Thứ Sáu, 05/06/2020 07:50 SA
Phải dừng tụ tập ăn nhậu trong thời COVID-19
Thứ Hai, 13/04/2020 08:15 SA

Tối 6/4, Ngân hàng Nhà nước có văn bản yêu cầu Trường đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để hỗ trợ xác minh vụ TS Bùi Quang Tín thiệt mạng; đồng thời kiểm điểm việc chấp hành phòng chống dịch, để xảy ra tình trạng tụ tập đông người và tổ chức ăn nhậu.

 

Trước đó, vào trưa 5/4, ông Trần Việt Dũng - Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế thuộc Trường đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, đã mời 8 cán bộ của trường (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng phòng, phó trưởng khoa....) đến nhà riêng tại tầng 14, chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) ăn cơm, uống hết 12 chai bia Tiger Crystal và 3 chai rượu mạnh.

 

Đến 17 giờ 30 cùng ngày, bảo vệ chung cư phát hiện ông Bùi Quang Tín, một người tham gia cuộc nhậu, đã tử vong trên sảnh giếng trời tầng trệt. Nguyên nhân cái chết của ông Tín đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

 

 

Ngay sau khi vụ việc được thông tin, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, nhiều người đã tham gia luận bàn về việc “dzô dzô” của ông Dũng và các cá nhân liên quan. Có người cho rằng đây là điều bình thường vì lâu lâu anh em cơ quan gặp nhau bù khú, lại diễn ra ở nhà riêng và không ảnh hưởng đến cộng đồng, “lăn tăn” chi cho mệt óc (?!). Nhưng đại đa số ý kiến đều bày tỏ sự không đồng tình và bức xúc trước sự việc phản cảm này. Bởi ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người… Vì thế, việc tập trung ăn nhậu như vậy (dù bó hẹp trong phạm vi một căn hộ) cũng là đi ngược lại tinh thần Chỉ thị 16. Điều đáng nói là từ việc ăn nhậu đó lại xảy ra tai nạn đáng tiếc, để nhân dân có cái nhìn thiếu thiện cảm về hình ảnh người cán bộ trong tình hình cả nước đang căng mình chống đại dịch COVID-19. Hơn nữa, những người tham gia cuộc nhậu này đều là lãnh đạo trường, các khoa, phòng (và hầu hết là đảng viên). Như vậy không chỉ vi phạm Chỉ thị 16 mà còn vi phạm Quy định 101-QĐ/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và Quy định 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm.

 

Người viết bài này nghe kể lại rằng sau khi yêu cầu cách ly toàn xã hội của Thủ tướng có hiệu lực hai ngày, có một bàn nhậu hình thành trên lề đường trước nhà một ngôi nhà thuộc một con đường ở TP Tuy Hòa. “Nhậu viên” là bốn nam giới khề khà bia rất rôm rả. Rõ ràng, cuộc vui “tự phát” này là hoàn toàn không đúng với tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vì tụ tập đông người, nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Thiết nghĩ, chúng ta nên tạm ngừng cái thú quen thuộc này để không tụ tập đông người, lại vừa bảo đảm sức khỏe, vừa chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước, đừng để đến khi đang tưng tưng mời nhau, lực lượng chức năng vào lập biên bản vi phạm, danh tính lan ra ai ai cũng biết; khi ấy dẫu có hối hận bao nhiêu thì cũng đã muộn rồi.

 

ĐOÀN PHÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Thư tòa soạn
Thứ Tư, 01/04/2020 06:00 SA
Nghĩ từ hai cách hành xử
Thứ Hai, 23/03/2020 06:00 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek