Thứ Ba, 20/10/2020 23:30 CH
Lôi kéo sử dụng ma túy, vào vòng lao lý
Thứ Bảy, 07/03/2020 09:43 SA

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: VĂN TÀI

Không chỉ sử dụng ma túy trái phép, ba bị cáo cùng trú xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) còn rủ rê lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy nên phải trả giá tuổi thanh xuân trong chốn lao tù.

 

Lôi kéo sử dụng ma túy

 

Theo hồ sơ vụ án, ngày 13/3/2019, Nguyễn Hà Huy (SN 1991) làm thuê ở TP Hồ Chí Minh mua một gói ma túy đá với giá 250.000 đồng của một người đàn ông không rõ họ tên về sử dụng. Ngày 3/4/2019, Trần Đình Kỳ (SN 1993) gọi điện cho Huy bảo khi nào về quê thì mua ma túy về xài nên Huy đồng ý.

 

Khoảng 9 giờ ngày 4/4/2019, Kỳ, Trần Quốc Quỳnh (SN 1998), Phan Thị Tuyết Ngân, Hồ Thị Hồng Hạ đang ở quán Thanh Lệ thuộc thôn Phước Lộc (xã Xuân Quang 3) thì Huy gọi điện về. Trong lúc nói chuyện, Quỳnh bảo Huy khi nào về nhớ mua ít ma túy về dùng nên Huy nhận lời.

 

Đến 4 giờ ngày 5/4/2019, Huy gọi điện thông báo cho Kỳ biết là về gần đến nhà, có mang theo ma túy đá. Khoảng 7 giờ cùng ngày, Quỳnh, Kỳ, Lê Đức Anh đang uống cà phê thì Quỳnh bảo Huy đến quán Lê Na (thôn Phước Lộc). Một lúc sau Huy đến và bảo Quỳnh “Anh về có cầm theo một ít ma túy, nhưng còn thiếu cài nỏ (dụng cụ sử dụng ma túy), em kiếm đem tới và kiếm chỗ nào để chơi. Sau đó, Quỳnh đến thuê nhà nghỉ Hải Hoa ở khu phố Long Hà (thị trấn La Hai) làm nơi chơi ma túy.

 

Không dừng lại, hồ sơ vụ án còn thể hiện, từ ngày 5-7/4/2019, tại phòng 105, nhà nghỉ Hải Hoa ở thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân), Kỳ, Quỳnh, Huy đã rủ rê, lôi kéo Phan Thị Tuyết Ngân, Nguyễn Thị Thu Thủy, Lê Đức Anh và Hồ Thị Hồng Hạ sử dụng ma túy trái phép 3 lần…

 

Cùng lãnh án

 

Mới đây, TAND tỉnh đưa vụ án ra xử sơ thẩm. Tại phiên xử, các bị cáo Kỳ, Quỳnh, Huy đều thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng Viện KSND tỉnh truy tố về tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy. Người bị hại và những người làm chứng đều khai tình tiết vụ án diễn ra như nội dung bản cáo trạng đã truy tố là đúng. Đồng thời khẩn thiết xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

 

Kết thúc phiên xử, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Quỳnh 12 năm tù, tổng hợp với bản án 2 năm 6 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng của TAND huyện Đồng Xuân, tòa tuyên buộc bị cáo Quỳnh phải chấp hành hình phạt chung là 14 năm 6 tháng tù. Các bị cáo: Nguyễn Hà Huy 11 năm tù và Trần Đình Kỳ 9 năm tù. Cả ba bị cáo đều phạm tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy…

 

Theo luật sư Nguyễn Hương Quê, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh, để hạn chế tình trạng lôi kéo, sử dụng ma túy trong giới trẻ, một trong những giải pháp là người dân cùng chung tay giúp đỡ, hỗ trợ lực lượng công an thực hiện công tác phòng, chống tội phạm ma túy như: mạnh dạn tố cáo, thường xuyên cùng tổ dân phố, khu phố quản lý, vận động giúp đỡ người nghiện cai nghiện tại cộng đồng, sẵn sàng hợp tác với chính quyền địa phương khi con em mình bị lôi kéo, dụ dỗ để tổ chức cai nghiện có hiệu quả. Đồng thời cần hình thành các đơn vị cai nghiện tự nguyện tập trung, miễn phí, cách ly với cộng đồng.

 

Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự 2015

 

“Theo đó, người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 1-5 năm.

 

Người phạm tội sẽ phải chịu khung hình phạt từ 5-10 năm nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây: Có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; vì động cơ đê hèn hoặc vì tư lợi; đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi; đối với phụ nữ mà biết là có thai; đối với 2 người trở lên; đối với người đang cai nghiện; gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60%; gây bệnh nguy hiểm cho người khác.

 

Nếu ai rủ rê, lôi kéo gây chết người, gây bệnh nguy hiểm cho 2 người trở lên hay lôi kéo người dưới 13 tuổi, người đó sẽ phải chịu khung hình phạt tù từ 10-15 năm. Nếu gây hậu quả làm tử vong 2 người trở lên, người vi phạm sẽ phải chịu khung hình phạt cao nhất là chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải chịu phạt hành chính từ 5-100 triệu đồng”.

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek