Thứ Năm, 09/07/2020 18:34 CH
Ám ảnh… loa kẹo kéo!
Thứ Hai, 30/09/2019 09:47 SA

Giờ thì thuật ngữ “loa kẹo kéo” đã trở nên quá quen thuộc, phổ biến từ quê chí phố. Có lễ lạt tiệc tùng hay thậm chí chỉ là nhậu lai rai, những chiếc loa kẹo kéo lại được chủ nhân thuê đến để giúp vui.

 

Thời “karaoke mạng” phát triển, vùng sâu vùng xa cỡ nào chỉ cần có điện là loa kẹo kéo có đất dụng võ. Chính vậy nên, mới du nhập Việt Nam chưa được mười năm, loa kẹo kéo đã gần như “giết chết tươi” phong trào nhạc sống bình dân vốn trước đó còn hưng thịnh. Tiện lợi, giá thuê rẻ, chất lượng âm thanh không tệ. Quan trọng nhất là không kén “ca sĩ” bởi hát hay dở, trúng trật kiểu nào “dàn nhạc máy” cũng cứ cho qua mà chơi…, không khó tính ỏng eo như mấy ông nhạc công dàn nhạc sống, hễ hát trật tông sai nhịp là mặt nhăn, dừng đàn…

 

Giá sự việc chỉ dừng ở mức độ giải trí vui chơi vừa phải thì không có gì đáng nói. Đằng này, trò giải trí từ những chiếc loa đang có xu hướng ngày càng “lạm phát” - đặc biệt nơi các vùng quê, thị trấn nhỏ xa trung tâm. Chuyện vi phạm giờ giấc đã có chế tài từ phía chính quyền địa phương nên thôi tạm cho qua. Tai ương ở chỗ, những chiếc loa kẹo kéo thế hệ càng về sau càng được… nâng công suất! Từ vài trăm watt lúc đầu giờ đã lên đến hàng ngàn watt - ngang ngửa công suất của các dàn âm thanh “chính quy” biểu diễn trên sân khấu nhà hát. Công suất ấy đưa vào khu dân cư đương nhiên người người nhà nhà dường như bị “xé toạc lỗ tai”.

 

Vậy nhưng, cái “ớn” nhất lại thuộc về một phạm trù nói ra hơi... tế nhị; ấy chính là văn hóa ứng xử của những người đang chơi loa kẹo kéo. Cũng âm thanh ấy nhưng người hát hay, hát đàng hoàng chuẩn mực sẽ không mấy “làm khổ” thính giả. Trái lại, một người hát dở, hát sai (đôi lúc còn kèm thêm chiêu trò hú hét, quậy phá do có men) mà lại được dàn âm thanh “khủng” nhân lên thì - với người nghe - đích thực là “đòn tra tấn”! Ngày trước, kiểu ứng xử “không tự biết mình” ấy trên sân chơi nhạc sống sẽ ít nhiều bị kiềm chế bởi phản ứng của các nhạc công trong dàn nhạc. Cái ấy giúp người ta tỉnh ra, bớt “manh động” khi khả năng hát hò của mình còn hạn chế. Vậy nhưng, với sân chơi loa kẹo kéo thì hiện tượng “xem thiên hạ như cỏ rác…” là “đại nạn” thường xuyên (và có xu hướng ngày càng trở nên quá quắt hơn). Đành rằng không ai cấm anh thư giãn vui chơi, hưởng cái thú hát hò khi trời sinh anh không có giọng hát hay; nhưng cứ ngang nhiên đem cái không hay của mình ra “tra tấn” cộng đồng không chút áy náy lương tâm thì chuyện không hay đã biến thành thậm dở…

 

Vui chơi giải trí là nhu cầu chính đáng của mọi công dân. Vậy nhưng vui chơi vô tổ chức, thiếu ý thức gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng là chuyện rất không nên. Mong sao các cơ quan chức năng có giải pháp kịp thời, hữu hiệu để điều chỉnh loại hình hoạt động loa kẹo kéo. Mong sao những người vui chơi nâng cao ý thức để hành xử cho đúng mực, tránh gây phản cảm, bức xúc trong cộng đồng!

 

Y NGUYÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek