Thứ Bảy, 23/01/2021 17:49 CH
Đường miền núi còn hư hỏng nặng
Thứ Sáu, 20/11/2020 09:03 SA

Nhiều tuyến đường liên thôn xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) bị hư hỏng nặng. Ảnh: TRÌNH VĂN

Mưa lũ liên tục đã làm nhiều tuyến đường ở miền núi của tỉnh bị ách tắc. Rừng trồng gãy đổ, sắn thối củ, song người dân không thể vận chuyển đi bán vì đường hư hỏng nặng; nguy cơ sạt lở núi, trượt đất tiềm ẩn, đe dọa người đi đường.

 

Đường xói lở, sụt lún

 

Sau đợt mưa lũ vừa qua, đường từ các thôn Phú Hải, Phú Đồng đến trung tâm xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân bị xói lở gần như hoàn toàn, chia cắt bởi nhiều con suối và đất đá bồi lấp nặng. Muốn lên rẫy, người dân phải đi bộ hàng chục cây số đường núi, còn xuống huyện thì bị ách tắc. Rừng trồng gãy đổ, sắn thối củ nhiều ngày, nhưng nông dân không thể vận chuyển đi bán.

 

Ông La Mo Dế ở xã Phú Mỡ than vãn: “Tôi phải bỏ xe máy ở nhà, đi bộ đến xã Xuân Lãnh. Có người muốn đi xe, buộc phải đi vòng đường thị trấn La Hai, chứ đường đây làm sao dám đi. Bây giờmuốn chở mớ sắn, buồng chuối… cũng không đi được, thật là khó khăn”.

 

Cũng ở xã Phú Mỡ, sau các đợt mưa bão, nhiều diện tích keo, sắn của chị La O Thị Mùi bị gãy đổ, đất núi vùi lấp nhiều ngày, nhưng không thể vận chuyển đi bán vì đường không thể đi được. “Keo sắp khai thác cũng gãy, keo nhỏ cũng thế, ngập hết. Còn sắn thì bị nước lũ lùa xuống, vùi lấp. Giờmuốn thu hoạch mà không có đường đi, đường hư hết rồi”, chị Mùi chua xót nói.

 

Theo thống kê, đợt mưa lũ vừa qua đã làm cho hạ tầng giao thông của Phú Yên hư hỏng nặng, nhất là ba huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Riêng huyện Đồng Xuân bị sạt lở, đất đá bồi lấp hơn 104km đường; trong đó nhiều tuyến, mô tô, ô tô không đi lại được.

 

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: “Riêng xã Phú Mỡ nằm trên tuyến Phú Yên - Gia Lai và các tuyến đường liên quan đến Xuân Lãnh, Làng Đồng, Phú Hải sạt lở rất nặng. Một số điểm có nguy cơ cao bị sạt lở đất, đá như vừa rồi xảy ra ở các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế… Vì vậy, địa phương đang khảo sát lại. Nếu tình hình xấu, trước mắt phải vận động bà con di dời khẩn cấp”.

 

Tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi

 

Cũng theo ông Phạm Trung Chánh, hiện nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện Đồng Xuân vẫn còn hư hỏng nặng; một số tuyến không đi đến được vùng sâu vùng xa rất cần có sự quan tâm hỗ trợ kinh phí kịp thời để huyện tập trung khắc phục sửa chữa, tạo điều kiện cho bà con đi lại, làm ăn...

 

Nguy hiểm nhất hiện nay là nhiều khu dân cư ở các huyện miền núi nằm trên các tuyến đường đã bị sạt lở nghiêm trọng. Tại những khu vực này, nhu cầu đi lại, vận chuyển nông sản sau bão lũ của người dân là rất lớn, nhưng nguy cơ sạt lở núi và trượt đất lại tiềm ẩn, đe dọa tính mạng và tài sản của nhân dân.

 

“Ngoài khẩn trương phối hợp khắc phục hư hỏng quốc lộ 1, chúng tôi cũng đang tập trung các đơn vị triển khai hốt đất sụt và vệ sinh đường sau mưa bão để đảm bảo an toàn giao thông cho bà con đi lại, vận chuyển nông sản”, Giám đốc Sở GT-VT Nguyễn Phương Đông nói.

 

Ông La O Hóa, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ, cho biết thêm: Mưa lũ đã làm ngập úng 14ha lúa, 27ha sắn và hàng loạt cây hoa màu khác của người dân địa phương. Hiện UBND xã chỉ đạo bà con tập trung chăm sóc cây lúa, đẩy nhanh công tác thu hoạch cây trồng cạn, các loại rau màu thực phẩm; đồng thời hướng dẫn nông dân tiếp tục trồng sắn, mía...

 

Hiện nay, nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Đồng Xuân vẫn còn hư hỏng nặng; một số tuyến không đi đến được vùng sâu vùng xa rất cần có sự quan tâm hỗ trợ kinh phí kịp thời để huyện tập trung khắc phục sửa chữa, tạo điều kiện cho bà con đi lại, làm ăn...

 

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân

 

TRÌNH VĂN - HOÀNG LÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek