Thứ Sáu, 05/06/2020 07:25 SA
Nghe lời kẻ xấu dụ dỗ vượt biên: Con đường lầm lạc và cơ cực
Thứ Tư, 12/02/2020 09:40 SA

Bà con buôn làng đến thăm hỏi, động viên mẹ con Mí H’Oanh. Ảnh: ĐOÀN THY

Nghe theo lời dụ dỗ, xúi giục, hứa hẹn của kẻ xấu về một cuộc sống giàu có ở nước ngoài, Mí H’Oanh đã bán rẫy, bán đất, dẫn con trốn sang Thái Lan. Nhưng tất cả những gì mẹ con mí nhận được chỉ là những cơ cực, tủi hổ của cuộc sống tha phương cầu thực nơi đất khách quê người.

 

Với lấy cái rựa rồi quàng chiếc gùi lên lưng, đôi chân Mí H’Oanh thoăn thoắt vào rừng chặt củi. Lâu lắm rồi chị mới lại được chạm được vào những vật dụng quen thuộc này. Với chị, núi rừng chưa bao giờ trở nên thân thuộc và bình yên đến vậy. Sau những ngày lầm đường lạc lối, sống tha hương, cùng cực nơi xứ người, giờ đây, Mí H’Oanh mới thật sự cảm nhận hết giá trị của tự do, bình yên khi sống trên mảnh đất quê hương mình.

 

Con đường lầm lạc

 

Mí H’Oanh tên thật là Nay H’Chấc (SN 1980, ở buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh). Mí H’Oanh có chồng là Ksơr Y Plia (tức Ma H’Oanh, SN 1975, ở cùng thôn). Năm 2005, Ma H’Oanh bị bắt về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Sau khi ra tù, Ma H’Oanh tiếp tục nghe theo lời kẻ xấu dụ dỗ, kích động, theo FULRO, “Tin lành Đêga”, bị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nhiều lần nhắc nhở, đưa ra kiểm điểm trước dân.

 

Tháng 4/2018, chính quyền Thái Lan đã ban hành Luật Lao động mới, quy định người lao động bất hợp pháp có thể bị phạt đến 3.000 USD và có thể chịu đến 5 năm tù giam. Đồng thời, cảnh sát Thái Lan cũng tăng cường truy quét, bắt giữ tất cả những người nhập cư và người lao động bất hợp pháp.

Tháng 8/2016, Ma H’Oanh trốn đi Thái Lan và bị Công an huyện Sông Hinh truy nã về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

 

Nghe chồng xúi giục, Mí H’Oanh cũng theo FULRO, “Tin lành Đêga”, nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính, đưa ra kiểm điểm trước dân, gọi hỏi, răn đe, giáo dục.

 

Đỉnh điểm, cuối tháng 7/2019, nghe theo lời chồng là Ma H’Oanh xúi giục, hứa hẹn về cuộc sống sung túc, hạnh phúc nơi xứ người, bỏ lại quê hương, bỏ lại mẹ già, Mí H’Oanh bán hết ruộng, rẫy lấy tiền dẫn con trốn sang Thái Lan. Mí H’Oanh nhớ lại: “Tôi nói không có tiền nhưng Ma H’Oanh cứ xúi giục mãi. Tôi bán ruộng và rẫy được 80 triệu đồng, trả nợ hết 20 triệu đồng, còn lại 60 triệu đồng. Qua tới Thái Lan, tôi phải trả tiền công dẫn đường cho người ta hết 30 triệu đồng nữa. Đi đường thì chỉ dám đi đường rừng, trốn chui, trốn nhủi khổ lắm. Qua Thái Lan, Ma H’Oanh tới đón tôi. Ma H’Oanh ăn cơm với tôi được 2 ngày thì công khai gửi tin nhắn cho bồ nhí. Ma H’Oanh nói đã có vợ, có con ở Thái Lan rồi, không cần tôi nữa”.

 

Theo mẹ trốn sang Thái Lan, Nay H’Oanh (22 tuổi) mong sẽ được đoàn tụ gia đình, hưởng cuộc sống sung sướng, hạnh phúc nhưng mọi thứ đều trái ngược với tưởng tượng của cô gái trẻ. Cô kể: Qua đến Thái Lan, ba bỏ mặc mấy mẹ con, không chăm lo gì cả, còn nhiều lần chửi mắng, đánh đập mẹ. Mấy mẹ con phải ở trong một phòng trọ chật hẹp, tiền thuê rất cao, 2 triệu đồng/tháng, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị cảnh sát Thái Lan truy quét, bắt giữ. Hàng ngày, hai mẹ con phải lén đi rửa bát thuê kiếm tiền sinh sống. Biết mẹ con Mí H’Oanh là người nhập cư bất hợp pháp nên các chủ tiệm có người trả đủ tiền công, có người không trả hoặc chỉ trả một phần.

 

Trong nước mắt, Mí H’Oanh kể: “Tôi nói muốn trở về Việt Nam thì Ma H’Oanh hứa sẽ kiếm tiền cho tôi về nhưng chỉ nói dối vậy thôi chứ không lo gì cả. Khi ở Việt Nam, Ma H’Oanh cũng lừa hết tài sản của tôi đem đi đánh bài. Tôi đã trả biết bao nhiêu nợ nần cho Ma H’Oanh rồi. Giờ Ma H’Oanh còn lừa tôi đi Thái Lan rồi bỏ mặc. Mấy mẹ con phải làm việc cực nhọc từ sáng đến tối, ăn uống kham khổ để dành dụm tiền về lại quê nhà”.

 

Nghĩa tình nơi “chôn nhau cắt rốn”

 

Không chịu nổi cuộc sống quá cơ cực, bơ vơ, tha hương nơi đất khách quê người, Mí H’Oanh liên lạc với cơ quan chức năng Việt Nam và được tạo mọi điều kiện thuận lợi để trở về quê hương. Ngày 6/1 vừa qua, Mí H’Oanh cùng 2 con gái hồi hương và được đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, bình yên bên bà con buôn làng. Sau những ngày lầm đường lạc lối, được trở về nơi “chôn nhau cắt rốn”, được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương và bà con buôn làng, mẹ con Mí H’Oanh đã nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Biết mẹ con Mí H’Oanh bị kẻ xấu dụ dỗ, đã bán hết ruộng rẫy, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn nên bà con trong buôn đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ. Ông Ma Gú (già làng, trưởng dòng họ buôn Bưng A, xã Ea Lâm) nói: Mí H’Oanh trốn đi Thái Lan là do Ma H’Oanh dụ dỗ, lôi kéo. Giờ Mí H’Oanh biết sai rồi, về lại Việt Nam rồi, bà con trong buôn cũng vui vẻ, gần gũi với Mí H’Oanh.

 

Ông Trần Minh Khai, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ea Lâm, cho biết: “Trước đây, chính quyền địa phương đã nhiều lần cử cán bộ đến tuyên truyền, vận động nhưng Mí H’Oanh vẫn nghe lời chồng xúi giục bỏ trốn sang Thái Lan. Khi mẹ con Mí H’Oanh bày tỏ nguyện vọng muốn hồi hương, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi. Đồng thời khi mẹ con Mí H’Oanh trở về buôn, chính quyền và các đoàn thể địa phương đã đến thăm hỏi, động viên, tặng một số nhu yếu phẩm để gia đình Mí H’Oanh ổn định cuộc sống, đón Tết cổ truyền ấm cúng với bà con buôn làng”.

 

Cần tỉnh táo trước lời dụ dỗ, kích động, xuyên tạc

 

Mặc dù đã được chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, vạch rõ âm mưu, thủ đoạn lừa phỉnh của các đối tượng FULRO, “Tin lành Đêga” nhưng trên địa bàn xã Ea Lâm (huyện Sông Hinh) vẫn còn nhiều trường hợp người dân tộc thiểu số nhẹ dạ, nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu vượt biên trái phép sang Thái Lan. Trung tá Bế Hồng Quân, Trưởng Công an xã Ea Lâm, cho biết: Thời gian qua, một số đối tượng FULRO, “Tin lành Đêga” trên địa bàn trốn sang Thái Lan, lợi dụng các trang mạng xã hội tuyên truyền, nói xấu chính quyền Việt Nam; tuyên truyền về một cuộc sống giàu sang, sung sướng ở nước ngoài; kích động, xúi giục, dụ dỗ bà con bán hết tài sản lấy tiền trốn sang Thái Lan, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị ở địa phương. Sau khi sang Thái Lan, một số người không chịu nổi cuộc sống quá cơ cực nơi xứ người, muốn trở về Việt Nam thì bị các đối tượng FULRO, “Tin lành Đêga” đe dọa, bịa đặt rằng khi về Việt Nam sẽ bị bắt đi tù, bị đánh đập, phân biệt đối xử…”.

 

Trong tâm trạng hết sức vui mừng khi được trở về Việt Nam, về với bà con buôn làng của mình, Mí H’Oanh bày tỏ: “Tôi mong chính quyền, bà con buôn làng tha thứ cho tôi. Tôi đã sai khi lén trốn đi Thái Lan, sau này tôi sẽ không đi nữa. Bà con đừng nghe theo người xấu kích động, dụ dỗ trốn đi Thái Lan nữa. Bà con hãy nhìn tôi, tôi rất hối hận vì đã nghe theo lời dụ dỗ, bán hết ruộng rẫy, giờ không còn ruộng rẫy để làm kiếm cái ăn, khổ lắm!”.

 

Ông Ma Sương (già làng, trưởng dòng họ buôn Bưng B, xã Ea Lâm) nói: “Hiện nay, Nhà nước ta luôn quan tâm đến bà con dân tộc thiểu số, xây trạm y tế cho bà con khám bệnh, xây trường học cho trẻ con học cái chữ, làm đường bê tông, ai khó khăn thì Nhà nước cho vay vốn làm ăn. Bà con đừng nghe theo lời của kẻ xấu mà hãy chăm lo làm ăn, làm giàu trên chính quê hương, buôn làng”.

 

ĐOÀN THY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek