Thứ Sáu, 05/06/2020 07:31 SA
Chuẩn bị đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII:
Tập trung làm tốt công tác cán bộ
Thứ Ba, 12/05/2020 07:00 SA

Đại biểu bỏ biếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Trường đại học Xây dựng Miền Trung nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: HÀ MY

Công tác cán bộ là một trong những nội dung mang tính chất quyết định, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của đại hội. Cho nên, để chuẩn bị và tổ chức tốt đại hội đảng các cấp, cấp ủy các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã và đang tiến hành công tác này một cách thận trọng theo đúng quy định của Đảng.

 

Kinh nghiệm chuẩn bị nhân sự

 

Tháng 3 vừa qua, huyện Đồng Xuân là địa phương đầu tiên trong tỉnh hoàn thành tổ chức đại hội đảng cấp cơ sở. Theo ông Đặng Ngọc Anh, Bí thư Huyện ủy Đồng Xuân, công tác nhân sự đại hội lựa chọn người vào cấp ủy, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 của các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đều đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện quy định, được Ban Thường vụ Huyện ủy thẩm định và kết luận phê duyệt trước khi trình ra đại hội. Các đề án nhân sự được đại hội thảo luận thống nhất cao, đảm bảo số lượng, cơ cấu; công tác bầu cử công khai, dân chủ; kết quả bầu cử đều có số phiếu tập trung, bầu một lần đủ số lượng…

 

Chất lượng cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 có những chuyển biến rõ rệt, trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Trong tổng số 238 cấp ủy viên cơ sở được bầu trực tiếp tại đại hội có 50 đồng chí lần đầu tham gia cấp ủy, độ tuổi bình quân của cấp ủy 42,84 tuổi. Đảng bộ xã Xuân Sơn Nam được Ban Thường vụ Huyện ủy chọn thực hiện đại hội điểm trực tiếp bầu bí thư cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025, kết quả cũng rất khả quan khi thực hiện bí thư cấp ủy không phải là người địa phương và bầu trực tiếp tại đại hội với tỉ lệ số phiếu tập trung cao đạt 90%.

 

“Có được kết quả này là do Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy phối hợp cùng cấp ủy, tổ chức đảng cơ sở làm tốt công tác nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025, gắn quy hoạch cấp ủy với quy hoạch cán bộ quản lý. Nhân sự bầu cấp ủy khóa mới cũng như nhân sự tái cử đều là các đồng chí đủ tiêu chuẩn cấp ủy viên theo quy định; được đào tạo cơ bản, có uy tín, triển vọng phát triển và khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ban Thường vụ Huyện ủy hoàn thành công tác tổ chức xét duyệt nhân sự cấp ủy các chi, đảng bộ trực thuộc khá sớm. Công tác nhân sự trước, trong đại hội được thực hiện theo hướng dẫn của Ban Thường vụ Huyện ủy”, ông Anh cho hay.

 

Dân chủ, khách quan, đúng quy trình

 

Theo lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tại Kế hoạch 113 của Tỉnh ủy về chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025), Tiểu ban Nhân sự được giao trách nhiệm xây dựng kế hoạch cụ thể cho công tác chuẩn bị nhân sự theo đúng yêu cầu của Chỉ thị 35; kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu.

 

Để đảm bảo công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội các cấp đạt kết quả tốt, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tại một số địa phương, đơn vị. Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc Kế hoạch 113-KH/TU; tiến hành rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý gắn với công tác chuẩn bị nhân sự đại hội một cách thận trọng và đảm bảo theo đúng quy định.

 

Theo đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, để chuẩn bị thật tốt công tác nhân sự đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo địa phương, đơn vị cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và các nghị quyết, kết luận về công tác cán bộ.

 

Cùng với đó, công tác rà soát, thẩm tra, thẩm định tư cách, tiêu chuẩn cán bộ cần được tiến hành bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, khách quan, minh bạch, kịp thời, hiệu quả. Các cấp ủy, chính quyền cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, đồng thuận trong dân. Cấp ủy các cấp cần lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ để toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tăng cường đoàn kết, đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch.

 

“Do tính chất quan trọng của công tác cán bộ mỗi kỳ đại hội, công tác nhân sự đại hội đảng các cấp được đặc biệt quan tâm. Minh chứng rõ nhất là Bộ Chính trị đã ban hành Quy định 205 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Trước đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận 55 về tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã nói: Đại hội đảng các cấp là dịp để sàng lọc đội ngũ cán bộ. Chúng ta cần chọn lựa những cán bộ tâm huyết, có tấm lòng vì nước vì dân và quyết không để lọt những người có biểu hiện tham ô tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức vào cấp ủy khóa mới”, đồng chí Huỳnh Tấn Việt nhấn mạnh. 

 

Tôi tin tưởng rằng với chỉ đạo sát sao của cấp ủy và sự nỗ lực, cố gắng của toàn Đảng bộ, chúng ta sẽ có một kỳ đại hội thành công và chọn được những cán bộ đủ đức, đủ tài để phục vụ Đảng, phục vụ đất nước.

 

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt,

Ủy viên Trung ương Đảng,

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

HÀ MY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek