Thứ Bảy, 10/04/2021 18:54 CH
Lo đất của mình bị cấp nhầm cho người khác
Thứ Bảy, 21/11/2020 06:00 SA

* Hỏi:

 

Nhà ngoại tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất đang ở, sinh sống ổn định, có cột mốc ranh giới rõ ràng). Hộ kế bên có một khu đất diện tích khoảng 300m2 nhưng chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện họ nghi UBND huyện đã cấp phần đất của họ vào giấy chứng nhận của ngoại tôi nên đã làm đơn kiện ở xã. Xã đang giải quyết tranh chấp này và đề nghị đơn vị đo đạc đo vẽ lại hiện trạng đất của ngoại tôi để kiểm tra đúng hay sai.

 

Xin hỏi, ngoại tôi không chấp nhận việc đo vẽ này có được không? Nếu họ đã cấp nhầm thật thì hướng giải quyết thu hồi, điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào?

 

Anh Nguyễn Ngọc Thủy (huyện Tây Hòa)

 

* Trả lời:

 

Luật sư Nguyễn Hương Quê, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên trả lời:

 

Việc hộ liền kề tranh chấp ranh giới đất với ngoại của bạn có đúng hay không còn tùy thuộc vào việc ngoại bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) theo đúng trình tự, thủ tục luật định hay không. Ngoài ra, cũng phải xem xét đến việc hộ gia đình kế bên có hay không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai để chứng minh rằng có sự nhầm lẫn trong việc cấp giấy chứng nhận cho ngoại bạn.

 

Do UBND cấp xã chỉ có chức năng hòa giải về tranh chấp đất đai nên việc cán bộ xã đề nghị đo vẽ lại hiện trạng đất của ngoại bạn cũng là một trong các bước trong quá trình tiến hành hòa giải tranh chấp này.

 

Trường hợp tranh chấp không thể hòa giải được thì một trong các bên có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện, nơi có đất để được giải quyết tranh chấp. Trường hợp thanh tra đất đai xác định có sự nhầm lẫn về diện tích trong việc cấp giấy chứng nhận thì thanh tra đất đai có thể đề xuất thu hồi và điều chỉnh giấy chứng nhận đã cấp cho ngoại bạn theo đúng diện tích thực tế.

 

Ngoài ra, trong trường hợp hai bên tự thỏa thuận được về việc có sự sai lệch về diện tích đất thể hiện trên giấy chứng nhận của ngoại bạn thì ngoại bạn cũng có thể trực tiếp (hoặc ủy quyền cho người khác) đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có đất để nộp đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận kèm theo giấy chứng nhận đã cấp, và một số giấy tờ khác có liên quan đến việc xin cấp đổi giấy chứng nhận.

 

LỆ VĂN (ghi)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek