Chủ Nhật, 23/02/2020 07:29 SA
Được nhờ giữ tài sản sau đó chiếm đoạt thì cấu thành tội gì?
Thứ Tư, 13/06/2018 08:00 SA

Em và mấy người bạn làm chung ở một công ty, rồi tổ chức đi hát karaoke và có đánh cờ bạc. Trong lúc chơi, em nhờ một người bạn đi cùng cầm đồ hộ em chiếc điện thoại, nhưng bạn ấy chưa cầm về đưa cho em thì bọn em bị công an bắt giữ... Khi công an gọi lên làm việc, bạn ấy đã lấy chiếc điện thoại của em giao nộp cho công an. Tuy nhiên, sau khi công an điều tra và xem xét đã trả lại chiếc điện thoại cho bạn ấy nhưng bạn ấy không trả lại cho em. Sau đó, bạn ấy đã mang bán chiếc điện thoại của em lấy 6 triệu đồng tiêu xài riêng. Bây giờ em có thể trình báo công an người kia về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được không?

 

Nguyễn Tấn Nga (TP Tuy Hòa)

 

* Trả lời:

 

Theo Điều 175 tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

 

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

 

Theo đó, một hành vi cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản phải đảm bảo những yếu tố trên. Đối chiếu với trường hợp của bạn, để xác định hành vi này cần quan tâm việc nhờ bạn cầm điện thoại theo hình thức nào. Nếu như bạn cùng người đồng nghiệp trong công ty có thỏa thuận về việc gửi giữ tài sản là chiếc điện thoại, sau đó chiếm đoạt tài sản này thông qua hình thức bán lại chiếc điện thoại chiếm đoạt số tiền 6 triệu đồng thì khi này có thể gửi yêu cầu tố giác đến cơ quan điều tra để tố giác về hành vi vi phạm này. Dựa vào mức độ vi phạm sẽ chịu trách nhiệm tương ứng.

 

Tuy nhiên, liên quan đến việc này, trước hết bạn có thể lựa chọn hình thức thỏa thuận dân sự tự giải quyết vấn đề. Bởi lẽ, việc nhờ gửi giữ chiếc điện thoại là một quan hệ dân sự, người bạn của bạn có nghĩa vụ bảo quản tài sản và trả lại tài sản đúng theo thỏa thuận. Hiện tại bạn này đang vi phạm nghĩa vụ nên bạn có quyền yêu cầu thực hiện đúng nghĩa vụ trả lại tài sản cho bạn.

 

LS NGUYỄN HƯƠNG QUÊ

(Văn phòng Luật sư Phúc Luật)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek