Thứ Năm, 22/10/2020 11:45 SA
Cần chấm dứt hành vi cản trở xây dựng Trường Mầm non Hoàng Yến của mục sư Lương Mạnh Hà
Thứ Sáu, 06/03/2020 15:14 CH

Theo “Đề án Quy hoạch hệ thống trường Mầm non trên địa bàn TP Tuy Hòa giai đoạn 2017-2025” được UBND tỉnh phê duyệt, sắp tới đây, TP Tuy Hòa sẽ triển khai xây dựng Trường Mầm non công lập Hoàng Yến phường 2. Đây sẽ là một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia, tọa lạc trên khuôn viên của Trường mầm non công lập phường 2 hiện nay (6/5 Nguyễn Huệ, phường 2). Theo kế hoạch, Trường Mầm non công lập Hoàng Yến lẽ ra đã được triển khai xây dựng sớm hơn, từ quý I năm 2019. Nhưng kế hoạch này bị chậm trễ do sự cản trở hết sức vô lý của một số chức sắc, chấp sự ở Hội Thánh Tin lành Tuy Hòa.

 

Trường Mầm non công lập phường 2, địa điểm sẽ xây dựng Trường mầm non công lập Hoàng Yến - Ảnh: P.H

 

Theo ông Nguyễn Lê Vi Phúc, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, từ năm 1975 đến nay, thực hiện Thông tư 409/TT của Ủy ban nhân dân cách mạng khu Trung Trung Bộ về việc chuyển trường tư thành trường công, chính quyền tỉnh Phú Yên đã tiếp quản, sử dụng tất cả các trường tư thục trên địa bàn tỉnh, của cả tư nhân, các tổ chức xã hội và các tổ chức tôn giáo, trong đó có Trường Thiên Ân để phục vụ nhu cầu giáo dục cho người dân.

 

Năm 2007, Chi hội Tin Lành Tuy Hòa có đơn xin lại hai cơ sở cũ là “Trường Thiên Ân” và “Vườn trẻ tình thương”. Qua xem xét, UBND tỉnh nhận thấy không có căn cứ pháp lý để xem xét trả lại hai cơ sở trên. Tuy nhiên, căn cứ nhu cầu thực tế của Chi hội Tin Lành Tuy Hòa, UBND tỉnh đã cấp 1.981,3m2 đất, không thu tiền sử dụng đất để Chi hội Tin Lành Tuy Hòa xây dựng cơ sở sinh hoạt tôn giáo tại khu quy hoạch dân cư số 2 dọc đường Trần Phú, phường 2, TP Tuy Hòa. Sau khi được cấp đất và xây dựng cơ sở thờ tự khang trang, rộng rãi như nguyện vọng, mục sư Đinh Thống – nguyên đại diện Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tại tỉnh Phú Yên, Quản nhiệm Hội thánh Tin Lành Tuy Hòa lúc bấy giờ đã cam kết với UBND tỉnh sẽ không đặt vấn đề xin lại cơ sở “trường Thiên Ân cũ” và cơ sở “Vườn trẻ tình thương”.

 

Tuy nhiên, kể từ khi mục sư Lương Mạnh Hà chuyển về làm Quản nhiệm Hội thánh Tin Lành Tuy Hòa từ cuối năm 2016 đến nay, mục sư Hà và một số chức sắc, chấp sự của Hội Thánh Tin Lành Tuy Hòa liên tục làm đơn kêu cứu xin lại “trường Thiên Ân cũ” và có nhiều hành vi cản trở thi công xây dựng Trường Mầm non Công lập Hoàng Yến như: treo băng rôn phản đối, vu cáo chính quyền TP Tuy Hòa phá dỡ “cơ sở nhà chúa”, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

 

Những hành vi của mục sư Lương Mạnh Hà và một số chức sắc, chấp sự của Hội Thánh Tin lành Tuy Hòa đã bị nhân dân phường 2, TP Tuy Hòa phản ứng. Ông N.X cho biết: “Ông Lương Mạnh Hà nhiều lần gây rối an ninh trật tự khu phố, hành vi này cần bị xử lý để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”. Cùng quan điểm, ông T.T.N bày tỏ: “Ông Lương Mạnh Hà sống không có tinh thần đoàn kết với người dân xung quanh. Từ khi về đây đến nay, ông Hà chưa làm được việc gì có lợi cho nhân dân địa phương mà còn nhiều lần có hành vi gây rối an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu phố 6”.

 

Tiến sĩ Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, cho hay: Bộ Giáo dục và Đào tạo thời gian qua đã tập trung chỉ đạo, yêu cầu các địa phương sắp xếp lại mạng lưới các trường mầm non, đáp ứng nhu cầu giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo. Trong những năm qua, Trường Mầm non công lập phường 2 phát triển tốt. Tuy nhiên, qua thời gian dài sử dụng, hiện nay, cơ sở vật chất của nhà trường đã xuống cấp. Bên cạnh đó, theo Đề án sáp nhập các trường mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Mầm non công lập phường 2 đã sáp nhập thêm hai trường nữa là Nhà trẻ Hoàng Yến và Trường Mầm non công lập phường 8 để xây dựng mới thành Trường Mầm non công lập Hoàng Yến với quy mô lớn hơn, cơ sở vật chất tốt hơn, đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, khi chuẩn bị xây dựng trường mới, một số chức sắc, chấp việc của Hội thánh Tin Lành Tuy Hòa đã nhiều lần có hành vi cản trở, không cho xây dựng.

 

Hiện nay, toàn bộ đất đai đều thuộc sở hữu toàn dân, là thành quả của bao nhiêu năm đấu tranh hy sinh, gian khổ của cả dân tộc. Việc chính quyền TP Tuy Hòa xây dựng Trường Mầm non công lập Hoàng Yến đạt chuẩn quốc gia trên khu đất Trường Mầm non công lập phường 2 đã xuống cấp nhằm phục vụ sự nghiệp phát triển giáo dục cho con em nhân dân, trong đó có con em của những tín đồ Tin Lành là việc làm đúng đắn, thiết thực, có ý nghĩa về nhiều mặt, phù hợp với nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân. Do đó, một số chức sắc, chấp sự ở Hội thánh Tin Lành Tuy Hòa cần chấm dứt những đòi hỏi vô lý và những hành vi cản trở, cùng hướng đến mục đích “tốt đời, đẹp đạo”, vì lợi ích chung của cộng đồng.

 

Khoản 5, Điều 26 Luật đất đai năm 2013 quy định rõ: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Như vậy, việc đòi đất của mục sư Lương Mạnh Hà và Ban chấp sự Hội thánh Tin Lành Tuy Hòa là không có căn cứ pháp lý.

 

NHÓM PHÓNG VIÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek