Thứ Ba, 22/09/2020 18:06 CH
Chuyện lập nghiệp của thanh niên vùng đất thép Hòa Hiệp
Thứ Ba, 04/08/2020 11:00 SA

Anh Phạm Ngọc Châu được tuyên dương Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sinh ra và lớn lên tại miền quê với nhiều bãi cát hoang vu đầy nắng và gió, anh Phạm Ngọc Châu (SN 1989, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Rosa Travel, DNTN Năm Rùm có trụ sở tại TX Đông Hòa và TP Tuy Hòa) luôn trăn trở về cách làm kinh tế trên quê hương đất thép Hòa Hiệp anh hùng, nhưng còn nhiều khó khăn. Với quyết tâm cao để khẳng định bản thân, anh đã tìm tòi cho mình hướng đi riêng, đưa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng phát triển.

 

Với sự nỗ lực của bản thân trên con đường lập thân, lập nghiệp, anh Phạm Ngọc Châu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng thưởng danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019.

 

Sống - chết với con tôm

 

Anh Phạm Ngọc Châu tâm sự: “Tôi nhận thấy việc nuôi tôm có thể giúp thay đổi cuộc sống bản thân, gia đình và những người xung quanh. Tuy nhiên, đây cũng là một lựa chọn đầy rủi ro, vì không ít gia đình đã thất bại từ việc nuôi loài thủy sản này vì thời tiết, dịch bệnh và cả thiếu kinh nghiệm... Tại quê hương Hòa Hiệp Nam, TX Đông Hòa và gia đình đã nổi lên hoạt động nuôi tôm sú, nhưng sau những vụ mùa đầu thành công thì sau đó là thất bại triền miên. Nhiều gia đình rơi vào cảnh túng thiếu”.

 

Không thể chấp nhận thêm những vụ mùa tôm thất bại, anh Châu lao vào nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm từ nhiều người; anh tự lên kế hoạch xử lý tất cả các tình huống xảy ra trong quá trình nuôi tôm, như: khi thời tiết nắng nóng mở mức độ cao, làm tăng độ mặn trong nước, hay khi mưa làm độ mặn trong nước giảm, nước thiếu ô xy; cách xử lý từng loại dịch bệnh không để lây lan trên diện rộng...

 

Sau khi nắm vững quy trình kỹ thuật nuôi tôm, năm 2009, anh Phạm Ngọc Châu thuyết phục gia đình đầu tư vốn làm hồ phủ bạt để nuôi tôm cao triều, áp dụng các công nghệ tiên tiến trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng như: mô hình nuôi tôm sạch không chất kháng sinh, công nghệ kiểm soát vi sinh, công nghệ kiểm soát môi trường... Được sự ủng hộ của gia đình và chịu khó của bản thân, cả ngày lẫn đêm anh Châu sống với con tôm, quan sát từng sự thay đổi, tìm hiểu từng sự điều chỉnh cần thiết trước những biến đổi của môi trường nhằm bảo đảm sự phát triển tốt nhất cho con tôm.

 

Hồ nuôi tôm của anh Phạm Ngọc Châu tại phường Hòa Hiệp Nam. Ảnh: MINH ĐĂNG

 

“Tôi đã trải qua 30 vụ mùa tôm, với diện tích lúc cao điểm hơn 30ha, xuất bán hơn 2.000 tấn tôm, tổng trị giá hơn 200 tỉ đồng. Công việc này đã góp phần giải quyết việc làm thường xuyên từ 20-50 lao động địa phương”, anh Châu cho biết.

 

Năm 2010, nhận thấy nhiều tiềm năng trong lĩnh vực thủy sản, anh Phạm Ngọc Châu mạnh dạn đề xuất gia đình thành lập DNTN Thủy sản Năm Rùm với các hoạt động chính thu mua thủy sản từ các hộ nuôi rồi vận chuyển đến các nhà máy thủy sản, khu công nghiệp... để chế biến và xuất khẩu. Đến nay, DNTN Thủy sản Năm Rùm có lượng khách hàng lớn, với hơn 1.000 hộ gia đình ở khắp các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, đủ sức cung cấp cho các đối tác lớn, như Công ty Thủy sản Thuận Phước (Đà Nẵng), Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty CP Huế, Công ty F17 Nha Trang...

 

Việc ký kết chặt chẽ với các đầu mối thu mua tôm với các công ty xuất khẩu thủy sản nói trên đã giúp DNTN Thủy sản Năm Rùm bao tiêu sản phẩm ổn định cho hàng ngàn hộ nuôi tôm tại nhiều tỉnh, thành phố với sản lượng hơn 4.000 tấn/năm.

 

Dấn thân vào lĩnh vực vận tải, du lịch

 

Chưa dừng lại ở việc nuôi và thu mua tôm, nhận thấy nhu cầu đi lại của người dân từ Phú Yên vào TP Hồ Chí Minh và ngược lại ngày càng cao, năm 2014, anh Phạm Ngọc Châu mạnh dạn đầu tư 4 ô tô khách loại 35 giường chất lượng cao, chạy cố định trên tuyến này. Từ đó đến nay, đội xe khách của anh đã vận chuyển khoảng 260.000 lượt hành khách, tạo công việc ổn định cho 30 lao động là tài xế, phụ xe, nhân viên bán vé...

 

Đến năm 2018, nhận thấy Phú Yên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, người thanh niên sinh ra từ vùng đất thép Hòa Hiệp anh hùng này tiếp tục dấn thân vào lĩnh vực du lịch bằng quyết định thành lập Công ty CP Đầu tư Rosa Travel, chuyên hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

 

Hiện nay, công ty của anh Phạm Ngọc Châu là đối tác vận chuyển độc quyền cho khu resort 5 sao Rosa Alba với 4 ô tô Limousine 10 và 16 ghế VIP, chuyên phục vụ khách cao cấp; đầu tư đội cano chuyên phục vụ khách tham quan các tuyến điểm du lịch ven biển Phú Yên.

 

Với nỗ lực không biết mệt mỏi, anh Phạm Ngọc Châu được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2019-2022; Ủy viên Ủy ban Hội LHTN tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2019-2024; được Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Phú Yên tuyên dương vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào doanh nhân trẻ tỉnh Phú Yên. Đặc biệt, anh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng thưởng danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019. 

 

Phạm Ngọc Châu không chỉ là doanh nhân trẻ tiêu biểu trong hoạt động kinh doanh, anh còn tích cực tham gia hoạt động Đoàn, các phong trào do Hội LHTN tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phát động, hướng về cộng đồng xã hội, như: tặng quà cho người già neo đơn, trẻ em mồ côi... Tấm gương của anh Châu rất đáng để nhiều bạn trẻ học hỏi, noi theo.

 

Anh Phan Xuân Hạnh, Bí thư Tỉnh đoàn

 

MINH ĐĂNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek