Chủ Nhật, 27/09/2020 20:20 CH
Đại úy Trần Đức Phúc - 20 năm làm chiến sĩ nuôi quân
Thứ Bảy, 15/02/2020 13:00 CH

Đại úy chuyên nghiệp Trần Đức Phúc với công việc của mình. Ảnh: BÁ THUYẾT

Hơn 20 năm trong quân ngũ thì cũng ngần ấy thời gian, đại úy chuyên nghiệp Trần Đức Phúc làm chiến sĩ nuôi quân. Anh luôn yêu nghề, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, hàng ngày phục vụ cơm ngon canh ngọt cho cán bộ, chiến sĩ ở Tiểu đoàn BB85 anh hùng.

 

Bén duyên với nghiệp nuôi quân

 

Trần Đức Phúc sinh năm 1980 tại xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân. Năm 1999, anh nhập ngũ và được đi học lớp kỹ thuật viên nấu ăn tại Trường Quân sự Quân khu 5; cái nghiệp nuôi quân bén duyên với anh từ đó. Sau khi tốt nghiệp, Phúc được điều động về Tiểu đoàn BB85 với cương vị tiểu đội trưởng nuôi quân. Phúc tâm sự: “Lúc mới vào nghề, tôi mặc cảm bởi suy nghĩ của chàng trai mới lớn. Người ta đi bộ đội thì súng to súng nhỏ, thao trường trận địa, còn mình suốt ngày làm bạn với nồi niêu xoong chảo, cơm cháo, bếp núc, kể cũng buồn. Nhưng rồi được thủ trưởng các cấp, đồng đội động viên, nhiệm vụ nào cũng là nhiệm vụ quân đội giao, nên tôi yên tâm dần”.

 

Những năm 2000, cuộc sống của bộ đội và cơ sở hạ tầng của đơn vị thiếu thốn, khó khăn nhiều bề. Tuy nhiên, chính những khó khăn đó lại tạo động lực cho anh làm việc. Điều đó được thể hiện qua tinh thần lao động hăng say, tăng gia sản xuất tạo thêm nguồn thức ăn để cán bộ chiến sĩ có cơm ngon canh ngọt, đủ dinh dưỡng. Tiểu đội trưởng Phúc cho biết: Mình chăm lo bữa ăn cho bộ đội không chu đáo thì anh em không đủ sức khỏe để rèn luyện, học tập, công tác, ảnh hưởng lớn đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện của đơn vị.

 

20 năm hoàn thành tốt nhiệm vụ

 

Một ngày của tiểu đội trưởng nuôi quân bắt đầu vào 2 giờ sáng, khi người chiến sĩ thuộc quyền thổi lửa, vo gạo, cũng là lúc người tiểu đội trưởng dậy để chỉ huy những chiến sĩ của mình bắt đầu ngày mới, để bữa ăn sáng sẵn sàng lúc 5 giờ 30.

 

Đúng 6 giờ, từng đoàn quân từ các đại đội về nhà ăn. Bữa ăn sáng kết thúc, tiểu đội trưởng chỉ huy chiến sĩ thuộc quyền rửa dọn, tiếp tục chuẩn bị cơm trưa, cơm chiều; phân công, dặn dò tiếp phẩm, nhập rau tăng gia của các phân đội, lại chế biến, lại nấu nướng và cứ như thế... “Anh Phúc như người anh cả trong nhà, anh ấy chỉ dạy tận tình, chu đáo, nên chúng tôi tiếp thu nhanh. Tôi mới xuống bếp hai tháng nay, nhờ có anh Phúc mà việc gì tôi cũng làm được”, binh nhất Lê Anh Việt chia sẻ.

 

Cái nghề “làm dâu trăm họ” không phải lúc nào cũng “thuận buồm, xuôi gió”. Mỗi ngày chuẩn bị hàng trăm suất ăn, có thời điểm trên 300 suất, gặp thời tiết khắc nghiệt, thiếu rau củ quả, hoặc đơn vị hành quân dã ngoại thì công việc nuôi quân càng vất vả. Lúc đó đòi hỏi sự nhạy bén, tháo vát, xử lý nhanh nhạy của bếp trưởng. Với kinh nghiệm 20 năm trong nghề, tiểu đội trưởng Phúc luôn giải quyết tốt mọi tình huống, phục vụ kịp thời từng bữa ăn cho bộ đội.

 

Đại úy Nguyễn Quốc Hội, Chính trị viên Tiểu đoàn BB85, nhận xét: “Đảng ủy, Chỉ huy tiểu đoàn rất yên tâm khi đại úy Trần Đức Phúc làm bếp trưởng. Tiểu đội trưởng Phúc chỉ đạo bộ đội nấu ăn rất ngon và hợp khẩu vị; nhà bếp, nhà ăn lúc nào cũng gọn gàng, sạch sẽ. Anh là hậu phương vững chắc, chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ cũng nhờ một phần đóng góp của anh Phúc”.

 

Ở đơn vị, anh là hậu phương; còn về nhà, anh có hậu phương của riêng mình. Nói về hậu phương của mình, anh Phúc chia sẻ: “Trước đây khi chưa có vợ, tôi chỉ cần bố mẹ thông cảm là được. Nhưng khi có vợ có con, biết là vợ chia sẻ, cảm thông, song nhiều lúc tôi cũng thấy thương và chạnh lòng vì mình thường xuyên vắng nhà. Đã 20 năm, chưa năm nào tôi đón giao thừa tại nhà, nên sáng mùng 1 Tết, sau lễ chào cờ, bàn giao công việc chu đáo là tôi về ngay. Thời gian ở nhà, tôi hết lòng chăm sóc hai con, giúp đỡ vợ, phần nào bù đắp cho vợ con”.

 

Những cố gắng của Trần Đức Phúc đã được đồng đội và các cấp ghi nhận. Anh nhiều lần nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ tiên tiến, đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Gần đây nhất, tháng 9/2019, đại úy Trần Đức Phúc được Bộ CHQS tỉnh khen thưởng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Phong trào thi đua xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh Phú Yên 10 năm 2009-2019.

 

NGUYỄN BÁ THUYẾT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek