Thứ Sáu, 26/02/2021 16:53 CH
Người lao động không chủ quan trước dịch COVID-19
Thứ Năm, 28/01/2021 09:19 SA

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn cao, LĐLĐ tỉnh đã yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với người lao động (NLĐ) tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi NLĐ thực hiện theo thông điệp 5K trong phòng chống dịch bệnh.

 

 

Cán bộ CĐCS phát khẩu trang cho CNLĐ. Ảnh minh họa: Internet

 

 

Không chủ quan lơ là

 

Theo ông Phan Quốc Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, để tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công đoàn các cấp triển khai hoạt động phòng dịch hiệu quả với phương châm: “Mỗi CĐCS, mỗi NLĐ phải coi việc chống dịch như chống giặc”.

 

“Một trong những biện pháp được các cấp công đoàn, nhất là công đoàn trong các doanh nghiệp thực hiện là tích cực truyền thông, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi NLĐ trong phòng chống dịch bệnh, không hoang mang lo sợ nhưng không chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch COVID-19 có thể bùng phát bất cứ lúc nào”, ông Thắng cho biết.

 

Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế, LĐLĐ tỉnh, anh Nguyễn Văn Tầm, đoàn viên CĐCS Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết: “Tôi vẫn duy trì thói quen tốt đảm bảo sức khỏe của bản thân và thực hiện đúng theo nguyên tắc 5K: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế. Trong tình hình dịch vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại như hiện nay, với tôi, việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng chính là bảo vệ cộng đồng. Không chỉ tại cơ quan, đơn vị mà về nhà tôi vẫn tuân thủ các quy tắc ngăn ngừa dịch bệnh, luôn duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời thường xuyên cập nhật tin tức thời sự về diễn biến của dịch, kịp thời nắm bắt thông tin để chủ động phòng ngừa”.

 

Chị Lê Thị Kim Tuyền, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Harry& (KCN Hòa Hiệp) cho hay, Công đoàn và Ban Giám đốc công ty không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp nên công ty chúng tôi vẫn còn áp dụng những biện pháp phòng chống dịch và được duy trì gần cả năm nay.

 

Cụ thể, công nhân được kiểm tra thân nhiệt khi bắt đầu vào nhà máy; sát khuẩn tay khi vào phân xưởng sản xuất; đeo khẩu trang, phun sát khuẩn định kỳ và vệ sinh nhà xưởng làm việc thông thoáng… Ngoài ra còn phát loa tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch để nâng cao ý thức cảnh giác của NLĐ.

 

Bảo vệ việc làm, ổn định sản xuất

 

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, trong năm qua, toàn tỉnh có 61 đơn vị, doanh nghiệp (trong đó có 45 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn) phải tạm ngừng hoạt động, cắt giảm quy mô sản xuất, thực hiện giãn ca, nghỉ luân phiên, tạm hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; hơn 4.000 NLĐ bị ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập, đời sống khó khăn.

 

Thực hiện việc rửa tay bằng xà phòng tại khu vực nhà ăn tập thể, nhà vệ sinh và các phân xưởng sản xuất. Ảnh: NGỌC HÂN

 

Vì vậy, đứng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hơn ai hết, NLĐ rất có ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh. Với NLĐ hiện tại, phòng chống dịch bệnh đồng nghĩa với bảo vệ việc làm cho chính mình.

 

Chị Nguyễn Thị Kim Anh, công nhân Công ty TNHH Thủy sản Trang Thủy (KCN An Phú) cho biết: “Trong thời buổi kinh tế khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, có được việc làm ổn định, thu nhập khá là mong ước của nhiều NLĐ. Thấy nhiều công nhân ở các công ty khác mất việc, tôi rất lo lắng cho công việc của mình. Vì thu nhập của công nhân chủ yếu là lương, các chi phí sinh hoạt đều trông chờ vào lương, nên nếu phải nghỉ việc thì đời sống sẽ rất khó khăn. Qua các phương tiện truyền thông, công nhân chúng tôi nhận thức được tác hại của dịch bệnh và biết rằng chỉ cần một người nhiễm bệnh thì cả công ty phải đóng cửa, thậm chí cả khu công nghiệp phải tạm đóng cửa nên ai cũng ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh”.

 

“Tết Nguyên đán đang cận kề, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động NLĐ nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó là nắm tình hình khó khăn của doanh nghiệp và NLĐ để có giải pháp kịp thời như kết nối, tìm việc làm mới, hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn… vừa phòng chống dịch, vừa bảo vệ việc làm cho NLĐ. Nhưng hơn ai hết, NLĐ phải ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh, đồng nghĩa với bảo vệ việc làm cho chính mình”, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Quốc Thắng nhấn mạnh.

 

LĐLĐ tỉnh vừa triển khai văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn không được chủ quan lơ là, coi thường dịch bệnh; nêu cao tinh thần, trách nhiệm của đoàn viên công đoàn, gương mẫu đi đầu trong phòng chống dịch.

 

Tăng cường thông tin, tuyên truyền để mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và người thân trong gia đình hiểu rõ về nguy cơ dịch bệnh, đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K. Hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

 

Ông Phan Quốc Thắng, Chủ tịch LĐLĐ Phú Yên

 

NGỌC HÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek