Chủ Nhật, 21/10/2018 09:47 SA
Cần xử lý nghiêm những luận điệu xuyên tạc trên facebook
Thứ Năm, 23/02/2017 08:11 SA

Là một công dân sống tại TP Tuy Hòa, tôi thường xuyên theo dõi các tin tức, thời sự trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, kể cả báo, đài nước ngoài. Trong những ngày gần đây, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, trên một số trang mạng của báo, đài phản động nước ngoài và mạng xã hội, tôi thấy xuất hiện một số quan điểm, bài viết mang tính xuyên tạc, cổ xúy cho hành vi vi phạm pháp luật, cần phải lên án. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để điều tra, xử lý các người dùng facebook vi phạm.

 

Tại tài khoản facebook mang tên Đôn An Võ đăng nhiều bài viết với các chủ đề “Tin mới đầu năm”; “Cuộc chạy trốn ngoạn mục”; “Chạy trốn lần thứ hai bị bắt”… đề cập đến việc một số người tại tỉnh Bình Thuận đã tổ chức vượt biên trái phép bằng đường biển để sang Úc. Nếu các bài viết này chỉ dừng lại ở mức thông tin sự việc thì không có gì đáng nói. Thế nhưng chủ tài khoản facebook mang tên Đôn An Võ đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ, cổ xúy cho hành vi vi phạm pháp luật (tổ chức vượt biên trái phép); đồng thời có lời lẽ kích động, gây sức ép cho các tổ chức liên quan “cầu mong cho ba gia đình thượng lộ bình an và sớm đến được bến bờ tự do”, “Mong giới luật sư và các tổ chức bảo vệ nhân quyền Úc sớm can thiệp để chính quyền của Thủ tướng Malcom Turnbull nhận những gia đình này tị nạn…”.

 

Theo các thông tin và hình ảnh thể hiện trên tài khoản facebook mang tên Đôn An Võ là của luật sư Võ An Đôn, Trưởng Văn phòng luật sư Võ An Đôn tại thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa. Thiết nghĩ, nếu tài khoản facebook nêu trên thực sự là của luật sư Võ An Đôn, thì các cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc, đặc biệt là Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với việc lợi dụng hành nghề luật sư để coi thường pháp luật, tuyên truyền, cổ xúy cho các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc hành nghề luật sư, tiêu chuẩn luật sư cũng như vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm khi hành nghề luật sư. Còn nếu tài khoản facebook nêu trên không phải là của luật sư Võ An Đôn mà là một người nào khác mạo danh, thì ông Võ An Đôn nên lên tiếng để bảo vệ danh dự cho bản thân mình.Và nếu luật sư Võ An Đôn hoàn toàn im lặng trước những thông tin trên facebook mang tên Đôn An Võ, thì đồng nghĩa với việc ông đã thừa nhận tài khoản facebook trên là của ông. Như vậy, ông đã tự đánh mất danh dự của bản thân ông, không xứng đáng với danh dự của nghề luật sư.

 

Đặc biệt, những ngày qua, trên một số trang mạng internet xuất hiện nhan nhản nhiều bài viết với những nội dung tuy mới nhưng lại dùng những thủ đoạn cũ rích, đó là: phỏng vấn luật sư Võ An Đôn, đồng thời bình luận cho rằng Chính phủ Việt Nam không thực hiện đúng cam kết với Úc khi xử phạt tù những người vượt biên dẫn đến việc họ tiếp tục vượt biên lần nữa; tung hô, ca ngợi những người tổ chức vượt biên trái phép… Về vấn đề này, bản thân tôi suy nghĩ tất cả người dân Việt Nam ai cũng thừa biết rằng những nội dung trên thực chất là những luận điệu xuyên tạc, cố tình nhập nhằng, bình luận để lấy cớ vu cáo Việt Nam. Theo chúng tôi được biết, đến nay Việt Nam đã ký kết song phương với nhiều quốc gia, trong đó cam kết nghiêm chỉnh thực hiện trách nhiệm tiếp nhận các công dân Việt Nam không được nước ngoài cho cư trú, hoặc bị buộc phải về nước. Trong các năm qua, Việt Nam tiếp nhận nhiều người như vậy, các tổ chức liên quan của Liên Hợp Quốc đều xác nhận không có trường hợp nào bị gây khó dễ. Tuy nhiên, không chỉ với Việt Nam, mà các nước trên thế giới đều có phân biệt cụ thể giữa người rời khỏi đất nước trái phép với người tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép. Việc tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép (chứ không chỉ vượt biên trái phép) là hành vi vi phạm pháp luật tại Điều 275 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Đặc biệt, liên quan đến vấn đề này, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc có Nghị định thư về việc chống đưa bất hợp pháp người di cư bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không; đây là việc làm hết sức cần thiết vì trong những năm gần đây, việc tổ chức vượt biên trái phép đã trở thành một vấn nạn toàn cầu mà các quốc gia không thể làm ngơ. Đã có rất nhiều vụ án tại các nước được đưa ra xét xử với hành vi tổ chức vượt biên trái phép, như: Tòa án Innsbruck (Áo) tuyên án một người 5 năm tù; tòa án Tachov (Séc) tuyên án hai người mỗi người 18 tháng tù; tòa án Linz (Áo) tuyên án một người 5 năm tù… Theo tôi, việc điều tra phát hiện và truy cứu trách nhiệm những người tổ chức vượt biên không chỉ là thực thi luật pháp Việt Nam, mà còn góp phần chống lại hành vi phạm pháp quốc tế.

 

Vì vậy, những hành vi xuyên tạc, vu cáo nêu trên chỉ là lừa bịp, hay nói cách khác là “tự lừa bịp những người trong cuộc”. Thiết nghĩ, chính những người luôn rêu rao cho rằng mình là người đại diện cho pháp luật, đấu tranh vì công lý nhưng thực ra chẳng hiểu thế nào là công lý, hay cố tình bẻ cong pháp luật, nhằm đánh bóng cho bản thân, tổ chức của họ, nhằm dẫn dắt dư luận, vụ lợi lẫn nhau. Thông qua bài viết này, một lần nữa chúng tôi mong muốn luật sư Võ An Đôn biết phải làm gì và xử sự ra sao để xứng đáng với nghề luật sư, một nghề góp phần bảo vệ công lý, xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền XHCN, dân chủ, công bằng, văn minh.

 

TRẦN QUANG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Phản cảm quá!
Thứ Năm, 09/02/2017 09:38 SA
Xuân ấm
Thứ Năm, 02/02/2017 08:50 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek