Thứ Bảy, 20/07/2019 18:47 CH
Anh Nam vượt khó từ nuôi cừu và dê
Thứ Ba, 19/06/2018 13:00 CH

Anh Nam chăm sóc đàn cừu - Ảnh: NGỌC LY

Tận dụng lợi thế vùng núi, đất đồi, anh Lê Trọng Nam ở buôn Trinh, xã Ea Bar (huyện Sông Hinh) đã mạnh dạn làm mô hình nuôi cừu và dê kết hợp để phát triển kinh tế. Mô hình này đang phát triển tốt, mang lại hiệu quả cao.

 

Sau nhiều năm bươn chải, đầu năm 2015, anh Lê Trọng Nam quyết định dành 1,2ha đất của gia đình làm mô hình chăn nuôi. Anh Nam cho biết: Qua tìm hiểu, tôi thấy cừu là con vật dễ nuôi, thích hợp với vùng đồi, khí hậu khô nóng như ở Ea Bar. Tôi vào Ninh Thuận mua cừu về nuôi. Tôi xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín theo kiểu nhà sàn. Trong đó, sàn gỗ cách mặt đất 1-1,2m, nan lót sàn cách nhau 1-1,3cm để phân cừu lọt xuống phía dưới; đồng thời tạo thông thoáng vào mùa hè và mùa đông dễ che chắn gió, giữ ấm cho cừu. So với các hộ nuôi khác ở Ninh Thuận, cừu về Ea Bar nhờ có đầy đủ cỏ tươi, nước uống và khí hậu mát mẻ, nên thể trạng mập mạp hơn, đẻ đều.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy, vợ anh Nam chia sẻ: Đến nay trại cừu của vợ chồng tôi có gần 160 con, trong đó gần 120 con cừu giống. Cừu non, nuôi đạt trọng lượng từ 20-30 kg/con với thời gian từ 6-8 tháng có thể bán làm cừu thương phẩm. Giá cừu hơi hiện nay dao động từ 85.000-95.000 đồng/kg. Với đàn cừu hiện tại, vợ chồng tôi bán ra thị trường thu về hơn 300 triệu đồng. Do là vật nuôi mới nên nhu cầu thị trường cao, hiện trang trại của chúng tôi nuôi không đủ cung cấp. Chúng tôi chủ yếu bán cừu thương phẩm cho thương lái tại Ninh Thuận.

 

Ngoài nuôi cừu, anh Nam còn nuôi dê. Anh Nam cho biết: Tôi chọn kết hợp nuôi cừu với dê để xoay vòng. Hơn hết, dê là con vật dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là các loại lá. Vùng đồi núi Ea Bar có nhiều bãi cỏ dại là nguồn thức ăn dồi dào cho dê. Hiện đàn dê của gia đình lên đến 170 con. Dê cũng được đầu tư chuồng trại cẩn thận nên sinh trưởng phát triển tốt. Mỗi năm, gia đình tôi cũng có thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ bán dê.

 

Ông Phạm Xuân Lai, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sông Hinh, nhận xét: Với mô hình trang trại nuôi cừu và dê, mỗi năm sau khi trừ tất cả chi phí, anh Lê Trọng Nam ở xã Ea Bar có lãi gần 500 triệu đồng. Với địa phương còn nhiều khó khăn như xã Ea Bar thì thu nhập này là khá cao. Tuy nhiên, điều đáng học hỏi ở anh Nam không chỉ dừng lại ở thu nhập cao mà chính là sự mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lựa chọn vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao. Trong khi nhiều hộ vẫn chọn bò, heo để xóa đói giảm nghèo thì anh Nam đã tìm tới cừu, dê, những vật nuôi mới, còn xa lạ với vùng đất Sông Hinh.

 

Mô hình của anh Nam cần nhân rộng để nhiều hộ gia đình khác học hỏi hướng phát triển kinh tế hộ. Riêng đối với cừu, anh Nam không chỉ là người nuôi đầu tiên ở Sông Hinh, mà có thể nói đây còn là mô hình nuôi cừu duy nhất cả tỉnh Phú Yên. Vì vậy, mô hình này rất cần các cấp ngành chuyên môn quan tâm tạo điều kiện để phát triển và nhân rộng; giúp tạo việc làm tăng thu nhập và ổn định cuộc sống cho bà con nông dân vùng miền núi, cũng như góp phần đa dạng hóa mô hình phát triển kinh tế, xã hội ở những xã miền núi đặc biệt khó khăn.

 

NGỌC LY - HẢI PHONG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek