Chủ Nhật, 05/07/2020 01:35 SA
Phạm tội gì?
Thứ Tư, 23/11/2016 07:59 SA

* Hỏi: Con gái tôi (SN 1998), trên đường đi học qua đoạn cánh đồng giữa hai thôn thì bị một thanh niên (SN 2000) ở xã bên cầm dao chặn đường cưỡng bức, có hành vi xâm phạm thân thể. Trong quá trình giằng co chống cự, hắn mới chỉ giựt tuột cúc áo con tôi do có người dân gần đấy phát hiện và giải cứu kịp thời. Con gái tôi đang rất hoảng loạn về tinh thần. Hành vi trên đã đủ cấu thành tội chưa và là tội gì, có bị nghiêm trị trước pháp luật hay không? Gia đình tôi cần phải làm gì để lấy lại công bằng cho con gái tôi?

 

Nguyễn Tấn Phong (huyện Đông Hòa)

 

* Trả lời:

 

- Hiếp dâm là một tội phạm được quy định tại Điều 111 Bộ luật Hình sự (BLHS)

 

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

 

Về mặt khách quan của tội phạm: được thể hiện ngay trong cấu thành cơ bản của tội phạm này, đó là “người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ…”.

 

Tội phạm được coi là hoàn thành từ thời điểm có các hành động nhằm giao cấu, không cần phải có căn cứ là đã giao cấu được hay chưa được. Nếu người phạm tội mới thực hiện hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng bạo lực hoặc sử dụng các thủ đoạn khác để giao cấu trái ý muốn của nạn nhân, nhưng chưa kịp giao cấu vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội như đã bị ngăn chặn thì phạm tội chưa đạt và họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

 

Xét thấy trong sự việc thì thanh niên đó cầm dao chặn đường cưỡng bức, có hành vi xâm phạm thân thể, trong quá trình giằng co chống cự, và chưa kịp giao cấu mới chỉ giựt tuột cúc áo con bạn do có người dân gần đấy phát hiện và giải cứu kịp thời. Hành vi này của người thanh niên đã cấu thành tội hiếp dâm theo khoản 1 Điều 111 BLHS.

 

Để biết được người này có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không cần xác định tuổi chịu trách nhiệm hình sự của người thanh niên đó:

 

Điều 12 BLHS 1999 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự:

 

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

 

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

 

Chia vụ việc thành hai trường hợp:

 

Nếu thời điểm anh ta thực hiện hành vi phạm tội, anh ta đã đủ 16 tuổi thì anh ta phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

 

Nếu thời điểm thực hiện hành vi anh ta chưa đủ 16 tuổi thì với tội phạm tại khoản 1 Điều 111 này là tội nghiêm trọng, nên anh ta không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng cha mẹ anh ta phải bồi thường về mặt tinh thần cho con bạn.

 

Và để bảo vệ quyền và lợi ích của con bạn bị xâm phạm thì bạn làm đơn khởi tố thanh niên đó lên công an nơi bạn đang cư trú để được xử lý theo quy định pháp luật.

 

LS NGUYỄN HƯƠNG QUÊ

(Văn phòng Luật sư Phúc Luật)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek