Thứ Ba, 27/10/2020 01:19 SA
Thi đua dạy tốt - học tốt tại một trường mầm non miền núi
Thứ Sáu, 11/09/2020 15:05 CH

Một tiết học trải nghiệm môi trường xung quanh của các cháu Trường mầm non Xuân Phước. Ảnh: HỒNG HUỆ

Mặc dù ở xã miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng Trường mầm non Xuân Phước (huyện Đồng Xuân) luôn đổi mới trong công tác giáo dục trẻ và xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của trường ngày càng nâng cao, được các cấp, ngành từ địa phương đến trung ương ghi nhận, đánh giá cao.

 

Trường mầm non Xuân Phước có 3 điểm trường, trong đó điểm trường chính được xây dựng tại trung tâm xã, thôn Phú Xuân B và 2 điểm trường lẻ xây dựng tại thôn Suối Mây và thôn Phú Hội.

 

Chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao

 

Trường mầm non Xuân Phước có bề dày truyền thống, được thành lập năm 1978. Những năm đầu mới xây dựng, cơ sở vật chất của trường vô cùng thiếu thốn, nhưng với quyết tâm của ngành Giáo dục và chính quyền địa phương, trường ngày càng được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, nhờ đó ngôi trường ngày càng khang trang.

 

Cô Nguyễn Thị Hồng Huệ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Năm học 2016-2017, ban giám hiệu nhà trường đã tham mưu với lãnh đạo địa phương và ngành Giáo dục xây dựng 8 phòng học đạt chuẩn, 1 phòng nghệ thuật, 1 phòng máy dành cho trẻ, trang bị đầy đủ thiết bị đồ dùng, đồ chơi; sửa chữa, quy hoạch lại vườn trường, các khu vực hoạt động ngoài trời như: khu vui chơi, vận động, chợ quê của bé, sân khấu ngoài trời, góc sách, khu trải nghiệm thiên nhiên... để tổ chức các hoạt động giáo dục đạt hiệu quả”.

 

Khi cơ sở vật chất đã được đầu tư, hàng năm, nhà trường đẩy mạnh các phong trào thi đua: “Dạy tốt - Học tốt”; “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” với chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; “Xây dựng môi trường tiếng Việt cho trẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số”; xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia… Theo cô Hồng Huệ, trong các phong trào thi đua trên, phong trào “Dạy tốt - Học tốt” là sôi nổi và trọng tâm nhất của nhà trường. Nhờ đó, chất lượng giáo dục trong nhà trường ngày càng nâng lên đáng kể. “Toàn trường hiện có 8 lớp với 242 trẻ, từ 3-5 tuổi. Đối với trẻ 5 tuổi, hàng năm nhà trường đều huy động đạt 100% cháu đến trường, hoàn thành chương trình giáo dục mầm non dành cho trẻ 5 tuổi. Tất cả trẻ 5 tuổi đều nhận biết, phát âm chính xác 29 chữ cái, trẻ thực hiện được các kỹ năng khi làm quen với các biểu tượng ban đầu về toán như: thêm, bớt, chia nhóm...”, cô Nguyễn Thị Hồng Huệ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm.

 

Lấy trẻ làm trung tâm

 

Bên cạnh đẩy mạnh công tác thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, Trường mầm non Xuân Phước còn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện tốt mô hình “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Theo cô Hồng Huệ, để xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, nhà trường dựa trên các tiêu chí: Đảm bảo an toàn về mặt tâm lý cho trẻ, thể hiện mối quan hệ thân thiện giữa trẻ với xung quanh. Đối với giáo viên là người thể hiện hành vi, cử chỉ, lời nói, thái độ của mình với trẻ, mọi người xung quanh một cách mẫu mực để trẻ noi theo. Đối với những đồ dùng, đồ chơi, học liệu trong lớp và ngoài lớp đều đáp ứng được nhu cầu, hứng thú chơi của trẻ, tạo điều kiện để tất cả mọi trẻ có thể “chơi mà học, học bằng chơi”. Ngoài ra, các khu vực trong trường, lớp học còn được tận dụng không gian để trẻ hoạt động một cách linh hoạt, phong phú giúp trẻ dễ dàng lựa chọn và sử dụng đồ chơi để thực hành, trải nghiệm. Đồng thời, nhà trường còn khuyến khích sự sáng tạo của trẻ trong hoạt động để giúp trẻ trải nghiệm, khám phá sự vật, hiện tượng theo nhiều chiều hướng khác nhau, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Nhiều hoạt động ngoại khóa như: trải nghiệm trồng hoa, trồng rau; hội chợ quê em; tổ chức ngày sinh nhật bé... luôn thu hút trẻ.

 

Để có những đồ dùng, đồ chơi, học liệu cho trẻ, hàng năm, Trường mầm non Xuân Phước đã triển khai từng chủ đề đến từng tổ, giáo viên để thiết lập môi trường học tập, vui chơi ngoài trời để kích thích óc tò mò, sáng tạo, khám phá, đáp ứng sự vui chơi, vận động của trẻ. “Từ việc triển khai từng chủ đề đến từng tổ, giáo viên trong trường nên việc thiết lập, sử dụng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đạt hiệu quả cao hơn so với trước đây. Các cô giáo đã biết sưu tầm lốp xe, các vỏ hộp, vỏ lon bia và một số vật liệu phế thải an toàn… tạo ra những đồ dùng dạy học, đồ chơi an toàn, đẹp và hấp dẫn trẻ như: xích đu, thang leo, bộ trống, bộ rối dẹt, cổng chui thể dục, các đồ dùng trưng bày và sử dụng trong các góc hoạt động... Qua đó giúp trẻ thích thú khi được sử dụng các đồ vật do cô giáo tự tạo”, cô Huệ chia sẻ.

 

Với những thành tích đạt được, trong 3 năm liền Trường mầm non Xuân Phước đạt tập thể lao động xuất sắc (năm học 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018) và được UBND tỉnh tặng bằng khen. Năm học 2017-2018, nhà trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Ngoài ra, trường còn được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2018 và nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ. 

 

“Những năm qua, Trường mầm non Xuân Phước đã được đầu tư phòng học đạt chuẩn, rộng rãi, thoáng mát, thiết kế môi trường lớp học đáp ứng với yêu cầu “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Tập thể giáo viên nhà trường chú trọng tạo cảnh quan môi trường bên ngoài rất đẹp, thiết kế sân vườn phù hợp, thẩm mỹ, các khu vực chơi thỏa mãn được nhu cầu vui chơi, khám phá, trải nghiệm của trẻ... giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Từ sự cố gắng thực hiện hiệu quả mô hình, nhà trường đã đạt thành tích cao trong các phong trào thi đua. Nhiều năm trường tham gia và đạt giải nhất các hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”; giải nhất hội thi “Giáo viên giỏi” cấp huyện, trong đó trường có 2 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh... Năm 2018, trường được UBND tỉnh công nhận Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

 

Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đồng Xuân Phạm Trung Thành

 

TRUNG HIẾU

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek