Thứ Hai, 16/07/2018 15:47 CH
Giúp học sinh “Hiểu mình, hiểu nghề, sáng tương lai”
Thứ Tư, 29/03/2017 08:49 SA

Các học sinh THPT trên địa bàn TP Tuy Hòa nghe ban tư vấn giải đáp những câu hỏi thắc mắc - Ảnh: TRUNG HIẾU

Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (Tỉnh đoàn Phú Yên) vừa tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp với chủ đề “Hiểu mình, hiểu nghề, sáng tương lai cho hơn 5.000 học sinh của các trường THPT trong tỉnh. Qua đó giúp học sinh cập nhật thông tin về các trường đại học, cao đẳng trong cả nước, hiểu hơn về thị trường lao động hiện tại và trong tương lai để có sự chọn ngành, nghề phù hợp với năng lực của mình.

 

Chương trình tư vấn hướng nghiệp “Hiểu mình, hiểu nghề, sáng tương lai” năm nay diễn ra từ ngày 18-25/3, tại 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tham gia ban tư vấn cho chương trình hướng nghiệp lần này gồm: TS Huỳnh Anh Bình, chuyên gia tâm lý, Giám đốc Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và bồi dưỡng kỹ năng sống, giá trị sống TP Hồ Chí Minh; TS Huỳnh Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương; đại diện Trường đại học Quốc tế Sài Gòn, Trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Trường cao đẳng Bách Việt, Trường cao đẳng thực hành FPT Polytechnic.

 

Tại điểm tư vấn, hướng nghiệp được tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, ngay từ lúc mới bắt đầu chương trình, nhiều học sinh đã mạnh dạn giơ tay xin đặt câu hỏi cho ban tư vấn để hiểu rõ hơn về những thông tin tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng cũng như hướng nghiệp hiện nay. Em Bùi Văn Thắng, học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Tuy Hòa), đặt câu hỏi: “Nếu em không trúng tuyển vào trường đại học đã đăng ký ngay từ đầu thì có còn cơ hội xét tuyển vào các trường đại học khác không?”. Câu hỏi này đã được TS Huỳnh Thanh Vũ trả lời: Nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào nguyện vọng 1 của một trường đại học nào đó mà không đủ điểm của trường đó, nhưng điểm thi cao hơn điểm sàn của Bộ GD-ĐT quy định thì vẫn có cơ hội xét tuyển nguyện vọng 2 vào các trường khác. Còn nếu điểm thi không vượt qua điểm sàn thì các em vẫn còn cơ hội vào học tại các trường cao đẳng, vì hiện nay đầu vào của các trường cao đẳng chỉ cần tốt nghiệp THPT. Còn em Lê Bảo Uyên, học lớp 12 Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa), hỏi: “Em thấy hiện nay có rất nhiều anh, chị học đại học, cao đẳng ra trường nhưng rất khó tìm việc làm. Ban tư vấn có thể cho biết, em nên học ngành nào, trường nào để sau khi ra trường dễ tìm việc làm nhất?”. Chuyên gia tâm lý, Giám đốc Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và bồi dưỡng kỹ năng sống, giá trị sống TP Hồ Chí Minh TS Huỳnh Anh Bình giải đáp: Việc có việc làm sau khi tốt nghiệp tùy thuộc vào mỗi người và nhiều yếu tố. Trong đó, cốt lõi nhất là thành tích học tập của các bạn phải thật tốt, đồng thời các bạn phải có kỹ năng sống và không thụ động trước mọi công việc.

 

Tại các điểm tư vấn, hướng nghiệp có khá đông học sinh quan tâm đến các ngành “hot” hiện nay, những ngành học thu hút nguồn nhân lực trong tương lai và nếu không đậu đại học thì học nghề gì… Những thắc mắc, trăn trở của học sinh đã được ban tư vấn giải đáp, tư vấn tại chỗ. Ngoài các nội dung trên, các em còn được các chuyên gia, giảng viên giàu kinh nghiệm tư vấn về ngã rẽ khi không đậu đại học, cao đẳng; về chương trình thực tập kỹ năng, du học tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT. TS Huỳnh Anh Bình khuyên rằng: Hiện nay không nhất thiết phải học đại học, cao đẳng thì mới có việc làm. Cái chính là các bạn biết chọn ngành, nghề phù hợp với năng lực của mình. Vì hiện nay thị trường lao động ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… đang rất cần những người thợ có tay nghề, như hàn, tiện, điện tử… với mức lương khởi điểm rất cao.

 

Theo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Phú Yên Đinh Tấn Hiếu, phát huy những kết quả đạt được của chương trình tư vấn, hướng nghiệp năm trước, năm nay trung tâm tiếp tục lựa chọn, mời các chuyên gia, giảng viên giàu kinh nghiệm trong công tác hướng nghiệp, cũng như nắm bắt kịp thời nhu cầu thực tế của thị trường lao động, từ đó tạo cầu nối giữa nhà trường, doanh nghiệp để giúp các em có kiến thức vững vàng chuẩn bị cho bước ngoặt của tương lai.

 

BÙI QUẢNG - NGUYỄN CHƯƠNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek