Thứ Năm, 16/07/2020 19:54 CH
Để dễ dàng tìm trẻ lạc
Thứ Hai, 17/10/2011 08:33 SA

Vào dịp rảnh rỗi hay những khi có điều kiện, các ông bố bà mẹ thường hay đưa trẻ đến những khu vui chơi, giải trí, các lễ hội, hội chợ đông người.

Do phải xếp hàng, chen lấn, đi lại trong đám đông hoặc lơ đểnh trong thoáng chốc nên trẻ đi theo thường hay bị lạc bố mẹ, người thân. Thấy trẻ đứng một mình, khóc thút thít, người qua kẻ lại thương tình đứng lại để hỏi chuyện và tìm cách giúp trẻ tìm được bố mẹ, người thân. Tuy nhiên, do trẻ không trả lời được những câu hỏi đơn giản nhất như nhà ở số mấy, đường nào, tên bố mẹ hay số điện thoại liên lạc… nên mọi người khó có thể tìm được người thân của trẻ trong thời gian sớm nhất. Điều này làm cho trẻ lo sợ, tinh thần bất an trong khi những người có lòng tốt cũng mất không ít thời gian.

Còn nhớ đêm khai mạc và biểu diễn nghệ thuật chào mừng 400 năm Phú Yên và Năm du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011, ngay từ trước lúc khai mạc, ban tổ chức đã thông báo bằng loa về đặc điểm nhận diện của một số trẻ đi lạc như: mặc quần, áo màu gì, đội mũ gì, khoảng bao nhiêu tuổi… và đề nghị người thân khẩn trương đến nhận gấp. Tuy nhiên, cho đến gần cuối buổi lễ vẫn không có ai đến nhận trẻ lạc, vì thế, ban tổ chức lại phải tiếp tục thông báo khiến rất nhiều khán giả dù không liên quan cũng hết sức sốt ruột, lo lắng.

Có thể nói, để trẻ đi lạc trước hết phần lỗi hoàn toàn thuộc về bố mẹ, người thân của các cháu vì họ không làm hết trách nhiệm quán xuyến, trông chừng khi đưa trẻ ra ngoài. Cần thấy rằng, trẻ từ 4-7 tuổi đã bắt đầu có khả năng nhận thức được mọi việc xung quanh. Vì vậy, mỗi ngày, các bậc phụ huynh có thể dạy trẻ biết tên và số điện thoại của bố mẹ để trẻ có thể nhớ được. Và đây cũng là một kỹ năng sống quan trọng đối với trẻ. Ngoài ra, trước khi dẫn trẻ ra khỏi nhà, mọi người nên chuẩn bị sẵn một tờ giấy và viết lên đó tên, tuổi của trẻ, số nhà, tên bố mẹ và số điện thoại kèm theo hoặc đơn giản là một tấm danh thiếp rồi cho vào túi hoặc dùng ghim đính kèm vào túi áo, túi quần của trẻ. Nhờ vậy, khi xảy ra sự cố, người khác có thể dễ dàng tìm thấy và liên lạc ngay với người thân của trẻ.

LÊ VÂN

(phường 7, TP Tuy Hòa)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek