Chủ Nhật, 23/09/2018 10:20 SA
Người thầy đam mê nghiên cứu khoa học
Thứ Năm, 21/09/2017 09:03 SA

Là người cùng công tác trong lĩnh vực giáo dục, tôi thật sự trân trọng lòng đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật của thầy Nguyễn Thanh Tước, giáo viên Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa.

 

Thầy Nguyễn Thanh Tước với mô hình “Thang máy 4 tầng” - Ảnh: NGỌC XUÂN

 

Thầy Nguyễn Thanh Tước (SN 1971) nguyên là học sinh khóa 1, ngành Điện công nghiệp - Trường trung học Địa chất 2 (nay là Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa). Năm 1994, thầy tốt nghiệp loại xuất sắc nên được giữ lại trường làm giáo viên. Từ đó, thầy Tước không ngừng phấn đấu rèn luyện, nhất là đam mê nghiên cứu khoa học phục vụ giảng dạy vì học sinh thân yêu.

 

Đến với Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 7, thầy Tước “trình làng” sản phẩm “Máy in 3D (3 chiều)” dùng vật liệu nhựa dạng rải dây nóng chảy. Công nghệ in 3D xuất hiện từ thập niên 80 nhưng đến năm 1990 mới được thương mại hóa và không ngừng cải tiến để hạ giá thành. Hiện công nghệ in 3D tiên tiến đang ngày càng phát triển, hứa hẹn sẽ thế chỗ ngành công nghiệp sản xuất cổ điển. Không chỉ giúp cho việc chế tạo khuôn mẫu được chính xác và dễ dàng hơn mà còn tìm được nhiều ứng dụng trong thực tế cuộc sống. Máy in 3D thực tế là một loại robot công nghiệp. Dựa trên yêu cầu của bản thiết kế, máy in sử dụng nguyên vật liệu để tạo ra các lớp có độ dày khoảng 0,05-0,1mm. Các lớp này xếp liên tiếp với nhau theo mặt cắt của sản phẩm cho đến khi hoàn thành. Tùy vào độ phức tạp của đồ vật cũng như phương pháp in mà việc chế tạo mất từ vài giờ đến vài ngày là hoàn thiện đầy đủ chi tiết cả bên trong lẫn bên ngoài chỉ trong một lần thực hiện mà các phương pháp truyền thống không thể chế tạo được.

 

Theo thầy Tước, trong dạy học, máy in 3D có thể ứng dụng để giảng dạy nhiều ngành hoặc chuyên ngành khác nhau, đối với cơ khí có thể áp dụng vào dạy môn robot công nghiệp hoặc dùng để chế tạo phôi mẫu trong việc giảng dạy các môn thiết kế 3D, còn đối với điện có thể dạy về lập trình vi điều khiển, hệ thống cơ điện tử… Vật liệu có thể dùng để in sản phẩm như: Nhựa, kim loại hay các loại vật liệu nóng chảy khác ở dạng khối, dạng lỏng hay bột bụi được đưa vào máy dạng rải dây nóng chảy hoặc ống chứa các giọt vật liệu được làm nóng chảy.

 

Hơn 20 năm đứng trên bục giảng, thầy Tước luôn khắc phục khó khăn, hết lòng tận tụy với học sinh, sinh viên và thực hiện phương châm “Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn”. Riêng đối với loại hình đào tạo hệ kỹ thuật thì “trăm nghe không bằng một thấy” nên thầy dày công nghiên cứu và đã thực hiện thành công nhiều mô hình học cụ phục vụ giảng dạy và đạt nhiều giải cao trong các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp toàn quốc, các hội thi thiết bị dạy nghề cấp toàn quốc và các hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh Phú Yên. Tiêu biểu như giải ba cuộc thi thiết bị dạy nghề (tự làm) cấp toàn quốc lần thứ nhất do Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB-XH) tổ chức tại Đồng Nai năm 2005 với sản phẩm “Bàn thực tập trang bị điện” và “Môđun lập trình PLC”; giải ba Hội giảng cấp toàn quốc lĩnh vực giáo viên dạy nghề tổ chức tại Thanh Hóa năm 2009; giải ba cuộc thi Thiết bị dạy nghề (tự làm) cấp toàn quốc lần thứ hai do Tổng cục Dạy nghề tổ chức tại Hà Nội năm 2010 với sản phẩm “Mô hình robot công nghiệp”, kết hợp giữa khoa Điện và khoa Cơ khí; giải khuyến khích cuộc thi Thiết bị dạy nghề (tự làm) cấp toàn quốc lần thứ ba do Tổng cục Dạy nghề tổ chức tại Khánh Hòa năm 2013 với sản phẩm “Mô hình thang máy 4 tầng”; sản phẩm “Hệ thống đèn tín hiệu giao thông không dây” đoạt giải khuyến khích cuộc thi Thiết bị dạy nghề (tự làm) cấp toàn quốc năm 2016; cuối tháng 8/2017, thầy tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 7 với sản phẩm “Máy in 3D”…

 

Là người thầy có tâm, giỏi cả lý thuyết lẫn thực hành, thầy Tước đã góp phần cùng khoa Điện Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa đào tạo nhiều lớp học sinh, sinh viên giỏi đã tốt nghiệp và đảm nhận nhiều vị trí xứng đáng trong xã hội. Thầy Nguyễn Trung Thoại, Trưởng khoa Điện, nhận xét: Thầy Nguyễn Thanh Tước là giáo viên nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, đạt được nhiều thành tích thi đua khen thưởng trong quá trình dạy học, được sinh viên yêu mến.

 

NGỌC XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Vì cuộc sống bình yên
Thứ Tư, 20/09/2017 08:34 SA
Sông Hinh chăm lo giúp đỡ hộ nghèo
Thứ Ba, 19/09/2017 09:02 SA
Cựu chiến binh yêu rừng
Thứ Hai, 18/09/2017 08:36 SA
Khởi nghiệp từ nuôi thỏ sinh sản
Thứ Bảy, 16/09/2017 08:36 SA
Chị Hiệt không tham của rơi
Thứ Sáu, 15/09/2017 08:05 SA
Đảng viên sinh viên năng động
Thứ Tư, 13/09/2017 08:52 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek