Thứ Tư, 14/04/2021 09:18 SA
Nhiều giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Thứ Năm, 08/04/2021 08:24 SA

Quang cảnh một hội thi truyền thông về BVMT ở TX Đông Hòa. Ảnh: VĂN TÀI

Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ở Phú Yên có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức của các cấp ngành và người dân về công tác BVMT được nâng lên với nhiều chuyển biến tốt để chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Xây dựng mô hình điểm

 

Theo thống kê của Chi cục BVMT tỉnh, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh đang có những chuyển biến tích cực từ sự nỗ lực, quan tâm của các cấp, ngành chức năng và ý thức, nhận thức chung của cộng đồng về lĩnh vực này. Trong đó đáng chú ý, nhiều mô hình điểm như cơ sở thờ tự không rác thải do Chi cục BVMT phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh lựa chọn và triển khai tại Thánh thất Cao Đài (TX Sông Cầu), nhà thờ Mằng Lăng (huyện Tuy An) đã tạo môi trường xanh, sạch, đẹp tại đây.

 

Mô hình điểm khu sản xuất nông nghiệp thân thiện môi trường do chi cục phối hợp với Hội Nông dân tỉnh lựa chọn và triển khai tại Trang trại Lâm Viên huyện Tuy An; mô hình điểm tự quản về quản lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng do chi cục phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh triển khai tại xã An Thạch (huyện Tuy An) bước đầu cũng mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức về BVMT cho người dân và doanh nghiệp.

 

Hay mô hình phân loại, giảm thiểu rác tại nguồn ở khu dân cư do chi cục phối hợp với Hội Người cao tuổi tỉnh triển khai ở thôn Nam Giang (xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh) và thôn Lộc Đông (xã Hòa Thành, TX Đông Hòa)… đã giúp người dân hiểu biết đúng và phân loại được rác thải trong cuộc sống hàng ngày.

 

Theo ông Trương Đình Khai, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh, chính từ những mô hình này đã làm cho công tác BVMT trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Những vấn đề bức xúc về môi trường từng bước được giải quyết, tỉnh không còn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; sự gia tăng ô nhiễm môi trường được kìm chế trong khi tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao; chất lượng môi trường tại nhiều khu vực đã được cải thiện…

 

Đặc biệt là công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BVMT ngày càng được tăng cường, qua đó đã phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm. Gần đây nhất, trong năm 2020, thực hiện Quyết định 51 của Sở TN-MT, Chi cục BVMT tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về BVMT đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã xử lý vi phạm hành chính 3 đơn vị với số tiền 154 triệu đồng.

 

Tập trung đồng bộ nhiều giải pháp

 

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu lạc quan và tích cực về công tác BVMT thì công tác BVMT trên địa bàn tỉnh vẫn tồn tại những hạn chế và khó khăn. Bởi do tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh những năm gần đây khá nhanh, số lượng các cơ sở sản xuất ngày càng nhiều đã tạo thêm áp lực cho công tác BVMT, kiểm soát và kiềm chế ô nhiễm.

 

Hạ tầng kỹ thuật BVMT trong các khu dân cư, khu đô thị, cụm công nghiệp dù đã được đầu tư nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp có quy mô nhỏ và công nghệ lạc hậu, trang trại chăn nuôi nằm gần khu dân cư gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Vấn đề kiểm soát ô nhiễm môi trường nông nghiệp, nông thôn chưa được quan tâm đúng mức. Nước thải, rác thải chưa được thu gom, xử lý triệt để, nhất là việc xử lý rác thải sinh hoạt tại các bãi rác nhỏ theo hình thức chôn lấp chưa đáp ứng tiêu chuẩn nên gây ô nhiễm cục bộ…

 

Ngoài ra là ý thức chấp hành pháp luật về BVMT của một bộ phận người dân, doanh nghiệp còn thấp. Một số doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư đầy đủ và duy trì hệ thống xử lý chất thải đúng quy định mà chỉ mang tính chất đối phó. Các vi phạm pháp luật về BVMT ngày càng tinh vi, phức tạp, khó kiểm soát. Trong khi đó, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về BVMT của một số địa phương còn hạn chế. Chính sách, pháp luật về BVMT còn những bất cập, chưa được hướng dẫn, bổ sung, chỉnh sửa kịp thời.

 

Theo ông Trương Đình Khai, hiện nay UBND tỉnh, các cấp, ngành chức năng, đặc biệt là ngành TN-MT đẩy mạnh công tác BVMT. Trong đó, hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BVMT sẽ là giải pháp được quan tâm hàng đầu. Đồng thời tập trung nguồn lực để đầu tư hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải, rác thải tại các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, xử lý lượng chất thải chăn nuôi đang gia tăng nhanh; xây dựng và triển khai các nhiệm vụ, dự án phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm.

 

Tiếp tục tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BVMT, tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm…

 

“Khi những giải pháp này được triển khai đồng bộ, thiết thực cộng với nhận thức, ý thức của cộng đồng được nâng cao thì công tác BVMT sẽ đạt hiệu quả như mong muốn trong thời gian đến”, ông Khai nhấn mạnh thêm.

 

BVMT là lĩnh vực luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh và sự vào cuộc ngày càng quyết liệt, trách nhiệm của các địa phương và ngành liên quan với nhiều giải pháp cụ thể. Theo đó, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BVMT được quan tâm triển khai dưới nhiều hình thức, hướng đến nhiều đối tượng khác nhau.

 

Ngành TN-MT và các địa phương đã quan tâm đầu tư cho công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải ở nông thôn. Hạ tầng BVMT tại khu công nghiệp đã được xây dựng cơ bản đáp ứng yêu cầu. Hệ thống quan trắc, giám sát môi trường trên địa bàn đã được quan tâm đầu tư khá hiện đại, đảm bảo quy định. Việc quản lý chất thải rắn được triển khai theo hướng công nghiệp, tập trung, phù hợp với quy hoạch.

 

Ông Đặng Ngọc Anh, Giám đốc Sở TN-MT

 

VĂN TÀI 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek