Chủ Nhật, 27/09/2020 20:46 CH
Từng bước nâng cao năng lực quản lý giao thông, vận tải
Thứ Bảy, 01/02/2020 10:12 SA

Công tác duy tu, bảo trì được triển khai thường xuyên trên quốc lộ 19C. Ảnh: HỒ NHƯ

Năm 2019, ngành GT-VT tỉnh tiếp tục đạt những thành tựu trên các lĩnh vực. Các công trình giao thông trọng điểm được hoàn thành góp phần kết nối giao thương, tạo triển vọng cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc phụ trách Sở GT-VT về những kết quả của ngành trong thời gian qua, cũng như mục tiêu nâng cao năng lực quản lý GT-VT trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

 

* Hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua khởi sắc rõ rệt, ông cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

 

- Thực hiện các chủ trương của tỉnh, của Chính phủ, ngành GT-VT luôn tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của các bộ, ngành trung ương; tăng cường huy động các nguồn lực đầu tư phát triển, xây dựng hệ thống giao thông phù hợp với quy hoạch phát triển GT-VT của tỉnh. Mạng lưới giao thông không ngừng được nâng cấp, mở rộng theo hướng hiện đại; nhiều công trình, dự án đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2019, Sở GT-VT đã tích cực phối hợp với các ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành dự án Nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên - Gia Lai, đoạn qua địa bàn Phú Yên. Đây không chỉ là tuyến giao thông huyết mạch, góp phần tránh trú bão, cứu hộ cứu nạn, gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh toàn tuyến mà còn là con đường mang đậm nghĩa tình của Đảng, Nhà nước đối với người dân địa phương.

 

Hàng loạt công trình cũng được đưa vào sử dụng như cầu Dinh Ông (nối hai huyện Phú Hòa và Tây Hòa, thuộc dự án Tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn nối các huyện, thành phố: Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy Hòa và Tuy An); đường nối quốc lộ 1 đi KCN Hòa Hiệp (giai đoạn 1); hầm đường bộ đèo Cù Mông… Bên cạnh đó, nhiều dự án mới được khởi công đáp ứng sự kỳ vọng của người dân như nút giao thông khác mức Tuyến đường số 2 khu đô thị Nam Tuy Hòa - đường Nguyễn Văn Linh, xây dựng cầu Sông Chùa.

Các tuyến đường tỉnh cũng được chú trọng đầu tư, cải tạo nâng cấp với quy mô và tiêu chuẩn cao đáp ứng yêu cầu giao thông thuận lợi và an toàn. Trong đó nổi bật như ĐT645, ĐT642... Các bến xe tại các địa phương được xây dựng mới theo quy hoạch. Công tác phát triển giao thông ở các huyện, thị, thành phố được đặc biệt quan tâm và đã trởthành phong trào sâu rộng trong toàn tỉnh. Cơ sở hạ tầng nông thôn phát triển với 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và tăng cường giao lưu kinh tế - văn hóa - xãhội của nhân dân.

 

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường, công tác bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên cũng luôn được quan tâm trú trọng, đã thực hiện tốt đề án đổi mới toàn diện công tác bảo trì đường bộ của Bộ GT-VT. Trong năm, ngành đãthực hiện quản lý, bảo trì thường xuyên 533km đường, sửa chữa định kỳ và đột xuất 23 công trình... với tổng kinh phí thực hiện trên 112 tỉ đồng.

 

* Trong công tác quản lý nhà nước về hạ tầng giao thông, chúng ta còn những tồn tại gì, thưa ông?

 

- Trong công tác đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, mặc dù các sở, ngành đề ra nhiều giải pháp tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các dự án theo kế hoạch nhưng một số công trình vẫn không đảm bảo tiến độ. Nguyên nhân chính là do công tác giải phóng mặt bằng còn chậm. Điển hình như các dự án: đường Phước Tân - Bãi Ngà, đường từ KCN Hòa Hiệp đến bắc cầu Đà Nông, Khu du lịch dịch vụ kỹ thuật tổng hợp GT-VT tỉnh…

 

Bên cạnh đó, tình hình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ vẫn còn xảy ra. Công tác phối hợp với các địa phương trong việc xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ, đường sắt chưa kịp thời. Khi phát hiện vi phạm, chính quyền địa phương xử lý thiếu kiên quyết nên hiệu quả, hiệu lực quản lý chưa cao.

 

* Đối với công tác quản lý vận tải như thế nào, thưa ông?

 

- Công tác quản lý hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa bằng đường bộ, đường thủy được quan tâm, hoạt động vận tải đã từng bước đi vào nền nếp và đảm bảo trật tự, an toàn, chất lượng. Sản lượng vận tải trong năm đạt trên 8 triệu lượt khách, tăng 16% so với năm 2018. Toàn tỉnh có 26 tuyến vận tải khách liên tỉnh (tăng một tuyến từ Bến xe liên tỉnh - Bến xe Ea H’Leo (Đắk Lắk), đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ được đầu tư mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu học và thi lấy giấy phép lái xe của nhân dân…

 

* Loại hình vận tải hàng không đang được rất nhiều người dân quan tâm, đặc biệt là đường bay quốc tế. Ông cho biết cụ thể về tình hình triển khai đường bay này?

 

- Trong năm 2019, Cảng Hàng không Tuy Hòa đã duy trì ổn định các đường bay đi TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Về việc mở đường bay quốc tế, đến nay, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam đã hoàn thành việc sửa chữa, cải tạo nhà ga, lắp đặt các thiết bị liên quan để sẵn sàng đón các chuyến bay quốc tế đến Cảng Hàng không Tuy Hòa. Ngoài ra, để đảm bảo khai thác hiệu quả đường bay quốc tế đến Phú Yên, Sở GT-VT đã phối hợp cùng các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh mời các hãng hàng không Ural Airlines, Azur Airlines và Royal Flight Airlines ký cam kết khai thác các chuyến bay quốc tế đến hạ cánh trực tiếp tại sân bay Tuy Hòa, liên kết hợp tác đưa khách du lịch quốc tế đến Phú Yên. Sở GT-VT sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đưa đường bay quốc tế vào khai thác trong quý I năm nay.

 

* Năm 2020, ngành GT-VT có những giải pháp gì trong việc thực hiện nhiệm vụ của ngành, thưa ông?

 

- Trên nền tảng những kết quả đạt được trong thời gian qua, ngành GT-VT tiếp tục tạo bước đột phá mạnh mẽtrong lĩnh vực GT-VT. Một nhiệm vụ lớn mà ngành sẽ triển khai trong năm 2020 là dự án Cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên tuyến quốc lộ 25 đi qua địa phận 2 tỉnh Gia Lai và Phú Yên với tổng mức đầu tư 850 tỉ đồng. Tại Phú Yên, dự án sẽ được đầu tư mở rộng đoạn qua TP Tuy Hòa, thị trấn Phú Hòa và đoạn qua xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa. Dự án sẽđược khởi công trong quý II năm nay.

 

Sở GT-VT cũng sẽ tiếp tục phối hợp cùng các địa phương siết chặt quản lý hành lang an toàn đường bộ, hệ thống hạ tầng giao thông để đảm bảo việc đi lại thuận lợi, an toàn cho người dân. Đơn vị tích cực làm việc với Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không để nâng tần suất bay trên các đường bay nội địa và quốc tế đến Phú Yên; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo khai thác hiệu quả cảng Vũng Rô. Bên cạnh đó, Sở GT-VT cũng sẽ thường xuyên kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện…

 

Trong năm 2019, Sở GT-VT đã xử lý 17 vị trí điểm đen về tai nạn giao thông trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ được ủy quyền với tổng kinh phí trên 17 tỉ đồng. Nhiều tuyến đường, cây cầu ở vùng sâu, vùng xa được cải tạo nâng cấp và xây dựng mới đã tạo ra những “mạch máu” giao thông quan trọng, góp phần đắc lực vào sự tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh, đặc biệt trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

 

HỒ NHƯ (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek