Thứ Ba, 04/08/2020 18:59 CH
Xã hội hóa cách ly tập trung
Thứ Hai, 23/03/2020 07:33 SA

Khánh sạn Hồng Phúc được chọn làm cơ sở cách ly y tế dành cho người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: TRẦN QUỚI

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh quyết định thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung dành cho người nước ngoài. Chủ khách sạn Hồng Phúc đã xung phong “cho mượn” và miễn phí toàn bộ cơ sở vật chất của khách sạn để làm nơi cách ly y tế tập trung, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.

 

Gần hai tháng qua, lĩnh vực kinh doanh lưu trú khách sạn gần như “đóng băng”, các khách sạn chỉ đón lượng khách ít ỏi, không đủ bù chi phí, nhiều khách sạn đành phải cắt giảm lao động, tiết kiệm tối đa chi phí. Chủ khách sạn Hồng Phúc Nguyễn Huỳnh Vĩnh Huy đã chấp nhận bù lỗ 100% chi phí duy trì, bảo dưỡng khi liên hệ với cơ quan chức năng để “cho mượn” khách sạn làm nơi cách ly y tế tập trung dành cho người nước ngoài nhiễm SARS-CoV-2.

 

Chia sẻ về lý do tự nguyện cho mượn khách sạn để làm cơ sở cách ly y tế tập trung, anh Huy cho hay chỉ đơn giản là muốn chung tay góp sức cùng Nhà nước, cộng đồng trong phòng, chống, đẩy lùi dịch COVID-19. “Khi biết cơ quan chức năng đang vận động các cơ sở khách sạn lưu trú để làm cơ sở cách ly y tế chống dịch COVID-19, tôi nghĩ mình phải tham gia đóng góp bằng khả năng và trách nhiệm công dân. Hy vọng dịch bệnh sớm chấm dứt để doanh nghiệp du lịch có thể phục hồi nhanh”.

 

Với tư cách là Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Phú Yên, anh Nguyễn Huỳnh Vĩnh Huy cho biết, sắp tới, ban chấp hành hội sẽ họp ra lời kêu gọi các doanh nghiệp thành viên của ít lòng nhiều chung tay đóng góp nguồn lực cùng với Nhà nước và cộng đồng đẩy lùi đại dịch COVID-19, mặc dù trong tình hình hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp khó khăn.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, nói: “Chúng tôi rất hoan nghênh và ghi nhận tấm lòng của doanh nhân Nguyễn Huỳnh Vĩnh Huy và khách sạn Hồng Phúc. Trong lúc tỉnh còn khó khăn về cơ sở vật chất thì khách sạn Hồng Phúc đã miễn hoàn toàn chi phí để làm điểm cách ly y tế dành cho người nước ngoài”.

 

Khách sạn Hồng Phúc có quy mô 21 phòng, tọa lạc tại 625-627 đại lộ Hùng Vương, hiện đã được ngành Y tế tiếp quản, thực hiện các phần việc tiêu độc khử trùng, bố trí sắp xếp trang thiết bị, vật chất theo đúng quy định cơ sở cách ly của Bộ Y tế.

 

Hiện nay, ngoài khách sạn Hồng Phúc đã được ngành Y tế tiếp nhận quản lý làm cơ sở cách ly tập trung thì một số chủ khách sạn khác cũng đăng ký sẵn sàng trở thành cơ sở cách ly y tế cho người nước ngoài theo diện có thu phí.

 

Thay vì cách ly tại các doanh trại quân đội, cơ sở y tế, trường học, người thuộc diện buộc cách ly có thể đóng phí để lựa chọn khách sạn, resort, đây cũng là cách xã hội hóa nhằm giảm áp lực cho ngân sách. Mô hình này đang được áp dụng rộng rãi ở các thành phố lớn và được giới chuyên môn đánh giá là giải pháp tốt trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

 

Bộ VH-TT-DL vừa có công văn yêu cầu sở VH-TT-DL các địa phương rà soát, công khai các khách sạn, cơ sở lưu trú đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch tại địa phương để du khách tiếp cận sử dụng dịch vụ.

 

Theo thống kê chưa đầy đủ của Tổng cục Du lịch, hiện cả nước có trên 145 khách sạn có thể dùng làm nơi cách ly có trả phí theo yêu cầu của Bộ VH-TT-DL.

 

Hiện nhiều người ở nước ngoài về có nguyện vọng chia sẻ với Nhà nước khi cách ly. Nếu có dịch vụ tốt, họ sẵn sàng bỏ tiền để được sử dụng dịch vụ bảo đảm an toàn, đúng hướng dẫn của ngành Y tế.

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek