Thứ Năm, 24/09/2020 21:00 CH
Nâng cao ý thức cảnh giác về “đường lưỡi bò”
Thứ Hai, 28/10/2019 06:00 SA

Gần đây, chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều mặt hàng, sản phẩm, tài liệu xuất xứ từ Trung Quốc có hình “đường lưỡi bò” bị phát hiện.

 

Nếu không nâng cao ý thức cảnh giác và tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn thì những tuyên bố phi pháp, ngang ngược về “đường lưỡi bò” của nhà nước Trung Hoa sẽ âm thầm len lỏi vào cuộc sống thường ngày, ảnh hưởng xấu, xâm hại chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

 

Vụ việc mới nhất bị phát hiện là các mẫu xe Zotye như T600 hay Z8 nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc đang được bán tại thị trường Việt Nam xuất hiện “đường lưỡi bò” trên bản đồ định vị. Trước đó, một khách hàng đến trụ sở Saigontourist trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) tham khảo thông tin du lịch thì được nhân viên tại đây giới thiệu tour đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc); đồng thời cung cấp cẩm nang giới thiệu về thắng cảnh này, trong đó có in hình ảnh “đường lưỡi bò” ở biển Đông.

 

Hay như trong bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em Abominable (tựa phát hành tại Việt Nam là Everest - Người tuyết bé nhỏ) do Hãng DreamWorks (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc) hợp tác sản xuất, tưởng như vô hại cũng được cài cắm hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện chỉ 4 giây trong một cảnh phim...

 

Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong biển Đông theo luật pháp quốc tế” tổ chức mới đây tại Hà Nội, một thông tin rất đáng chú ý được đưa ra là hiện có 42.822 mặt hàng do Trung Quốc sản xuất có chứa bản đồ in hình “đường lưỡi bò”. Con số khủng khiếp này cho thấy Trung Quốc đang có một kế hoạch tuyên truyền tổng thể và rất tinh vi liên quan đến “đường lưỡi bò”.

 

Điều này lý giải tại sao trong vòng một năm trở lại đây, quá nhiều mặt hàng, sản phẩm, tài liệu xuất xứ từ Trung Quốc có hình “đường lưỡi bò” bị phát hiện, từ phim ảnh, sách thiếu nhi, hàng lưu niệm đến áo quần, hộ chiếu, trò chơi điện tử... Và mặc dù sau đó, phim bị cấm chiếu, sách bị thu hồi, trò chơi điện tử bị ngưng phát hành, trang phục bị tịch thu... nhưng âm mưu của Trung Quốc vẫn còn đó.

 

“Đường lưỡi bò” hay “đường chín đoạn” là khái niệm mà Bắc Kinh dựa vào để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách này hoàn toàn trái với luật quốc tế và trên thực tế, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016 đã ra phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

 

Thế nhưng, Trung Quốc vẫn tận dụng mọi cơ hội để tuyên truyền về “đường lưỡi bò” cả ở trong nước lẫn trên thế giới. Và theo ông Hoàng Việt, chuyên gia thuộc Ban nghiên cứu Luật Biển và hải đảo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, họ tuyên truyền như vậy, để sau này nếu không vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, thì sẽ dựa vào cái cớ đó để mà nói rằng thế giới đã chấp nhận điều đó rồi.

 

Việc “đường lưỡi bò” phi pháp xuất hiện ngày càng dày trong đời sống xã hội là vấn đề rất nguy hiểm. Để kiểm soát và ngăn chặn điều này, bên cạnh việc tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước thì mỗi người dân chúng ta phải là một kiểm soát viên, là “tai mắt” giúp các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và xử lý những sản phẩm, tài liệu liên quan đến “đường lưỡi bò”.

 

Và để làm được điều này, trước hết cần tăng cường giáo dục, tuyên truyền đậm nét, sâu rộng về vấn đề chủ quyền biển đảo, lợi ích quốc gia dân tộc cho người dân hiểu rõ. Thứ nữa là phải thông tin về các âm mưu, thủ đoạn tinh vi của Trung Quốc để mọi người nâng cao tinh thần, ý thức cảnh giác, sẵn sàng đấu tranh phản biện lại những luận điệu sai trái, xuyên tạc về chủ quyền; và hơn hết là không vô tình hay cố ý phát tán những hình ảnh về “đường lưỡi bò”.

 

LÊ QUỐC HUY

(phường 5, TP Tuy Hòa)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek