Thứ Ba, 22/09/2020 16:51 CH
Nhà báo Minh Nguyệt - giọt mồ hôi và những nụ cười
Chủ Nhật, 02/08/2020 11:00 SA

Nhà báo Minh Nguyệt cùng các thành viên Phòng Thư ký tòa soạn. Ảnh: YÊN LAN

Tận tụy làm việc vì tờ báo, vì tập thể, luôn khiêm tốn và không ngừng học hỏi, Phó Tổng biên tập Báo Phú Yên Phạm Thị Minh Nguyệt có nhiều đóng góp vào sự phát triển của tòa soạn, được đồng nghiệp nể trọng, yêu quý.

 

Tốt nghiệp đại học Đà Lạt năm 1996, chị Minh Nguyệt về công tác tại Báo Phú Yên. Là một trong bốn nhà báo nữ của tòa soạn lúc bấy giờ, chị được phân công phụ trách một số mảng thuộc lĩnh vực kinh tế. Minh Nguyệt nói rằng quãng thời gian làm phóng viên giúp chị có nhiều trải nghiệm. Trong quá trình tác nghiệp, chị gặp các doanh nhân gầy dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Bằng sự kiên trì, chịu khó học hỏi, bằng ý chí và nghị lực, họ đã vượt qua chặng đường gập ghềnh, đầy gian nan để đi đến thành công. “Những nhân vật đó truyền cảm hứng, tạo động lực cho mình”, Minh Nguyệt thổ lộ. Trong công việc, chị nghiệm ra rằng nếu không kiên trì tiếp cận nhân vật, theo đuổi đề tài đến cùng thì sẽ không thực hiện được những tác phẩm báo chí có “sức nặng”, thu hút sự quan tâm của độc giả.

 

Nhà báo Minh Nguyệt trực thư ký tòa soạn một ấn phẩm đặc biệt của Báo Phú Yên. Ảnh: YÊN LAN

 

Mồ hôi thầm lặng và dấu ấn riêng

 

Năm 2010, nhà báo Minh Nguyệt được Ban Biên tập Báo Phú Yên điều động về Phòng Thư ký tòa soạn, cùng các biên tập viên ở đây lo việc “bếp núc” cho tờ báo. Hai năm sau, chị được bổ nhiệm phó trưởng phòng và đến tháng 11/2014, chị giữ cương vị trưởng phòng. Nhà báo Minh Nguyệt cho biết: “Công việc của mình là làm cho tin, bài của phóng viên và cộng tác viên gọn gàng “tròn trịa” hơn, dựng trang, chỉnh sửa nội dung, hình thức sau khi bộ phận chế bản dàn trang, trình các trang cho ban biên tập duyệt và theo dõi các bước chế bản cho đến khi xuất phim sang nhà in. Bên cạnh đó, mình tham mưu xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho Ban Biên tập, gợi ý đề tài cho phóng viên. Làm công việc này, mình học hỏi được nhiều. Sự học hỏi, cọ xát giúp nghiệp vụ nâng lên và mình rút được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Công việc này vất vả nhưng thú vị”.

 

Về lĩnh vực quản lý, nhà báo Minh Nguyệt là người dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm; luôn trau dồi bản lĩnh chính trị; chịu khó học hỏi về kinh nghiệm quản lý, chuyên môn nghiệp vụ; gần gũi và biết lắng nghe. Về chuyên môn, chị Minh Nguyệt vững nghề, là một trong số ít nhà báo nữ giỏi cả về nội dung, nhiếp ảnh và trình bày báo; luôn nhiệt tình chia sẻ, hướng dẫn cho phóng viên trẻ. Với vai trò Phó Chủ tịch Công đoàn, chị luôn quan tâm, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên Công đoàn. 

Nhà báo Đào Phạm Hoàng Quyên,

Tổng Biên tập Báo Phú Yên, Chủ tịch Hội Nhà báo Phú Yên

 

Làm báo không theo giờ hành chính. 5 giờ chiều, khi nhiều người ở các cơ quan khác trở về bên gia đình thì Thư ký tòa soạn bận rộn với việc xử lý tin tức, dựng các trang thời sự và trang nhất số báo ra ngày hôm sau. Hết phần việc này đến phần việc khác. Hôm nào công việc hoàn tất sớm, ê kíp trực rời cơ quan trước 8 giờ tối. Thời điểm diễn ra các sự kiện quan trọng, thu hút sự chú ý của nhiều người hoặc những khi lũ lụt xảy ra, phải chờ tin bài của phóng viên và cộng tác viên gửi về, việc biên tập, dàn trang kéo dài đến nửa đêm, thậm chí đến 1-2 giờ sáng hôm sau.

 

10 năm gắn bó với Phòng Thư ký tòa soạn, nhà báo Minh Nguyệt không nề hà áp lực, khuya sớm. “Ngồi ghế nóng” và là người thẳng tính, nhưng chị đã khéo léo dung hòa các mối quan hệ trong tòa soạn. Tin, bài của anh em chưa ổn, chị góp ý chân tình; khi phê bình thì rất thẳng thắn và trên tinh thần xây dựng, tất cả vì công việc chung, vì tờ báo. Đặc biệt, chị không chỉ làm việc với vai trò, trách nhiệm của Trưởng Phòng Thư ký tòa soạn mà còn đặt mình vào vị trí phóng viên, thấu hiểu sự vất vả và niềm vui giản dị của anh em phóng viên.

 

“Viết một cái tin hay bài, dù ngắn thôi, hôm sau có trên mặt báo là thấy vui. Niềm vui đó, mình đã trải nghiệm khi làm phóng viên, nên mình trân trọng công sức của anh em. Sáng ra, cầm tờ báo mới tinh trên tay, mình cảm thấy vui vì góp phần làm cho tờ báo tươi tắn như vầy. Những khi cùng anh em thực hiện “tròn trịa” các ấn phẩm đặc biệt, như Đặc san xuân, mình rất sung sướng. Còn khi có sự cố gì thì cảm thấy rất buồn, nghĩ giá như mình xử lý thế này, thế kia có phải tốt hơn không? Sau đó, mình tự nhủ đây là một trải nghiệm, và cần rút kinh nghiệm để lần sau không xảy ra như vậy nữa. Công việc này có niềm vui, nỗi buồn, có nhiều cảm xúc”, nữ nhà báo hơn 20 năm trong nghề chia sẻ.

 

Ở cương vị Trưởng Phòng Thư ký tòa soạn, Minh Nguyệt có nhiều sáng kiến, cải tiến có giá trị, nổi bật là đề tài Cải tiến hình thức và nâng cao chất lượng báo in. Công trình này đã được tập thể tòa soạn cùng nỗ lực xây dựng từ đầu năm 2019 và hoàn thiện, ra mắt bạn đọc từ số báo ra ngày 1/7/2019, được bạn đọc đánh giá cao. Hình thức tờ báo được cải tiến rõ nét theo hướng hiện đại với bố cục đẹp, sinh động, các trang báo thoáng hơn, có nhiều điểm nhấn.

 

7 năm liền (2010-2016), nhà báo Minh Nguyệt là chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2017, chị nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 

Không ngừng học hỏi, trau dồi

 

Bận rộn với công việc thầm lặng và đầy áp lực nhưng nhà báo Minh Nguyệt vẫn có những tác phẩm báo chí được đánh giá cao. Năm 2013, loạt bài “Làm mới” đô thị Tuy Hòa của chị được trao giải A Giải báo chí chất lượng cao của Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên. Năm 2015, chị đoạt giải B cuộc thi viết Xuân nhân ái của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với tác phẩm Bà lão nghèo nhặt ve chai, xin hòm… làm từ thiện. Năm 2016, 2017, 2018, chị liên tiếp đoạt giải B Giải báo chí tỉnh Phú Yên với các tác phẩm Tiến sĩ Toán học Huỳnh Bá Lân: Cánh chim xa nghiêng mình phía quê nhà, Nhà báo Hà Đăng - bút sắc, lòng trong, một đời đi theo ĐảngNgười Phú Yên phá thủy lôi và bom từ trường. Ba tác phẩm trên, một được thực hiện sau chuyến đi TP Hồ Chí Minh, hai tác phẩm còn lại ra đời sau những chuyến đi Hà Nội gặp gỡ nhân vật.

 

Vững nghề song chị Minh Nguyệt luôn khiêm tốn và không ngừng học hỏi. Nữ nhà báo quê ở Hòa Thành (TX Đông Hòa) học ở những người đi trước, học qua thực tiễn công việc, học cả ở những người trẻ mới vào nghề và không bỏ lỡ các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí. Yêu thích nhiếp ảnh nên chị hăng hái tham gia các lớp học về nhiếp ảnh. Làm mẹ rồi, chị càng thích nhiếp ảnh, và hai con trở thành nhân vật trong các khuôn hình của mẹ. Minh Nguyệt nói rằng chị xem ảnh báo chí trên các báo và học hỏi để có những bức ảnh sinh động, đặc biệt là ảnh chân dung - vốn rất dễ bị “đơ”. Lúc còn chụp ảnh bằng máy cơ, chị không tiếc phim để có được bức ảnh ưng ý, ghi lại những khoảnh khắc sống động và biểu cảm trên gương mặt nhân vật. “Những hình ảnh lao động gắn với vùng nông thôn luôn mang đến cho mình nhiều cảm xúc, vì mình sinh ra và lớn lên ở thôn quê. Như khi đi ngang qua cánh đồng có bà con nông dân đang cắt lúa, mình không thể không ghi lại những khoảnh khắc đó”, nhà báo có vóc người nhỏ nhắn và hay cười thổ lộ.

 

Năm 2014, chị Minh Nguyệt thi vào lớp cao học chuyên ngành Ngôn ngữ của Trường đại học Quy Nhơn và bắt đầu hành trình vượt khó đến trường. 4 giờ sáng thức dậy, nấu ăn, rồi chị một mình một xe máy đi hơn trăm cây số ra Quy Nhơn (Bình Định), chiều học xong lại một mình một xe về Tuy Hòa. Thời điểm đó quốc lộ 1 đang được sửa chữa, có những đoạn đường mù mịt bụi, chị vẫn sáng đi chiều về.

 

Trong hai năm học cao học, vào những ngày nghỉ và ngày cuối tuần, nhà báo Minh Nguyệt vẫn tham gia trực báo và đảm nhiệm công tác quản lý phòng. Công việc của Phòng Thư ký tòa soạn vẫn được thực hiện trôi chảy. Trong khoảng thời gian này, chị vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ Bí thư Chi bộ Biên tập - Xuất bản. Năm 2017, nhà báo Minh Nguyệt nhận bằng thạc sĩ Ngôn ngữ học.

 

Hiểu được những vất vả của cha mẹ khi theo nghề báo (chồng chị Minh Nguyệt là nhà báo Minh Trí, hiện công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình Phú Yên), hai con đều chăm ngoan, tự giác học tập và đều là học sinh chuyên Hóa Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh. Các con chính là niềm hạnh phúc của chị.

 

*

 

Tận tụy làm việc, tận tâm cống hiến, tháng 10/2019, nhà báo Minh Nguyệt được bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Báo Phú Yên. Vinh dự này gắn liền với trách nhiệm nặng nề, và nữ nhà báo sinh năm 1974 không ngừng cố gắng.

 

Ở cương vị nào, nhà báo Minh Nguyệt đều được anh em đồng nghiệp nể trọng, yêu quý bởi tinh thần trách nhiệm, đi đầu trong những công việc khó khăn. Gần gũi, hòa đồng, chị truyền năng lượng tích cực cho những người xung quanh bằng nụ cười tươi tắn, bằng suy nghĩ lạc quan và tấm lòng rộng mở.

 

YÊN LAN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek