Thứ Bảy, 26/09/2020 11:52 SA
Tăng cường tư vấn kết nối, hỗ trợ trẻ em
Thứ Bảy, 15/02/2020 10:00 SA

Sinh hoạt kỹ năng sống nhóm trẻ. Ảnh: KIM CHI

Thời gian qua, Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên (gọi tắt Trung tâm) đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực và đạt được những kết quả đáng phấn khởi, đặc biệt là trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ khó khăn.

 

Kết nối yêu thương

 

Trong năm 2019, Trung tâm đã tư vấn cho 83 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em bị bạo hành tổn thương tâm lý, phụ nữ bị bạo hành gia đình, phụ nữ sinh con ngoài ý muốn; can thiệp trẻ được đến trường đúng độ tuổi; tư vấn học nghề cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn… Đồng thời hỗ trợ tâm lý và tư vấn chế độ chính sách, kết nối hỗ trợ 63 trường hợp thuộc diện người lang thang xin ăn, người bị bệnh nan y, người khuyết tật, người đơn thân nuôi con nhỏ, người cao tuổi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Cùng với việc đưa các thông tin có liên quan lên website www.vitrethophuyen.com của Trung tâm, qua đó kết nối được ngày càng nhiều nhà tài trợ trong và ngoài nước giúp đỡ cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, Trung tâm còn phối hợp với các tổ chức, cá nhân tổ chức các hoạt động thiện nguyện, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức cho các em chơi các trò chơi có định hướng giáo dục kỹ năng sống qua các chương trình “Xuân yêu thương”, “Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, “Đom đóm thắp sáng tương lai”, “Điều ước cho em”, “Hè yêu thương”; tổ chức hoạt động ca nhạc gây quỹ từ thiện…

 

Bên cạnh đó, Trung tâm đã thực hiện truyền thông nâng cao kỹ năng bảo vệ cho 2.221 trẻ em, người chăm sóc trẻ và cán bộ làm công tác tuyên truyền tại 33 điểm trên địa bàn tỉnh; lắp đặt 1 cụm pa nô truyền thông quảng cáo hoạt động của Trung tâm tại TX Sông Cầu.

 

Hiệu quả từ các dự án phi chính phủ

 

Dự án Dịch vụ hỗ trợ tâm lý cho trẻ em dễ bị tổn thương sống trong cộng đồng do Tổ chức Worldwide Orphans Foundations (WWO) tài trợ. Dự án thực hiện các hoạt động: quản lý ca, tổ chức sinh hoạt chuyên đề cho nhóm người chăm sóc trẻ, sinh hoạt kỹ năng sống cho trẻ, hỗ trợ y tế, giáo dục và cấp gói dinh dưỡng hàng tháng cho 40 trẻ em tham gia dự án tại các huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tây Hòa.

 

Với hoạt động hỗ trợ giáo dục, Trung tâm đã hỗ trợ cho 10 trẻ đợt 2 (6 nam, 4 nữ) tham gia dự án 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Đối với công tác tâm lý xã hội, Trung tâm đã tổ chức 4 buổi sinh hoạt cho người chăm sóc trẻ tham gia dự án với những chủ đề “Đặc điểm tâm lý trẻ em”, “Đặc điểm tâm lý và phương pháp giáo dục trẻ em trong độ tuổi dậy thì”, “Làm bạn với con”, “Ứng phó với lạm dụng tình dục”.

 

Mặt khác, nhằm trang bị cho trẻ tham gia dự án những kiến thức về kỹ năng sống, Trung tâm cũng đã tổ chức 5 buổi sinh hoạt kỹ năng sống cho trẻ theo chủ đề. Hoạt động này tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ, giúp trẻ tự tin hơn, có thêm những người bạn mới. Trẻ học thêm những kiến thức mới như tự nhận thức các điểm mạnh điểm yếu của bản thân, tham gia làm việc nhóm. Trẻ tham gia lúc đầu còn bỡ ngỡ, rụt rè, thiếu tự tin song các em dần dần làm quen với nhau, với các anh chị hơn. Các cộng tác viên, tình nguyện viên và người đứng lớp nhiệt tình trong việc khuyến khích trẻ khuấy động buổi sinh hoạt, nâng cao kỹ năng quản lý làm việc với trẻ và rút kinh nghiệm từ những hoạt động, lựa chọn những chủ đề phù hợp với khả năng và độ tuổi của trẻ.

 

Theo dự án Phục hồi, bảo tồn gia đình do Tổ chức Hotl tài trợ, Trung tâm hỗ trợ vốn phát triển sinh kế cho 5 trường hợp mẹ đơn thân nuôi con nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham gia dự án, mỗi trường hợp 5 triệu đồng để chăn nuôi, tăng thu nhập cho gia đình, hướng đến việc ngăn ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

 

Đối với dự án Phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội theo Quyết định 565 ngày 25/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình cung cấp, kết nối dịch vụ trợ giúp chăm sóc sức khỏe, giáo dục, trợ giúp pháp lý và dịch vụ xã hội cơ bản cho trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; in và cấp phát 10.000 tờ rơi tuyên truyền nội dung về phòng chống bạo lực trẻ em trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời tổ chức 2 lớp tập huấn về quy trình can thiệp trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cho cán bộ làm công tác trẻ em trên địa bàn các huyện Tuy An, Phú Hòa, Đồng Xuân và TX Sông Cầu; tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức về Luật Trẻ em và kỹ năng bảo vệ trẻ em cho 3.192 học sinh, người chăm sóc trẻ tại 42 điểm trên địa bàn tỉnh...

 

Đẩy mạnh công tác tư vấn, tham vấn

 

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành có liên quan, đội ngũ cộng tác viên và sự đồng hành xuyên suốt của các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, các tình nguyện viên Đom đóm thắp sáng tương lai, các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học, trẻ em bị xâm hại tình dục khi phát hiện phần lớn được can thiệp, hỗ trợ tâm lý kịp thời, hỗ trợ vật chất giúp các em ổn định tư tưởng, tiếp tục đến trường. Số tiền kết nối giúp đỡ cho các em ngày càng tăng. Viên chức Trung tâm được quan tâm, tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng nên nhiều trường hợp can thiệp hỗ trợ cho đối tượng thành công.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn nhiều khó khăn trong hoạt động công tác xã hội. Đó là còn nhiều trẻ em chưa được trang bị nhiều kiến thức về kỹ năng tự vệ và bảo vệ bạn khi rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; đối tượng là người chăm sóc trẻ và cộng đồng dân cư còn thiếu kiến thức về bảo vệ trẻ em, đặc biệt là việc bảo vệ trẻ em bị xâm hại tình dục; còn tình trạng bạo hành gia đình, trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em sống thiếu sự quan tâm, đua đòi, bỏ học... Nhiều trường hợp khẩn cấp cần can thiệp tại cộng đồng không được báo cáo kịp thời, nên không ít trường hợp khi Trung tâm tiếp nhận đã quá muộn và can thiệp chưa thành công.

 

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn, tham vấn 100% đối tượng có nhu cầu tư vấn, thực hiện qua nhiều kênh: điện thoại, internet, tư vấn tại văn phòng Trung tâm, tại cộng đồng; tích cực tìm địa chỉ và kết nối địa chỉ trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi qua việc thực hiện chương trình “Đom đóm thắp sáng tương lai”.

 

Tích cực huy động các nhà tài trợ trong và ngoài nước để thực hiện nhiều chương trình kết nối cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; nâng cao năng lực cho hộ gia đình và cộng đồng về kỹ năng bảo vệ trẻ em, người cao tuổi; tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, phòng chống tội phạm ma túy trong cộng đồng... Đồng thời tăng cường công tác truyền thông nâng cao kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích và kỹ năng sống, kỹ năng tự vệ cho trẻ em tại trường học; tham dự các lớp tập huấn nghiệp vụ do Trung ương, các tổ chức phi chính phủ và tỉnh tổ chức để nâng cao năng lực cho cán bộ Trung tâm...

 

HUỲNH PHẠM ÁI THY

Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek