Thứ Tư, 03/06/2020 20:32 CH
Cần xử phạt nghiêm những người không chấp hành quy định phòng chống COVID-19
Thứ Năm, 09/04/2020 10:00 SA

Trong những ngày này, khi cả nước cùng chung sức chung lòng, quyết liệt phòng chống đại dịch COVID-19, điều dễ thấy nhất là sự xuất hiện của chiếc khẩu trang tại những nơi công cộng (chợ, siêu thị, đường phố…) và cả các cơ quan, đơn vị từ thành thị đến nông thôn, miền núi trên địa bàn tỉnh.

 

Có thể khẳng định rằng, từ khi được Thủ tướng Chính phủ, ngành Y tế và chính quyền các cấp khuyến cáo cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hay khi làm việc, mua bán, giao dịch… để góp phần giảm thiểu sự lây lan, phát tán dịch bệnh, đại đa số người dân Phú Yên đã thực hiện khá tốt lời khuyên này. Bây giờ, nếu có việc phải chạy xe ra đường, ta dễ dàng nhận thấy đông đảo cán bộ, nhân dân đi xe máy, xe đạp, ô tô đều đeo khẩu trang như một điều hết sức bình thường, tự nhiên.

 

Ông N.P.N (người dân khu phố Lê Thành Phương, phường 8, TP Tuy Hòa) cho biết: Đeo khẩu trang cũng như đội mũ bảo hiểm vậy đó. Giờ ai rời nhà mà “phơi” cái mặt trống trơn, nhìn lại mình là cảm thấy mắc cỡ ngay vì thiên hạ chung quanh đều chấp hành “ngon lành” quy định đeo khẩu trang. Do đó, không những thường xuyên đeo mà tôi còn nhắc vợ con phải làm sao thực hiện thành thói quen tốt để cùng xã hội phòng chống hầu mau sớm khống chế, dập tắt được dịch.

 

Lợi ích của việc đeo khẩu trang, tránh đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết trong thời kỳ dịch bệnh đã được nhiều chuyên gia y tế chỉ ra đầy sức thuyết phục. Vì đây là một trong những hành động rất đơn giản nhưng hiệu quả phòng bệnh lại rất cao. Trả lời phỏng vấn tạp chí Science (Mỹ) mới đây, ông George Gao, Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, phân tích cụ thể: “Một sai lầm lớn ở Mỹ và châu Âu, theo tôi, là mọi người không đeo khẩu trang. Virus này (SARS-CoV-2) được truyền qua các giọt bắn và tiếp xúc gần. Những giọt bắn đóng vai trò rất quan trọng, bạn phải đeo khẩu trang, bởi vì khi bạn nói, luôn có những giọt bắn ra từ miệng bạn. Nhiều người bị nhiễm không triệu chứng hoặc không tiền triệu chứng. Nếu họ đeo khẩu trang, nó có thể ngăn những giọt bắn mang virus thoát ra và lây nhiễm cho người khác”. Do đó, việc đeo khẩu trang rõ ràng đã góp phần hạn chế tình trạng lây nhiễm virus trong đời sống. Qua đó sẽ góp phần giảm được số người trở thành nạn nhân của COVID-19 trong tình hình dịch bệnh hoành hành và giảm bớt gánh nặng về nguồn lực chữa trị các bệnh nhân, khắc phục hậu quả dịch bệnh.

 

Tuy nhiên phải thừa nhận rằng, có lúc có nơi, đây đó vẫn còn một bộ phận người dân Phú Yên không đeo khẩu trang khi xuất hiện nơi công cộng như đạp xe thể dục buổi sáng, buổi chiều… Tại Thông báo 98/TB-VPCP ngày 14/3 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc (cả đối với người Việt Nam và người nước ngoài) tại nơi công cộng từ ngày 16/3. Hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng hiện nay bị xử phạt theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với một trong các hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đối chiếu với quy định về thẩm quyền xử phạt trong Luật Xử lý vi phạm hành chính thì việc phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng thuộc thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn. Theo thông tin trên các báo, đài và mạng xã hội, đến chiều 7/4, cả nước đã có hàng trăm người bị xử phạt vì hành vi này. Riêng tại Phú Yên nói chung và TP Tuy Hòa nói riêng, việc xử phạt những người vi phạm Thông báo 98/TB-VPCP đã được cập nhật và công khai như thế nào vẫn chưa thấy các phương tiện truyền thông đưa tin. Vì thế, rất mong lực lượng chức năng và các cấp trách nhiệm trong tỉnh tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhắc nhở và đặc biệt là xử phạt chính xác, kịp thời những cá nhân không đeo khẩu trang khi ra đường, tụ tập nơi công cộng là góp phần thực hiện tốt cách ly toàn xã hội để chính quyền, nhân dân vượt qua khó khăn, sớm chiến thắng dịch bệnh.

 

ĐỖ HOÀI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Cần tôn trọng quyền tác giả
Thứ Hai, 06/04/2020 07:00 SA
Thư tòa soạn
Thứ Tư, 01/04/2020 06:00 SA
Nghĩ từ hai cách hành xử
Thứ Hai, 23/03/2020 06:00 SA
Rèn sức khỏe, dễ “né” dịch bệnh!
Thứ Năm, 19/03/2020 09:13 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek