Chủ Nhật, 23/09/2018 09:47 SA
Người “anh cả” gương mẫu của ngành Điện
Thứ Sáu, 06/10/2017 09:15 SA

Ông Lê Văn Giác (bìa phải) - Ảnh: NGÔ XUÂN

Ông Lê Văn Giác (SN 1958, quê xã An Dân, huyện Tuy An, Trưởng Phòng An toàn, Công ty Điện lực Phú Yên), là một cựu chiến binh có nhiều cống hiến cho ngành Điện ngay từ những ngày đầu thành lập. Đến nay, khi gần đến tuổi nghỉ hưu, hàng ngày, ông vẫn cần mẫn gắn bó với công việc, là một người “anh cả” đầy trách nhiệm của ngành Điện, được nhiều bạn bè, đồng nghiệp mến phục.

 

Tháng 9/1976, khi đang học lớp 11, chàng trai trẻ Lê Văn Giác trúng nghĩa vụ quân sự nên tạm gác việc học để lên đường nhập ngũ. Trong thời gian tại ngũ, ông hoạt động tại nhiều địa bàn, từ Kon Tum đến Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Năm 1978, ông được cử đi học sơ cấp điện ô tô và được giữ lại giảng dạy, huấn luyện tại Trường Hậu cần Quân đoàn 2 (Thừa Thiên - Huế) và xuất ngũ vào cuối năm 1980.

 

Năm 1984, ông bắt đầu “bén duyên” với ngành Điện. Thời gian đầu, ông nhận nhiệm vụ lái xe kiêm công nhân sửa chữa máy phát diezen; sau đó đi học và về làm tổ trưởng tổ vận hành sửa chữa diezen - phân xưởng điện, rồi lên Phó Trưởng chi nhánh điện Chí Thạnh.

 

Sau khi chi nhánh điện Đồng Xuân - Tuy An tách ra thì ông được giao phụ trách Trạm điện Đồng Xuân. Từ năm 2002-2008, ông được điều ra công tác tại Chi nhánh điện Sông Cầu, sau về lại Điện lực Phú Yên làm Phó phòng Kinh doanh. Năm 2009, ông về làm quản đốc phân xưởng cơ điện. Từ năm 2013 đến nay, ông làm Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn, nay là Phòng An toàn của Công ty Điện lực Phú Yên.

 

Ông Lê Văn Giác chia sẻ, khi mới vào làm việc trong ngành Điện, Chi nhánh Điện lực Tuy Hòa còn rất đơn sơ, với vài chục người, hoạt động trên một địa bàn rộng lớn, phương tiện đi lại khó khăn, cơ sở vật chất rất tạm bợ. Lúc này, đơn vị có nhiệm vụ quản lý và bảo trì 2 máy phát chạy bằng dầu diezen ở Tuy Hòa và Sông Cầu; mỗi khi có sự cố đều phải chờ đội sửa chữa ở Nha Trang, thuộc Sở Điện lực Phú Khánh ra khắc phục.

 

Lúc này, đường sá, phương tiện giao thông rất khó khăn nên việc sửa chữa vô cùng vất vả, lại mất quá nhiều thời gian. Với kinh nghiệm vốn có trong thời gian phục vụ trong quân ngũ, tôi đã mạnh dạn đề xuất công ty cho phép tự nghiên cứu, sửa chữa hệ thống khi có sự cố xảy ra và đã được đơn vị chấp nhận.

 

Từ đó, tôi cùng một số đồng nghiệp đã mày mò, sửa chữa các thiết bị máy móc, nghĩ ra nhiều cách làm mới để khắc phục những hạn chế của hệ thống điện; nhờ vậy đã tiết kiệm chi phí cho đơn vị rất đáng kể. Ông Giác tâm sự: “Bản thân mỗi người lính khi đã xông pha ngoài chiến trường thì không có gì là không thể làm được. Do vậy, tôi luôn làm việc với tinh thần của một người lính, không ngại khó, ngại khổ và liên tục chấp nhận với những thử thách khó khăn, miễn là tạo được lợi ích cho đơn vị, cho đất nước. Hơn 30 năm nay, mặc dù đã xuất ngũ, nhưng tôi vẫn luôn xem mình là một người lính, người lính trên mặt trận kinh tế, kiến thiết đất nước”.

 

Anh Phạm Đình Quyền, cán bộ phụ trách An toàn của Điện lực Sông Cầu, cho biết: Anh Lê Văn Giác là một vị tiền bối đầy kinh nghiệm trong hoạt động an toàn của ngành Điện. Anh Giác thường xuyên đi thực tế kiểm tra hoạt động của anh em công nhân tại các điện lực. Anh xuống tận hiện trường, tận tình nhắc nhở, hướng dẫn anh em thực hiện các thao tác theo đúng quy trình.

 

Có những lúc anh nghiêm túc như một thầy giáo già khó tính, nhưng có những khi anh ân cần, tận tình hướng dẫn, nhắc nhở anh em công nhân như một người cha đầy trách nhiệm, yêu thương. Với những người trực tiếp thao tác trên lưới điện, chỉ cần một phút xao lãng, một hành động không đúng kỹ thuật thì đều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như thiệt hại khôn lường cho lưới điện. Do vậy, những lời nhắc nhở, phê bình đúng lúc, những chỉ bảo cụ thể của “ông thầy giáo khó tính” khiến chúng tôi ngày càng tự tin, trưởng thành và yên tâm hơn khi làm việc.

 

Ông Trần Văn Khoa, Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, cho biết: Gắn bó với ngành Điện từ thời kỳ sơ khai, khó khăn chồng chất, anh Giác luôn là một cán bộ đầy năng nổ, nhiệt huyết với công việc. Anh cũng là người đã được thử thách với rất nhiều vị trí, công việc khác nhau, nhưng ở vị trí nào anh cũng chủ động hoàn thành nhiệm vụ.

 

Trong công việc, anh luôn tìm cách áp dụng những kinh nghiệm thực tế, sáng kiến vào hoạt động sản xuất, kinh doanh để hoàn thành nhiệm vụ một cách sáng tạo, tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức của anh em. Là một đảng viên với gần 30 năm tuổi Đảng, anh luôn giữ tác phong làm việc gương mẫu, lối sống giản dị và chân thành.

 

Nhờ vậy, dù đã kinh qua nhiều vị trí công tác, nhưng ở đâu anh cũng được anh em, đồng nghiệp xem là một “đầu tàu”, một người anh cả đầy trách nhiệm và nhiệt huyết. Anh thực sự là một “người lính” suốt đời kiên trì, tận tụy của Công ty Điện lực Phú Yên.

 

NAM KHÁNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek