Thứ Sáu, 14/08/2020 13:14 CH
Nên thường xuyên dẫn con đi nhà sách
Thứ Hai, 23/09/2019 08:00 SA

Không riêng gì người lớn mà ngay cả học sinh cũng ngày càng lười đọc sách. Thậm chí, sách điện tử cũng không lôi cuốn học trò bằng mạng xã hội, game online, phim ảnh trên các trang mạng chia sẻ.

 

Tất nhiên việc tiếp cận công nghệ thông tin là điều đáng khích lệ vì giúp các em ứng dụng công nghệ giúp ích cho việc học, tiếp thu kiến thức, giải trí. Nhưng do sự tích hợp thông minh ấy mà các em chú tâm vào game online quá nhiều đến nỗi xao lãng việc theo dõi sách, báo mạng. Mặt khác, việc đọc sách điện tử dù tinh gọn nhưng lại dễ gây bệnh ở mắt (khi nhìn quá lâu), mau quên (do mất tập trung).

 

Như chúng ta biết, việc đọc sách báo vô cùng hữu ích. Ngoài việc giúp trẻ thu nạp kiến thức còn là cách giúp trẻ tư duy, linh hoạt trong cách ứng xử… Vì vậy, phụ huynh nên khuyến khích trẻ đọc sách báo. Để con trẻ ham đọc sách truyền thống thì điều trước tiên cha mẹ phải là những tấm gương sáng. Ngay từ nhỏ, trẻ phải được cha mẹ hướng dẫn cách đọc sách thì lớn lên trẻ sẽ duy trì được thói quen tích cực đó. Bắt đầu từ những câu chuyện cổ tích, truyện tranh thời mẫu giáo mà cha mẹ đọc cho trẻ nghe trước giờ đi ngủ. Dần lớn lên, thể loại sẽ được mở rộng ra từ du lịch, địa lý, lịch sử, gương danh nhân...

 

Phụ huynh nên mua nhiều quyển sách, báo đặt trong nhà để trẻ lựa chọn. Cần khéo léo đặt sách ở những nơi con trẻ hay ngồi để trẻ chú ý và tìm đọc trong những lúc rảnh. Có thể lúc đầu trẻ sẽ không thích nhưng từ vài trang tò mò đọc thử, trẻ sẽ bị thu hút. Nên dành thời gian dẫn trẻ đi nhà sách, hội chợ sách, tiệm sách cũ. Cha mẹ có thể tìm cớ đi mua một cây bút, quyển tập, hộp quà rồi kéo con đi cùng. Tại đây, trẻ sẽ có cơ hội để dạo quanh một vòng và chú ý đến sách, báo. Đừng quên kéo con đến các quyển sách nổi tiếng và giới thiệu cho con biết, làm quen, đọc thử. Cứ nhiều lần như thế sẽ thành thói quen. Cũng cần tìm những nhà sách có khu trò chơi bổ ích để lôi cuốn trẻ chủ động tìm đến.

 

Quá trình giúp con đam mê đọc sách, báo là cả một thời gian dài. Vì vậy cha mẹ cần phải đầu tư kỹ, khéo léo và phải kiên nhẫn chờ thành quả. Song song đó nên hạn chế cho trẻ chơi game online trên điện thoại để “phân tán” sở thích cũ. Cha mẹ cũng cần ủng hộ con tham gia các buổi ra mắt sách để trẻ có dịp làm quen với những bạn đam mê đọc sách và cho trẻ hiểu quá trình viết sách kỳ công như thế nào từ tác giả.

 

ĐẶNG TRUNG THÀNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek