Thứ Bảy, 21/09/2019 18:29 CH
Mức phụ cấp cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp xã còn thấp
Thứ Sáu, 10/08/2018 12:24 CH

Hiện nay cán bộ hoạt động không chuyên trách (HĐKCT) ở cấp xã, thôn, buôn, khu phố (gọi chung là những người HĐKCT ở cấp xã) phụ cấp hàng tháng quá thấp, đời sống hết sức khó khăn. Nhiều cử tri đề nghị các cấp thẩm quyền quan tâm xem xét có mức phụ cấp phù hợp để đảm bảo cuộc sống, đặc biệt là đối với cán bộ nữ không được hưởng chế độ BHYT và chế độ thai sản. Đề nghị xem xét cho đối tượng này được hưởng các chế độ như công chức chuyên trách.

 

* Sở Nội vụ trả lời:

 

- Thực hiện Nghị định 29/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 92/2009, UBND tỉnh tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 102 về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 152/2010 của HÐND tỉnh. Theo đó mức phụ cấp các chức danh những người HĐKCT ở cấp xã và một số đối tượng khác ở cơ sở đều được hỗ trợ tăng thêm từ 25-30% so với mức phụ cấp quy định tại Nghị quyết 152.

 

Mức phụ cấp này cao hơn so với mặt bằng chung của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhưng với giá cả sinh hoạt hiện nay thì mức phụ cấp này vẫn còn thấp. Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Sở Nội vụ đã phối hợp với các ngành, địa phương nghiên cứu, tham mưu xây dựng đề án để nâng mức phụ cấp đối với những người HĐKCT trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, khả năng ngân sách của tỉnh vẫn còn hạn chế, việc nâng mức phụ cấp đối với những người HĐKCT ở cấp xã và một số đối tượng khác ở cơ sở chưa thể thực hiện được.

 

Hiện nay, Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định về cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn và những người HĐKCT ở cấp xã. Theo tinh thần của dự thảo, Bộ Nội vụ đề xuất tinh giản số lượng lớn cán bộ, công chức cấp xã và giảm mạnh người HĐKCT ở cấp xã. Sáp nhập các cơ quan trùng lặp về nhiệm vụ như văn phòng đảng ủy với văn phòng HĐND và UBND cấp xã; thanh tra với kiểm tra, tổ chức đảng ủy cấp xã cũng là những giải pháp cần thiết trong tổ chức thực hiện nghị quyết của Đảng.

 

Sau khi Chính phủ ban hành nghị định mới về cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn và những người HĐKCT ở cấp xã, HĐND, UBND tỉnh xem xét ban hành quy định mới về chức danh, số lượng, chế độ, chính sách đối với cán bộ cơ sở cho phù hợp với quy định của Trung ương và tình hình thực tế của địa phương.

 

Về chế độ BHYT đối với những người HĐKCT ở cấp xã, tỉnh Phú Yên đã có Nghị quyết 102 của HÐND tỉnh về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 152 về số lượng, chức danh, mức phụ cấp cho những người HĐKCT ở cấp xã trên địa bàn tỉnh, trong đó quy định tại khoản VI như sau: “Hỗ trợ đóng BHYT đối với người HĐKCT ở cấp xã và ở thôn, buôn, khu phố bằng 3% mức lương cơ sở”.

 

Về chế độ thai sản của những người HĐKCT ở cấp xã là nữ: Hiện nay pháp luật về BHXH chưa quy định về vấn đề này, đối tượng người HĐKCT ở cấp xã là nữ chưa được hưởng chế độ thai sản. Sở Nội vụ tiếp thu và phối hợp các cơ quan có liên quan báo cáo, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

 

PHONG NHÃ (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek