Thứ Tư, 03/06/2020 20:56 CH
Xử lý nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật về dịch COVID-19
Thứ Tư, 06/05/2020 08:00 SA

Phòng ANCTNB làm việc với ông Vũ Văn Hưng. Ảnh: ĐẶNG VINH

Thời gian qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số cá nhân đã đăng tải, chia sẻ những thông tin sai sự thật để câu like, câu view trên các trang mạng xã hội. Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang cho người dân mà còn gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

 

Phòng An ninh chính trị nội bộ (ANCTNB), Công an tỉnh vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Văn Hưng (SN 1960, trú thôn Nguyên An, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa) số tiền 10 triệu đồng về hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch COVID-19.

 

Cụ thể, từ ngày 9-27/2, ông Hưng đã sử dụng Facebook cá nhân có tên “Hưng Văn Vũ (Ms Vũ Văn Hưng)” để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video có nội dung sai sự thật về dịch COVID-19 tại Việt Nam. Tại cơ quan công an, ông Hưng đã thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật, cam kết không tái phạm. Ngay sau đó, ông Vũ Văn Hưng đã gỡ bỏ các bài viết vi phạm, đồng thời đăng tải thông tin đính chính và xin lỗi cộng đồng trên Facebook cá nhân.

 

Trong thời gian qua, Phòng ANCTNB đã xử phạt vi phạm hành chính 9 trường hợp có hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 với số tiền 80 triệu đồng. Các trường hợp này đều đã thừa nhận hành vi vi phạm, gỡ bỏ các bài viết đã đăng, đồng thời đăng tin cải chính, xin lỗi cộng đồng mạng và viết bản cam kết không tái phạm.

 

Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng ANCTNB, cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng ANCTNB thường xuyên làm tốt công tác tham mưu, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp đưa tin về dịch bệnh COVID-19 không đúng sự thật, gây tâm lý hoang mang, tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Qua xử lý đã có tác dụng răn đe, phòng ngừa. Sau khi xử lý, kết hợp với tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, người dân hiểu rõ bản chất vấn đề khi phát ngôn, đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội về tình hình dịch COVID-19.

 

“Chủ tài khoản mạng xã hội cần phát huy vai trò, trách nhiệm công dân cùng cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19, không nên đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang trong xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Người dân nên khai thác, sử dụng các nguồn thông tin chính thống; không tiếp tay, phát tán những thông tin giả mạo, sai sự thật, phản bác những thông tin xấu, độc hại, kịp thời báo cho cơ quan chức năng xử lý. Mỗi người dân cần thực hiện và vận động người thân không đăng tải, chia sẻ các nguồn thông tin không rõ ràng, thông tin sai sự thật, thông tin giật gân, chưa được kiểm chứng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nắm tình hình trên không gian mạng, lên danh sách các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, đại tá Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm.

 

ĐẶNG VINH - LƯU HẠNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek