Chủ Nhật, 23/02/2020 09:36 SA
Không nên để học sinh lạm dụng máy tính
Thứ Năm, 19/04/2012 08:03 SA

Hiện nay, hầu hết các trường đều sử dụng các loại thiết bị tin học để dạy học. Học sinh cũng được khuyến khích sử dụng máy tính trong việc học tập. Tuy nhiên nhiều phụ huynh và học sinh vẫn băn khoăn về phương tiện hỗ trợ này.

Em Trần Thị Khánh Uyên, học sinh lớp 11 TL1, Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) cho biết: “Nhờ có máy tính mà em tính toán nhanh hơn rất nhiều. Chỉ vài giây là có thể tìm ra đáp số một cách dễ dàng, không phải mò mẫm giải từng bước để ra kết quả”.

Hiệu quả “thần kỳ” của máy tính đem lại rất lớn, nhưng lạm dụng triệt để vào máy là điều không nên. Thầy Hoàng Cảnh, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh lo lắng: “Các em sử dụng máy tính là tốt, nhưng cũng phải nhìn nhận lại kết quả học tập. Việc quá lạm dụng vào máy tính, khiến tư duy của các em giảm sút, mất dần độ nhạy bén. Có những phép toán rất đơn giản, nhưng các em vẫn phải dùng máy để bấm thì quả thật là một chuyện đáng buồn cho phương pháp học tập thời nay”.

Thực trạng trên không chỉ xảy ra ở các thành phố, thị xã những nơi công nghệ thông tin phát triển mạnh mà còn diễn ra ở các huyện vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Một giáo viên của Trường THPT Phan Bội Châu (huyện Sơn Hòa) bộc bạch: “Lâu nay chúng ta cứ chạy theo kết quả học tập mà không nhìn lại thực lực học của học sinh. Thực tế có nhiều em, một phép toán đơn giản nhân 2, nhân 3 con số mà không biết xếp ra để tính. Thậm chí nhiều học sinh thực hiện phép cộng 2 con số mà cũng phải bấm máy là một điều khó chấp nhận. Trước kia, khi chưa có máy tính, học sinh tính nhẩm rất hay, vừa nhanh, vừa chính xác. Giờ các em phụ thuộc nhiều vào máy tính nên hầu như rất lười suy nghĩ.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Toàn, Trường THCS Lê Văn Tám (huyện Tuy An) chia sẻ: “Không thể phủ nhận tác dụng của máy tính. Nhưng những người “cầm cán” phải biết điều tiết cho phù hợp. Đừng để học sinh quá lạm dụng, phụ thuộc vào máy tính mà phải biết khi nào cần sử dụng, khi nào không. Làm thế nào vừa có thể giữ gìn giá trị truyền thống, vừa tiếp thu những tiến bộ của khoa học - kỹ thuật”.

Thiết nghĩ, để chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, nhất là các thầy, cô giáo để kịp thời điều chỉnh, uốn nắn giúp các em không đi lệch hướng. Các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian hơn cho con cái mình để hướng việc học ở nhà của các em ngày một tốt hơn.

NGUYỄN TIẾN THÀNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek