Thứ Hai, 03/08/2020 16:25 CH
Phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em
Thứ Ba, 30/09/2008 07:00 SA

Thời gian qua, đã có hàng chục ngàn vụ tai nạn đau lòng xảy ra khắp nơi, gây tử vong, thương tích và tàn phế vĩnh viễn đối với trẻ em. Trong đó, phổ biến nhất là tai nạn đuối nước.

 

Tam-080930.jpg

Trẻ em nghịch nước ở sông - nguy cơ tai nạn đuối nước - Ảnh: KIM SA

 

Theo đánh giá của quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF), đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em. Trẻ em bị tử vong vì đuối nước là do chưa nhận thức được sự nguy hiểm quanh mình, cứ vô tư rủ nhau đi tắm sông, biển trong khi không biết bơi lội. Một số trường hợp trẻ bị trượt té vào hồ, ao, vũng hoặc chúc đầu vào lu, thạp, bể nước, rơi xuống giếng. Điều đáng nói là đa phần trẻ em bị chết đuối thường ở các vùng nông thôn, nơi có nhiều ao, hồ, sông, suối. Một nguyên nhân khác là các bậc cha mẹ thiếu quan tâm, buông lỏng quản lý với trẻ.

 

Do vậy phòng, chống tai nạn đuối nước, giảm thiểu tối đa trẻ em bị tử vong, nhất là trong mùa mưa lũ, là điều phải đặc biệt quan tâm. Trẻ em đi học bằng thuyền bắt buộc phải có phao cứu sinh hoặc cha mẹ đi kèm. Các trường học ở khu vực gần sông, suối hoặc ở đảo nên đưa nội dung bơi lội vào chương trình dạy, hướng dẫn những điều cơ bản cứu sống lấy mình hoặc bạn khác khi bị đuối nước. Xử lý nghiêm khắc những người điều khiển phương tiện thủy chuyên chở học sinh quá tải, vượt quy định cho phép, không có phao cứu sinh, máy móc kỹ thuật tàu thuyền không bảo đảm an toàn. Các hồ nước, cống rãnh, miệng giếng, lu thạp, bể nước… cần phải có nắp đậy an toàn. Ao, hồ, sông, suối gần khu vực dân cư nên có hàng rào xung quanh. Vùng bị ảnh hưởng sông nước liên tục cần phải làm cửa chắn, tránh trẻ em vui đùa tiếp xúc. Trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao hoặc có cha mẹ, người thân đi kèm. Bên cạnh đó, nơi thường xảy ra tai nạn đuối nước, các cấp chính quyền cần phải thành lập đội cứu hộ và trang bị các phương tiện cần thiết để cấp cứu kịp thời. Đặt các biển báo nguy hiểm ven các bãi tắm biển, sông… Dựng các tấm panô, áp phích lớn có hình ảnh tuyên truyền phòng, chống tai nạn đuối nước. Quan trọng nhất vẫn là các bậc cha mẹ, người thân quan tâm, quản lý chặt chẽ và khuyên con trẻ về mối hiểm họa tai nạn đuối nước.

 

NGUYỄN TIẾN PHÚ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek