Thứ Sáu, 05/06/2020 07:30 SA
Điển hình trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự
Thứ Tư, 20/05/2020 09:00 SA

Lãnh đạo Chi hội CCB thôn Phú Hội báo cáo việc triển khai xây dựng cụm điểm tựa với Thường trực Hội CCB huyện Đồng Xuân. Ảnh: ĐẶNG SỸ

Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn Phú Hội, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân có 63 hội viên, là những người từng trực tiếp tham gia bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia. Nhiều năm nay, ban chấp hành chi hội đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều lĩnh vực công tác hội, nhất là về xây dựng cụm điểm tựa góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

 

Thôn Phú Hội có quốc lộ 19C chạy qua, giao thương thuận lợi, có nhiều công trình thu hút lao động từ các nơi khác đến. Đó là điều kiện giúp địa phương phát triển kinh tế, nhưng cũng làm nảy sinh không ít khó khăn về ANTT. Những năm trước đây, tình hình vi phạm pháp luật (tranh chấp đất đai, trộm cắp, đánh nhau) thường xuyên xảy ra trên địa bàn, nhiều đối tượng phải thi hành án phạt tù. Từ khi Chi hội CCB thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng mô hình về cụm điểm tựa, các vụ việc gây mất ANTT giảm hẳn.

 

Chú trọng tuyên truyền

 

Thực hiện chương trình, kế hoạch phối hợp của Công an và Hội CCB huyện về việc “Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình hiện nay”, Chi hội CCB thôn Phú Hội đã tổ chức tuyên truyền cho hội viên, nhân dân trong thôn biết về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của việc phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT, xây dựng thế trận an ninh nhân dân và phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua đó vận động cán bộ, hội viên gương mẫu trong sinh hoạt, cuộc sống; vận động người thân, gia đình và người dân chấp hành đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, mạnh dạn đấu tranh với những biểu hiện sai trái trong xã hội.

 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chi hội đã kịp thời nắm bắt tình hình ANTT trong thôn. Qua đó động viên, giải thích giúp người dân hiểu rõ nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Đồng thời các thành viên ban chấp hành đã tham gia hòa giải thành nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn không còn xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự. Bên cạnh đó, người dân trong thôn cùng thực hiện tốt các tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hội viên và nhân dân tham gia hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào, cuộc vận động ở địa phương như đóng góp Quỹ Vì người nghèo luôn vượt chỉ tiêu trên giao; vận động kinh phí tổ chức giải bóng chuyền nhân các dịp lễ, Tết, trao quà thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự hàng năm được hàng chục triệu đồng.

 

Xây dựng cụm điểm tựa

 

Năm 2016, Chi hội CCB thôn Phú Hội được chọn làm điểm về xây dựng mô hình Cụm điểm tựa “1+3; 1+4”. Đây là mô hình CCB tự quản về bảo vệ ANTT - 1 hộ CCB kết hợp với 3 hoặc 4 hộ dân liền kề tạo thành điểm tựa để giúp nhau trong cuộc sống. “Ban chấp hành chi hội đã phân công hội viên nòng cốt gặp gỡ các hộ dân liền kề, lập danh sách các cụm điểm tựa báo cáo Hội CCB xã. Năm 2017, mô hình này được Chủ tịch UBND xã ký quyết định thành lập Ban điều hành, chi hội trưởng CCB thôn làm phó ban trực. Đến nay, toàn thôn có 59 cụm điểm tựa do hội viên CCB làm cụm trưởng với 238 hộ dân đi vào hoạt động rất hiệu quả, được người dân đồng tình hưởng ứng”, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Phú Hội Dương Văn Có cho biết.

 

Theo kế hoạch, chi hội phân công hội viên trong cụm phối hợp với công an viên, trưởng, phó thôn tuần tra địa bàn từ 1-2 lần/tuần. Các cụm trưởng thông qua sinh hoạt chi hội, hàng tháng báo cáo tình hình của cụm mình, định kỳ theo quý tất cả thành viên được tổ chức sinh hoạt một lần.

 

Nhờ thường xuyên thực hiện công tác tuần tra, các cụm điểm tựa đã nắm bắt được tình hình khu dân cư để có các giải pháp đấu tranh ngăn ngừa tội phạm, đồng thời phối hợp giải quyết các mâu thuẫn trong cộng đồng. Từ năm 2017 đến nay, các cụm này đã trực tiếp giải quyết 37 vụ mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, hàng rào lối đi... Ngoài ra, các cụm điểm tựa đã phân công hội viên là đảng viên giúp đỡ 6 thanh niên thi hành xong án phạt tù về địa phương, hòa nhập cộng đồng, chí thú làm ăn, chấp hành tốt quy ước, hương ước địa phương. Song song đó, các cụm này đã hàng chục lần trực tiếp đến tận nhà để nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định khi tham gia giao thông; vận động 5 người không tiếp tục đánh bạc; vận động các đối tượng giao nộp 2 khẩu súng tự chế. Đồng thời phát hiện 1 khẩu M-72 còn đầu đạn, báo công an và cơ quan quân sự xử lý.

 

Ông Trần Dư, thành viên của một cụm điểm tựa ở thôn Phú Hội, cho biết: “Khi được các CCB đến đề nghị tham gia vào cụm, tôi nhận lời ngay. Tôi thấy từ khi thực hiện mô hình này, tình hình ANTT trên địa bàn thôn ổn định hơn trước, người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình”.

 

Với những thành tích đạt được trong nhiều năm qua, Chi hội CCB thôn Phú Hội liên tục được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp chính quyền, Hội CCB. Năm 2020, chi hội tiếp tục được Ban Chấp hành Hội CCB huyện Đồng Xuân đề nghị Hội CCB tỉnh khen thưởng trong việc thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Trung ương Hội CCB Việt Nam giai đoạn 2014-2020 về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình hiện nay.

 

Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Phước Nguyễn Ngọc Minh

 

HÀ ANH - ĐẶNG SỸ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek