Thứ Sáu, 24/09/2021 19:47 CH
Cảnh báo lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thứ Bảy, 31/07/2021 15:24 CH

Ngày 31/7, Công an TP Tuy Hòa phát đi cảnh báo về việc lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các đối tượng đã giả danh công ty điện lực, công an; lập website vay online, hack tài khoản Facebook… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Áp phích cảnh báo thủ đoạn lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ Công an TP Tuy Hòa

 

Phương thức của loại tội phạm này là giả danh công ty điện lực rồi thông báo nợ tiền điện với số tiền lớn hoặc vi phạm quy định sử dụng điện rồi đe dọa cắt điện và yêu cầu cung cấp thông tin, đóng tiền nhằm chiếm đoạt tài sản; giả danh các lực lượng công an, viện kiểm sát, tòa án nói nạn nhân có mở tài khoản ngân hàng liên quan vụ án đang thụ lý điều tra, xác minh (buôn bán ma túy, rửa tiền) và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng cung cấp sau đó chiếm đoạt. Bên cạnh đó, các đối tượng còn lập website vay tiền online, khi khách hàng liên hệ số điện thoại trên website thì sẽ hướng dẫn làm hợp đồng vay từ 50-100 triệu đồng, nhưng cần đóng tiền bảo hiểm và phí vay. Sau nhiều lần dẫn dắt đóng các khoản phí thì người bị hại chẳng những không nhận được tiền, mà còn bị chúng chiếm đoạt tiền đóng phí. Ngoài ra, các đối tượng này còn hack tài khoản Facebook rồi nhắn tin mượn tiền trong danh sách bạn bè, người thân của tài khoản; bị hại là người bán hàng qua các kênh mạng xã hội Facebook, Zalo, các trang thương mại điện tử. Khi đặt hàng thành công, đối tượng yêu cầu bị hại đăng nhập vào các đường link (có giao diện gần giống với website ngân hàng), cung cấp thông tin tài khoản, mã OTP vào các website rồi bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

 

Công an TP Tuy Hòa khuyến cáo và cảnh báo người dân đề cao cảnh giác, tránh bị lừa, như việc: cần giữ bí mật thông tin bảo mật các dịch vụ ngân hàng, thẻ ATM; xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch tài chính hoặc yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định. Đặc biệt, mọi người phải cảnh giác các đối tượng mạo danh giả danh công ty điện lực, công an; lập website vay online….

 

Khí phát hiện những dấu hiệu hoạt động của loại tội phạm này kịp thời báo ngay cho công an xã, phường nơi cư trú hoặc gọi điện trực tiếp đến Công an TP Tuy Hòa theo số điện thoại 0257.3823030 để kịp thời xử lý.

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek