Thứ Hai, 28/09/2020 06:37 SA
Một đơn vị kiểm sát tiêu biểu
Thứ Bảy, 21/03/2020 10:12 SA

Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Hòa Nguyễn Hồng Văn (thứ 3 từ trái sang) nhận cờ thi đua của Viện KSND Tối cao. Ảnh: VĂN TÀI

Là lá cờ đầu tiêu biểu của ngành Kiểm sát Phú Yên, thời gian qua, Viện KSND huyện Phú Hòa không chỉ làm tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, mà còn có nhiều sáng kiến, cải tiến trong công tác chuyên môn.

 

Tăng cường kiểm sát, kiến nghị án dân sự

 

Với những thành tích xuất sắc trong công tác, Viện KSND huyện Phú Hòa luôn được đánh giá là đơn vị tiêu biểu, xuất sắc trong các hoạt động của ngành KSND toàn tỉnh. Gần đây nhất, Viện KSND huyện Phú Hòa vinh dự được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối năm 2019 của Viện KSND Tối cao.

Theo Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Hòa Phan Đình Phương, đứng trước thực trạng án dân sự ngày càng có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn nên lãnh đạo Viện KSND huyện đã thảo luận và đề ra sáng kiến “Tăng cường kỹ năng kiểm sát, thực hiện tốt quyền kiến nghị trong tố tụng dân sự”… nhằm hạn chế án bị hủy, án quá hạn cũng như những thiếu sót trong quá trình áp dụng Luật Tố tụng dân sự.

 

Theo đó, để triển khai sáng kiến này, Viện KSND huyện Phú Hòa đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo kiểm sát viên theo dõi, nắm chắc các thông báo thụ lý vụ án của tòa án. Đồng thời rà soát số lượng án tạm đình chỉ, tổng hợp các lý do án tạm đình chỉ, cũng như các căn cứ tòa án ra quyết định tạm đình chỉ; thời hạn gửi quyết định tạm đình chỉ của tòa án cho viện. Qua đó kịp thời phát hiện vi phạm để báo cáo lãnh đạo viện xem xét, ban hành kiến nghị theo quy định.

 

Song song đó, tất cả các vụ, việc tòa án gửi thông báo thụ lý đều được phân công kiểm sát viên kiểm sát vụ, việc (bằng quyết định phân công) và bắt buộc mỗi kiểm sát viên phải có bảng nhật ký kiểm sát theo dõi tiến độ giải quyết, cần thiết ban hành yêu cầu xác minh, thu thập chứng cứ. Qua đó kịp thời tham mưu lãnh đạo viện ban hành kiến nghị, đảm bảo không để các vụ, việc dân sự quá hạn giải quyết.

 

Điển hình như năm 2019, lãnh đạo viện đã chỉ đạo kiểm sát viên rà soát các vụ án dân sự quá hạn trên địa bàn huyện. Qua rà soát có 5 vụ án TAND huyện Phú Hòa để quá thời hạn chuẩn bị xét xử và 2 vụ quá thời hạn hoãn phiên tòa. Viện KSND huyện đã ban hành 2 kiến nghị khắc phục vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử, thời hạn hoãn phiên tòa và được tòa án tiếp thu, khắc phục. Sau đó, TAND huyện đã có quyết định đưa 4 vụ án ra xét xử. Bên cạnh đó, lãnh đạo viện còn chỉ đạo kiểm sát viên phối hợp với tòa án rà soát các vụ án tạm đình chỉ kéo dài, ban hành kiến nghị, yêu cầu tòa án có công văn đôn đốc các cơ quan hữu quan trả lời yêu cầu của tòa án liên quan đến việc giải quyết vụ án. Kết quả, đến nay đã phục hồi giải quyết 3/3 vụ, đạt 100%...

 

Đẩy mạnh kiểm sát thi hành án dân sự

 

Theo Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Hòa Nguyễn Hồng Văn, không chỉ tăng cường kỹ năng kiểm sát, thực hiện tốt quyền kiến nghị trong tố tụng dân sự, mà trong thời gian qua, Viện KSND huyện Phú Hòa còn có sáng kiến “Kỹ năng kiểm sát trong công tác thi hành án dân sự” vào thực tế và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực…

 

Để triển khai và áp dụng sáng kiến này vào thực tế, Viện KSND huyện Phú Hòa đã tăng cường lãnh đạo, phân công kiểm sát viên theo dõi, nắm chắc công tác thi hành án dân sự; kiểm sát chặt chẽ các quyết định thi hành án, các trường hợp không có điều kiện thi hành, hoãn, tạm đình chỉ, đình chỉ, ủy thác; trả lại đơn, xác minh, phân loại điều kiện thi hành án, xét miễn giảm thi hành án dân sự; các trường hợp cưỡng chế, kê biên tài sản và tiêu hủy vật chứng. Qua đó tiến hành lập hồ sơ kiểm sát và xây dựng phiếu kiểm sát đúng quy định pháp luật.

 

Triển khai sáng kiến này, Viện KSND huyện phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Hòa xét miễn giảm 36 hồ sơ án chưa có điều kiện thi hành. Qua kiểm sát, phát hiện 6 vi phạm, đã ban hành 3 kiến nghị, được Chi cục Thi hành án dân sự chấp nhận và đã khắc phục. Bên cạnh đó, viện đã phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự huyện xác minh 32 trường hợp chưa có điều kiện thi hành án, cũng như giải quyết dứt điểm 4 trường hợp đơn thư khiếu nại kéo dài trên địa bàn huyện, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các tổ chức và cá nhân… theo quy định pháp luật.

 

“Không chỉ có nhiều sáng kiến trong chuyên môn, Viện KSND huyện Phú Hòa còn chú trọng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, nhất là đề cao tính chủ động, tích cực, trách nhiệm của kiểm sát viên trong hoạt động điều tra nhằm đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố có căn cứ, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp oan sai, bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, viện kiểm sát chặt chẽ việc bắt, tạm giữ, tạm giam, nâng cao chất lượng việc ban hành và phê chuẩn, thay đổi hoặc hủy bỏ các lệnh, quyết định đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật, cũng như những vụ án tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra…

 

Với những sáng kiến trong công tác chuyên môn, cũng như nghiệp vụ, Viện KSND huyện Phú Hòa đã tạo bước đột phá trong công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ và luôn vượt chỉ tiêu cấp trên giao”, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lê Trung Hưng nhận xét.

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek