Thứ Ba, 22/09/2020 17:26 CH
Sáng tạo từ tình yêu nghề
Chủ Nhật, 02/08/2020 09:15 SA

Kỹ sư Dương Quốc Hiệu (thứ hai từ phải qua) nhận giải nhất với mô hình Pin năng lượng mặt trời tự điều chỉnh hướng theo ánh sáng, tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VII. Ảnh: CTV

Từ tình yêu nghề, ham học hỏi và nỗ lực sáng tạo, kỹ sư Dương Quốc Hiệu, Tổ trưởng Tổ Sửa chữa và bảo trì thiết bị (Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung) đã biến những ý tưởng tưởng chừng như đơn giản trở thành đề tài và sáng kiến hữu ích.

 

Không ngừng nỗ lực học tập, sáng tạo

 

Không ngừng phấn đấu, rèn luyện và hết mình vì công việc, kỹ sư Dương Quốc Hiệu liên tục 5 năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở (từ 2015-2019); Chiến sĩ thi đua Bộ Công thương năm 2017; Bằng Lao động sáng tạo do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao năm 2019 và nhiều bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, của Bộ trưởng Công thương, LĐLĐ tỉnh…

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp THPT, Quốc Hiệu chọn học trung cấp ngành Công nghệ kỹ thuật điện tại Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung. Năm 2008, Hiệu tốt nghiệp với kết quả loại ưu nên được trường tạo điều kiện làm bảo vệ của trường để vừa làm vừa tiếp tục học liên thông lên cao đẳng. Năm 2012, Hiệu tốt nghiệp cao đẳng và được trường bố trí làm nhân viên tại Tổ Sửa chữa và bảo trì thiết bị của trường. Với tinh thần cầu tiến, năm 2014, Hiệu tiếp tục học liên thông lên đại học; năm 2016, Hiệu học cao học và hoàn thành trình độ đào tạo này vào năm 2018.

 

Chức năng, nhiệm vụ của Tổ Sửa chữa và bảo trì thiết bị là sửa chữa và bảo trì toàn bộ máy móc, thiết bị của trường. Với tinh thần chịu khó, mày mò học tập, sâu sát thực tế và chủ động nhận việc ở những công đoạn khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tế, Hiệu đã tạo cho mình một thói quen đam mê, cần cù lao động, gần gũi với đồng nghiệp trong quá trình làm việc. Hiệu cho biết: “Năm 2015, sáng kiến Thiết kế chế tạo mạch bảo vệ ngõ ra cho hệ thống âm thanh được nhà trường đánh giá cao và đưa vào áp dụng trong tất cả hệ thống âm thanh của trường. Điều này giúp tôi tự tin hơn trong quá trình thi đua sáng tạo”. Các năm sau đó, Hiệu liên tục có các sáng kiến, giải pháp, tiêu biểu như Mô hình pin năng lượng mặt trời tự điều chỉnh hướng theo ánh sáng, đạt giải nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2017. Sáng kiến này góp phần tối ưu cho việc tăng hiệu suất của pin năng lượng mặt trời, đồng thời là một mô hình học cụ trực quan hiệu quả được nhà trường đưa vào giảng dạy cho học sinh, sinh viên. Hay như mô hình Xe điện thông minh, đạt giải ba cũng tại hội thi này; mô hình Bộ chuyển đổi DC/DC tăng áp ứng dụng trong hệ thống pin quang điện nối lưới độc lập, đạt giải ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2019.

 

Theo TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung, tất cả các sáng kiến của Hiệu đều được nhà trường ứng dụng vào công tác giảng dạy cũng như thực tế sản xuất. “Hiệu là một kỹ sư trẻ có nhiều sáng kiến mới và là tấm gương sáng về nghị lực, ý chí ham muốn học hỏi, tìm hiểu để rồi từ những ý tưởng mới tưởng chừng như đơn giản nhất cũng trở thành đề tài nghiên cứu và sáng kiến hữu ích”, TS Trần Kim Quyên nói.

 

Sáng tạo để thi đua và làm mới mình

 

Sau gần 10 năm gắn bó với Tổ Sửa chữa và bảo trì thiết bị và đang là tổ trưởng của tổ này, song anh kỹ sư điện sinh năm 1988 quê ở xã An Định, huyện Tuy An này vẫn cho thấy niềm say mê, lòng nhiệt huyết trong công việc không hề vơi. Bên cạnh nỗ lực của bản thân, Quốc Hiệu còn không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người thầy đi trước để hoàn thiện tay nghề của mình. Đồng thời tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật” trong cán bộ, viên chức lao động do trường và các cấp phát động.

 

Thầy Nguyễn Thanh Tước, Tổ trưởng bộ môn Tự động hóa Khoa Điện và tự động hóa của trường - một trong những người thầy được Hiệu cho rằng đã tiếp lửa cho anh rất nhiều trong thi đua sáng tạo, cho hay: Ngay từ khi còn là học sinh, sinh viên, Hiệu là cậu học trò rất đam mê nghề, chuyên cần, sáng tạo, nhạy bén trong quá trình học tập. Từ tình yêu nghề cùng với sự trải nghiệm trong công tác và tinh thần nỗ lực sáng tạo, Hiệu là minh chứng tiêu biểu cho tinh thần lao động giỏi, lao động sáng tạo để học sinh, sinh viên cũng như những đồng nghiệp trẻ học tập.

 

Với những thành tích nổi bật đạt được trong thời gian qua, Dương Quốc Hiệu xứng đáng là gương điển hình tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2015-2020 của tỉnh. “Nếu không có sự động viên của lãnh đạo trường, sự giúp đỡ của đồng nghiệp thì tôi khó lòng nuôi dưỡng đam mê và càng khó gắn bó với phong trào thi đua lao động sáng tạo cũng như đạt được những thành tích nổi bật trong thời gian qua. Tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện và nuôi dưỡng niềm đam mê này để đóng góp công sức cho sự phát triển của trường, của quê hương”.

 

THÚY HẰNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek