Thứ Ba, 17/09/2019 15:38 CH
Gắn kết xoa dịu nỗi đau da cam
Thứ Hai, 14/08/2017 13:00 CH

Chương trình “Chung một tấm lòng - Xoa dịu nỗi đau da cam” do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Phú Yên phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Phú Yên (PTP) cùng 60 thiện nguyện viên của chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai Phú Yên” tổ chức ngày 10/8, tại TP Tuy Hòa nhân kỷ niệm 56 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2016), đã thu hút gần 200 nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể... trên địa bàn tỉnh đến chia sẻ với 50 gia đình có người bị tật nguyền do phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Những tấm lòng thảo thơm, những món quà ân tình góp phần sẻ chia, tiếp sức cho các gia đình vững tin hơn trong cuộc sống.

 

Cần lắm những tấm lòng

 

Bà Phan Thị Xuân năm nay hơn 70 tuổi, ở thôn Phú Ân (xã Hòa An, huyện Phú Hòa) có cuộc sống rất khó khăn. Bà tâm sự: Cuộc sống cơ cực, các chị lớn có gia đình riêng, để cha mẹ già yếu không ai chăm sóc, tôi tình nguyện ở vậy lo cho cha mẹ. Năm tôi 42 tuổi, hai cụ lần lượt qua đời, gia đình trống vắng nên tôi quyết định làm mẹ đơn thân. Thế nhưng cuộc sống không cho tôi niềm vui trọn vẹn, ngày con trai Trần Gia Hưng ra đời cũng là ngày tôi hết nước mắt, nhìn đứa con còi cọc, tay chân còng queo, đôi mắt mờ đục lòng tôi quặn thắt. Mặc dù vậy, tôi cũng cố gắng làm ruộng nuôi con và mong ước mỗi một điều nó có thể gọi tôi tiếng mẹ… Nhưng buồn thay không bao giờ mơ ước đó của tôi thành hiện thực. Gần 30 năm chăm con, nay bà Xuân lưng còng, chân run, mắt mờ, tóc bạc nhưng bà vẫn chưa hết lo nghĩ. “Không biết khi tôi về với ông bà, thằng Hưng sẽ như thế nào…”, bà Xuân nói mà nước mắt lăn dài trên đôi gò má sạm nắng, nhăn nheo.

 

Theo ông Đoàn Sỹ Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hòa An, huyện Phú Hòa, gia cảnh của bà Xuân rất đáng thương, cả đời lo cho cha mẹ, đứa con không cha tàn tật, xã cũng đưa gia đình bà vào diện ưu tiên đặc biệt để hỗ trợ, nhưng bà vẫn rất khó khăn. Mẹ con bà Xuân rất cần sự sẻ chia của cộng đồng.

 

Trường hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Khánh Ly (tổ 10, khu phố Nguyễn Du, phường 7, TP Tuy Hòa) có hoàn cảnh rất bi đát. Vợ chồng chị sinh được hai con trai đã gần 10 tuổi, nhưng đều mắc bệnh bại não, liệt hai chân ngồi một chỗ do di chứng chất độc da cam/dioxin. Hàng ngày, chị đi nhặt lông tổ yến thuê kiếm tiền thuốc men cho con, anh Tâm chồng chị bệnh nên ở nhà chăm con. Hai năm trở lại đây, anh Tâm bị mất ngủ trong thời gian dài dẫn đến bị thần kinh. Chị phải nghỉ việc ở nhà mua bán nhỏ để có thời gian chăm sóc chồng và hai con bệnh tật.

 

Không chỉ bà Xuân, chị Ly mà bà Nguyễn Thị Lệ cũng đang vất vả chăm sóc 2 con trai trưởng thành nhưng đều bị liệt toàn thân ở thôn Lộc Đông (xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa); chị Ngô Thị Thủy, nuôi hai con gái gần 10 tuổi bị bại não ở thị trấn Phú Thứ (huyện Tây Hòa); gia đình chị Võ Thị Ngọc Vân có mẹ và con gái bị bại liệt ở thôn Diêm Điền (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) và 45 gia đình nạn nhân da cam khó khăn khác cũng được các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ thông qua chương trình này.

 

Những món quà ấm áp

 

Số tiền quyên góp, ủng hộ trực tiếp tại chương trình gần 320 triệu đồng và 60 phần quà. Trong đó, gần 90 triệu đồng và 15 phần quà được trao cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gồm: bà Phan Thị Xuân được giúp 16,6 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Khánh Ly được giúp 16,2 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Lệ được giúp 15,9 triệu đồng, chị Ngô Thị Thủy được giúp 16,5 triệu đồng và chị Võ Thị Ngọc Vân được giúp 15,8 triệu đồng. Đây thực sự là những món quà quý giá về tinh thần lẫn vật chất đối với họ. Bên cạnh đó, chương trình còn trao 230 triệu đồng từ nguồn ủng hộ của các nhà hảo tâm cho 45 gia đình nạn nhân ở các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa, Tuy An, Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, TX Sông Cầu và TP Tuy Hòa. Mỗi gia cảnh được giúp từ 5-6 triệu đồng.

 

Ông Nguyễn Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cho biết: Toàn tỉnh có 11.380 người bị phơi nhiễm, trong đó có 187 hộ gia đình có từ 2-4 nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Tôi thật sự xúc động trước ân tình của các tấm lòng nhân ái với 50 gia đình nạn nhân da cam đặc biệt khó khăn trong tỉnh. Sự giúp đỡ thiết thực của các nhà hảo tâm tại chương trình đã thể hiện sự san sẻ yêu thương với các gia đình khó khổ, góp phần động viên họ vượt lên nỗi đau, an tâm trong cuộc sống.

 

Ông Trần Văn Hay, Phó Giám đốc Công ty CP Xăng dầu - Dầu khí Phú Yên (PV OIL), đơn vị tài trợ chính cho chương trình, chia sẻ: Chương trình “Chung một tấm lòng - Xoa dịu nỗi đau da cam” đã kết nối để chúng tôi có mặt ở đây, cùng động viên, sẻ chia, giúp đỡ các gia đình nạn nhân chất độc da cam vơi bớt những khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 

KIM LIÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek