Chủ Nhật, 27/09/2020 13:40 CH
Đường nông thôn ở Quang Thuận có dấu hiệu bị “rút ruột”?
Thứ Bảy, 07/09/2019 10:03 SA

Đoạn đường thôn Quang Thuận làm không đúng thiết kế nên nền đường bị bong tróc. Ảnh: VĂN TÀI

Là đường giao thông nông thôn (GTNT) được đầu tư hơn 100 triệu đồng từ sự hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp của nhân dân nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và giúp địa phương hoàn thiện tiêu chí hạ tầng, sớm về đích nông thôn mới, tuy nhiên, công trình đường GTNT ở thôn Quang Thuận (xã An Lĩnh, huyện Tuy An) khi thi công không đúng theo thiết kế và có dấu hiệu bị “rút ruột”…

 

Thi công không đúng thiết kế

 

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở thôn Quang Thuận, vào cuối năm 2018, Nhà nước có hỗ trợ xi măng, còn 54 hộ dân trong thôn đóng góp tiền, bình quân mỗi hộ 2,75 triệu đồng để bê tông hóa 1km đường GTNT. Theo đó, công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn đường GTNT, mặt đường bê tông rộng 3m, chiều dày 18cm, bê tông đá 1x2, mác 200. Nền đường được đắp bằng loại đất cấp phối đầm chặt K95 và lớp đá dăm đệm dày 15cm… Sau đó, thôn lập tổ tự quản và thuê ông Nguyễn Hùng Nam, người cùng thôn thi công.

 

Tuy nhiên, trong quá trình thi công phần nền đường, ông Nguyễn Hùng Nam đã sử dụng loại đất không được kiểm định theo quy hoạch điểm mỏ và không đầm chặt đạt độ K95. Hậu quả là toàn bộ phần nền đường xuất hiện nhiều điểm lún cao su, cao độ trên tuyến đường cũng lồi lõm nhưng vẫn được tổ tự quản nghiệm thu hồ sơ, cho thi công đổ phần lớp đá dăm đệm gia cố mặt nền đường. Điều đáng nói là phần lớp đá dăm đệm theo thiết kế dày 18cm này cũng không đảm bảo độ dày. Do đó, nhiều người dân phản ứng và không đồng tình nên đường mới làm được 700m buộc phải dừng cho đến nay.

 

Theo bà Nguyễn Thị Loan (người dân thôn Quang Thuận), phần mặt đường rộng 3m này là lớp bê tông dày 18cm, đá 1x2, mác 200 nhưng thực tế trong quá trình thi công, ông Nguyễn Hùng Nam không làm đúng theo thiết kế. Bên cạnh đó, mác bê tông khi đổ đá khác nhau hoàn toàn nên chất lượng công trình cũng rất khác… Quá trình trộn bê tông thi công phần nền đường này, ông Nam không tuân thủ quy trình xây dựng mà sử dụng một hố sâu rồi dùng máy đào cho cát, đá, xi măng vào khuấy rồi chở đi thi công mà không theo tỉ lệ cấp phối… Đặc biệt, không có sự xuất hiện của đại diện đơn vị giám sát phía tổ tự quản mà “mạnh ai người ấy làm” khi thi công.

 

Còn ông Lê Phụng Rơi (người dân thôn Quang Thuận) bức xúc nói: “Tiền thì chúng tôi đóng góp, nhưng khi thi công ông Nguyễn Hùng Nam đã tự ý bớt xén vật liệu, đổ xi măng không đúng mác nên mới làm một đoạn mà nhiều chỗ đã bị bong tróc, toàn cát với đá, khi xe chạy gây bụi, tạo thành nhiều ổ gà. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh công trình kém chất lượng bởi người trúng thầu trong quá trình thi công có dấu hiệu làm sai dự toán thiết kế nhằm “rút ruột” công trình, còn Tổ tự quản thôn Quang Thuận thì buông lỏng giám sát và thiếu năng lực quản lý… nhưng đến nay UBND xã An Lĩnh vẫn chưa giải quyết”.

 

Sớm có biện pháp khắc phục?

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Nam, Chủ tịch UBND xã An Lĩnh cho biết: “Công trình đường GTNT ở thôn Quang Thuận có chiều dài 1km được đầu tư với số tiền 140 triệu đồng do 54 hộ dân đóng góp và Nhà nước hỗ trợ xi măng. Đây là công trình GTNT Nhà nước và nhân dân cùng làm, khi hoàn thành sẽ phục vụ việc giao thương, đi lại của người dân địa phương và vùng phụ cận. Công trình còn góp phần hoàn thiện tiêu chí hạ tầng, sớm đưa địa phương về đích nông thôn mới trong thời gian tới… Tuy nhiên, trong quá trình thi công phát hiện ra nhiều sai sót nên người dân không đồng tình và cho dừng thi công. Qua phản ánh của người dân cho thấy công trình không đảm bảo chất lượng nên chúng tôi đã xử lý bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Phan Chí Linh, trưởng thôn Quang Thuận do buông lỏng giám sát công trình”.

 

“Hiện nay, để khắc phục sai sót này, UBND xã đã đề nghị ông Nguyễn Hùng Nam đổ chồng lên 14cm bằng bê tông xi măng mác 250 những đoạn kém chất lượng theo đúng dự toán thiết kế và tiếp tục thi công 300m đường còn lại. Đồng thời, đề nghị tổ tự quản phải giám sát chặt chẽ định mức cấp phối vật liệu trong hồ sơ dự toán”, Chủ tịch UBND xã An Lĩnh cho biết thêm.

 

Mới đây, tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 8 của UBND tỉnh, người dân thôn Quang Thuận phản ánh việc nhà thầu Nguyễn Hùng Nam thi công đường GTNT ở thôn Quang Thuận vào cuối năm 2018 không đảm bảo chất lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến đã đề nghị UBND huyện Tuy An kiểm tra, làm rõ và báo cáo cụ thể cho Sở Xây dựng. Đồng thời, trên cơ sở báo cáo của UBND huyện Tuy An, giao Sở Xây dựng kiểm tra lại chất lượng của đoạn bê tông đường GTNT theo phản ánh của công dân, kịp thời xử lý theo thẩm quyền; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 9/2019. Nếu xét thấy vượt thẩm quyền thì có văn bản đề xuất UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo giải quyết theo quy định pháp luật…

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek