Thứ Tư, 03/06/2020 20:21 CH
Lưới truyền tải điện Phú Yên - nguy cơ sự cố từ những cánh diều
Thứ Hai, 20/04/2020 09:43 SA

Thả diều là trò chơi dân gian đã gắn liền với văn hóa truyền thống của người Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Hình ảnh con diều căng gió bay lượn trên không trung bao la, dặt dìu tiếng sáo đã đi vào thơ ca, gần gũi và lãng mạn.

 

“Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng…”

 

Thả diều dưới đường dây điện ở xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa. Ảnh: VĂN NGỌC

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển vượt bậc của hệ thống điện Việt Nam, việc thả diều không đúng nơi, đúng chỗ, vi phạm an toàn hành lang lưới điện, mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sự cố mất điện, tai nạn do phóng điện từ những cánh diều vướng vào đường dây, đặc biệt là hệ thống truyền tải điện cao áp.

 

Theo thống kê của EVN, hàng năm xảy ra hàng trăm vụ sự cố lưới điện phân phối, hàng chục sự cố lưới điện cao áp do diều. Điển hình, trong năm 2019, theo báo cáo của Điện lực TP Hồ Chí Minh, có 4 vụ diều vướng vào đường dây 110-220kV gây ra sự cố làm mất điện. Đối với lưới điện trung hạ áp, nguyên nhân này chiếm 17% các nguyên nhân khách quan làm mất điện trên địa bàn thành phố. Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 9 lần xảy ra sự cố lưới điện do diều hoặc dây diều mắc vào đường dây điện. Thương tâm nhất là trường hợp bị điện giật tử vong khi gỡ diều vướng vào dây điện xảy ra trên địa bàn xã Nghĩa Phú (TP Quảng Ngãi) vào ngày 9/4/2020.

 

Với lưới truyền tải điện 220kV dài 231km, nằm trải dọc địa bàn tỉnh, trong những ngày gần đây, khi những cánh đồng lúa đã thu hoạch xong, lại đúng vào giai đoạn học sinh đang nghỉ học vì đại dịch COVID-19 nên nhiều phụ huynh đã cho con em thả diều tại một số bãi đất trống, những cánh đồng ngay dưới đường điện cao áp đi qua, bất chấp cảnh báo của ngành Điện. Nhận thức rõ những nguy cơ tiềm ẩn, Truyền tải điện Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn kịp thời những sự cố và tai nạn điện cao áp đáng tiếc xảy ra do diều. Đội Truyền tải Tuy Hòa với 15 người đã tổ chức tổng rà soát, khoanh vùng những cung đoạn thường xuyên xảy ra hiện tượng thả diều gần đường dây như: xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa; xã Hòa Phong, Hòa Đồng, Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa); xã Hòa Xuân Tây (huyện Đông Hòa); xã An Hiệp, An Hòa Hải, An Chấn (huyện Tuy An); xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa). Đồng thời cử cán bộ công nhân viên túc trực, theo dõi và kịp thời nhắc nhở. Ngoài ra, hàng năm, Truyền tải điện Phú Yên cũng đã tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền, phát tờ rơi đến mỗi địa phương, trường học nhằm vận động bà con nhân dân, các em học sinh nâng cao ý thức trong việc bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp, đặc biệt là khi chơi thả diều. Tuy nhiên, vẫn xảy ra không ít trường hợp người dân thiếu ý thức hoặc nhận thức chưa đầy đủ về những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra khi thả diều dưới lưới điện cao áp.

 

Khi trò chuyện với chúng tôi, một em học sinh hồn nhiên nói: “Ba em nói diều làm bằng vải, dây diều thì bằng cước, đâu có dẫn điện”. Đây quả thật là một nhận thức hết sức sai lầm và nguy hiểm, bởi lẽ với độ dài của dây diều khi vướng trên đường dây điện, gặp phải trời mưa hay thời tiết ẩm sẽ biến thành một vật dẫn điện, từ đó gây nên sự cố lưới truyền tải điện vì không đảm bảo khoảng cách giữa các pha với nhau hoặc các pha với đất. Trong hơn 10 ngày đầu tháng 4/2020, Truyền tải điện Phú Yên đã 3 lần xin Điều độ lưới điện Miền Trung cắt điện đột xuất 3 đường dây 220kV tháo diều vướng trên dây dẫn để kịp thời ngăn chặn sự cố.

 

Việc đăng ký cắt điện xử lý những con diều đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng cung cấp điện an toàn liên tục, và an ninh năng lượng trong mùa khô. Do vậy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tại địa phương cần chung tay cùng Truyền tải điện Phú Yên tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của bà con nhân dân trong việc bảo vệ an toàn lưới truyền tải điện nói chung, cụ thể là chọn địa điểm phù hợp, cách xa đường dây để chơi diều.

 

MINH KHANG - VĂN NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek