúp đỡ thôn Ngọc Phong. Qua đó hỗ trợ hộ nghèo Đỗ Văn Giáp thoát nghèo, giúp thôn xây dựng công trình điện thắp sáng đường quê trị giá 40 triệu đồng, tặng sổ tiết kiệm cho 2 hộ nghèo trị giá 10 triệu đồng/sổ và tặng tủ sách pháp luật với 200 đầu sách. Hai đơn vị khác là Trường THPT Nguyễn Huệ, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh cùng Trung tâm Y tế thành phố hỗ trợ thôn Cẩm Tú 50 triệu đồng để sửa chữa nhà sinh hoạt văn hóa thôn, hỗ trợ 1 con bò trị giá 22 triệu đồng và 1,2 triệu đồng để xây dựng chuồng trại cho hộ nghèo Nguyễn Thị Cẩm Loan…

 

Gắn bó ý Đảng lòng dân

 

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Trần Thái Cường, việc triển khai thực hiện Kế hoạch 68 trong 3 năm qua đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong xã và tạo được sự tin tưởng của nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của dân đối với Đảng, Nhà nước và cán bộ, đảng viên. Việc thực hiện mô hình phù hợp với thực tiễn cuộc sống và đặc điểm địa phương, từng bước góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trong xã. Đồng thời qua đó nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng; giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, ý thức trách nhiệm và hạn chế trình trạng quan liêu, xa dân của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên.

 

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hòa Kiến Nguyễn Ngọc An chia sẻ: Có đóng góp đồng lương, phụ cấp và đi xuống tận nơi thăm hỏi, tìm cách giúp bà con thoát nghèo, mới thấy cuộc sống của dân còn vất vả lắm. Vì thế, càng thấy trách nhiệm nặng nề của người cán bộ, đảng viên phải làm sao để ngày càng nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân.

 

Các hộ nghèo được giúp đỡ đã vượt qua khó khăn trước mắt, phấn khởi và có ý chí, quyết tâm hơn trong lao động sản xuất, từng bước cải thiện đời sống để thoát nghèo căn cơ, bền vững. Anh Nguyễn Kim Thanh, hộ nghèo được giúp đỡ, phấn khởi cho biết: Từ khi nhận bò đến nay, tôi luôn cố gắng chăm lo để bò sớm sinh bê con. Tôi cảm ơn thôn, xã đã giúp đỡ rất thiết thực và càng thấy rằng mình phải tích cực, siêng năng lao động để thoát nghèo bền vững.

 

Tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch 68 tổ chức vào ngày 18/5/2017, xã Hòa Kiến là 1 trong 18 đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen. Đây là niềm vui, là động lực để Đảng ủy xã tiếp tục lãnh đạo cán bộ, đảng viên chăm lo thực hiện tốt hơn việc giảm nghèo, xóa nghèo hiệu quả cho dân trong thời gian tới. Qua đó góp phần giữ vững và ngày càng nâng cao tiêu chí xã nông thôn mới.

 

THẠCH BÍCH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek