Thứ Sáu, 25/05/2018 19:36 CH
Vào tù vì chống người thi hành công vụ
Thứ Tư, 30/08/2017 11:58 SA

Ảnh minh họa

Bức xúc vì bị cưỡng chế nên đã chống người thi hành công vụ để rồi vi phạm pháp luật, cả gia đình vướng vòng lao lý…

 

Chống người thi hành công vụ

 

Theo hồ sơ vụ án, vào lúc 8 giờ ngày 23/3/2017, đoàn cưỡng chế thi hành án dân sự huyện Đồng Xuân do Chi cục Thi hành án dân sự huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đến nhà bà Nguyễn Thị Nga ở khu phố Long Hà (thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân) tiến hành cưỡng chế thi hành vụ án tranh chấp chia tài sản thuộc hình thức sỡ hữu chung về đất đai của bà Nga ở khu phố này.

 

Để ngăn cản hoạt động cưỡng chế thi hành án, bà Nga đã khóa cửa, cổng, chuẩn bị sẵn nhiều can xăng, chai thủy tinh chứa sẵn xăng, bình gas, đá, rựa và cùng các thành viên trong gia đình gồm: Nguyễn Tấn Quốc, Nguyễn Tấn Quang, Nguyễn Tấn Trạng, Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thị Thanh, Đinh Thị Tính, Nguyễn Tấn Nhựt tập trung tại nhà.

 

Khi cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự huyện công bố quyết định cưỡng chế thì Quốc, Quang, Trạng, Nga, Thanh, Tính dùng lời lẽ thô tục chửi bới, xúc phạm lực lượng đang thi hành cưỡng chế. Đồng thời, Nga, Quốc và Quang mỗi người cầm một cái rựa đứng bên trong hàng rào B40 liên tục thách thức và đe dọa “nếu ai vào nhà thì sẽ chém chết”!

 

Lúc này, đoàn cưỡng chế và chính quyền địa phương dùng loa phóng thanh vận động, thuyết phục và yêu cầu bà Nga hợp tác, chấp hành quyết định cưỡng chế nhưng bà Nga và các thành viên trong gia đình không chấp hành.

 

Vì vậy, để tiến hành cưỡng chế, các cảnh sát cơ động Công an huyện Đồng Xuân gồm: Lê Thành Đồng, Dương Quý Đông, Võ Dương Hải, Nguyễn Minh Nhựt, Trần Quốc Dũng và Võ Hoàng Luật tiến hành lập hàng rào lá chắn bảo vệ cho lực lượng cưỡng chế đến sát hàng rào nhà bà Nga để vận động gia đình bà chấp hành quyết định cưỡng chế và yêu cầu không chống đối những người thực thi nhiệm vụ.

 

Tuy nhiên, bà Nga dùng ca nhựa múc xăng tạt thẳng vào tổ cơ động bảo vệ. Sau đó, bà Nga cùng Quang, Quốc, Trạng nhặt đá và những chai thủy tinh chứa xăng, dùng bật lửa đốt cháy liên tục ném vào tổ công tác để cản trở, chống đối, không cho lực lượng cưỡng chế vào nhà. Sau đó, bà Nga sai Quang vào bếp mang một bình gas loại lớn để trước sân và đe dọa sẽ nổ nếu đoàn cưỡng chế vào nhà.

 

Trước hành động chống đối từ phía gia đình bà Nga, đoàn cưỡng chế tiếp tục vận động. Nhưng bà Nga, Quốc, Quang, Trạng không đồng ý mà tiếp tục thách thức, dùng chai xăng, đá tấn công lực lượng cưỡng chế quyết liệt. Sau đó, Quang, Quốc, Trạng dùng đá và chai xăng tấn công làm các anh Hải, Đồng bị thương ở chân. Ngoài ra, trong quá trình cưỡng chế, Nhựt dùng điện thoại quay phim và đăng tải lên mạng xã hội.

 

Cả nhà lãnh án

 

Ngày 20/6/2017, Viện KSND huyện Đồng Xuân ra cáo trạng truy tố Nguyễn Tấn Quốc, Nguyễn Tấn Quang, Nguyễn Tấn Trạng và Nguyễn Thị Nga về tội chống người thi hành công vụ. Cáo trạng cũng xác định Nguyễn Thị Thanh, Định Thị Tính và Nguyễn Thị Hoa, trong quá trình diễn ra cưỡng chế đã có hành vi chửi bới, cản trở lực lượng cưỡng chế. Tuy nhiên, tính chất nguy hiểm và vai trò của họ trong vụ án này không đáng kể nên Công an huyện Đồng Xuân ra quyết định xử phạt hành chính.

 

Mới đây, TAND huyện Đồng Xuân đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên xử sơ thẩm, hội đồng xét xử nhận định: Các bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có nhận thức và biết rõ pháp luật nghiêm cấm việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để cản trở người thi hành công vụ khi họ đang thực hiện nhiệm vụ.

 

Bên cạnh đó, hành động của các bị cáo Quang, Quốc, Trạng và Nga không những trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của những người thi hành công vụ cho Nhà nước mà còn làm ảnh hưởng đến các cơ quan bảo vệ pháp luật và làm mất tình hình an ninh trật tự địa phương. Việc các bị cáo không chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên đương sự, cũng như chống đối lại quyết định cưỡng chế thi hành án của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Do đó cần phải xử lý nghiêm để có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm.

 

Tuy nhiên, xét thấy sau khi phạm tội, các bị cáo đã thấy được sai phạm, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi vi phạm pháp luật của mình và đã tự nguyện thi hành bản án dân sự trước đó mà không phải tiếp tục cưỡng chế nên cần xét vai trò, tính chất, mức độ của từng bị cáo để lượng hình phạt cho phù hợp.

 

Kết thúc phiên xử, tòa tuyên phạt bị cáo Quốc 9 tháng tù giam. Các bị cáo Nga, Quang, Trạng mỗi người bị phạt 6 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 1 năm kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

 

Vụ án là một bài học sâu sắc cho những người xem thường pháp luật, ngang nhiên chống người thi hành công vụ để phải vướng vào lao lý.

 

VĂN TÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek