Thứ Sáu, 05/06/2020 01:24 SA
Tạt chất thải vào nhà con nợ bị phạt thế nào?
Thứ Bảy, 23/11/2019 10:40 SA

* Hỏi:

 

Chồng tôi có mượn 50 triệu đồng của một người chuyên cho vay, nhưng làm ăn thất bại nên không còn tiền trả nợ. Vừa rồi, chủ nợ cho người đến dọa nạt, ném chất thải, mắm tôm vào nhà tôi nhằm gây áp lực vợ chồng tôi phải trả nợ. Xin hỏi, hành vi tạt chất thải vào nhà người khác có bị xử phạt không?

 

Nguyễn Văn Danh

(huyện Đồng Xuân)

 

* Trả lời:

 

Luật sư Nguyễn Hương Quê (Đoàn Luật sư Phú Yên) trả lời:

 

Hành vi ném chất thải, chất bẩn vào nhà người khác là vi phạm pháp luật. Theo Điều 7, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính quy định người có hành vi đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

 

Bên cạnh đó, hành vi tạt mắm tôm hoặc chất thải nếu xét thấy đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Cụ thể, người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

 

Mặt khác, nếu hành vi tạt mắm tôm diễn ra nhiều lần, gây hậu quả là làm hư hỏng đến tài sản, không thể sử dụng được thì tùy theo mức độ thiệt hại mà xét xử phạt vi phạm hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này. Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2-5 triệu đồng đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

 

Hành vi này gây ra tổn hại, hư hỏng đối với tài sản thì người thực hiện hành vi còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

 

Cụ thể, tại Điều 178 Bộ luật Hình sự thì tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng.

 

Như vậy, việc ném, tạt mắm tôm hay các chất bẩn vào nhà người khác là hành vi vi phạm pháp luật, nhẹ thì có thể bị phạt hành chính còn nếu kéo dài và gây hậu quả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh gây rối trật tự công cộng hoặc tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

 

LỆ VĂN (ghi)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek