Thứ Bảy, 31/10/2020 07:36 SA
Sông Hinh ngày ấy…, bây giờ
Thứ Sáu, 14/02/2020 13:02 CH

Người dân huyện Sông Hinh ngày ngày được đi trên những tuyến giao thông nông thôn mới. Ảnh: NGỌC LY

So với 5, 10 năm trước, diện mạo nhiều vùng quê ở huyện Sông Hinh đổi thay đáng kể. Những con đường bê tông xi măng như dải lụa uốn lượn, nối liền các ngõ xóm, thôn buôn, xóa đi cảnh lầy lội ngày nào.

 

Trong tiết trời nắng ấm của những ngày đầu năm, đi đến bất kỳ đâu ở địa phương nào trong huyện, chúng tôi cũng thấy người dân rôm rả bàn tán chuyện hiến đất, góp ngày công, cùng chính quyền làm đường liên thôn, liên xóm…

 

Nhà nước và nhân dân cùng làm

 

Đến xã Đức Bình Đông, chúng tôi tận mắt chứng kiến sự thay đổi của một xã nông thôn mới (NTM). Vùng quê thuần nông này đã khoác lên mình chiếc áo mới. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều tuyến đường trước kia lầy lội, đi lại khó khăn nay đã được bê tông sạch đẹp vào tận khu sản xuất giúp việc vận chuyển, giao thương của bàn con thuận tiện hơn rất nhiều.

 

Là người dân được hưởng lợi từ những công trình giao thông của NTM, ông Cao Trọng Thuần ở thôn Tân Lập vui mừng bày tỏ: “Xây dựng NTM là một chương trình mà Đảng và Nhà nước mang lại cho người dân rất ưu việt. Ví dụ như gia đình tôi được hưởng từ việc bê tông đường nông thôn. Cũng tuyến đường này khi chưa bê tông thì đi vào rẫy rất khổ. Giờ thì đi đâu cũng dễ dàng, thuận lợi”.

 

Ông Nông Văn Trình, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông, cho biết: “Phong trào xây dựng NTM đã phát huy được vai trò chủ thể của người dân. Thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát”, việc tổ chức thi công các tuyến đường đều do nhân dân họp bàn, quyết định. Khi có được sự hỗ trợ của Nhà nước về vật liệu xây dựng, người dân trong các xã, thôn hồ hởi tham gia ngày công, đóng góp tiền để thuê các phương tiện hỗ trợ, trực tiếp tham gia vào việc làm đường”.

 

Cùng với Đức Bình Đông, xã Sông Hinh cũng đang trên đường về đích NTM. Ông Lê Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Sông Hinh, chia sẻ: “Phát triển giao thông nông thôn là tiêu chí khó khăn đối với xã Sông Hinh. Xã đã ban hành kế hoạch cụ thể và tích cực tuyên truyền vận động, tập trung mọi nguồn lực, huy động vốn đầu tư theo nhóm ưu tiên; cử cán bộ đến từng thôn, từng hộ dân vận động tham gia hiến đất, đóng góp ngày công… Hiện nay, các tuyến đường liên thôn của xã đều đã được bê tông; nhiều cầu dân sinh được xây dựng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân”.

 

Đổi thay từ những con đường

 

Nếu như hơn 10 năm về trước, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Sông Hinh chưa có xã nào đạt tiêu chí về giao thông, thì đến nay đã có 10 xã hoàn thành tiêu chí này. Nỗ lực xây dựng hạ tầng giao thông, trong giai đoạn 2019-2020, toàn huyện đã thi công 145,9km đường nông thôn (đạt 100% kế hoạch), tạo thuận lợi cho người dân, xe cơ giới đi lại thuận tiện.

 

Đường mới được mở đã mang lại những đổi thay tích cực, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội. Đường kiên cố mở đến đâu, bộ mặt nông thôn miền núi đổi thay đến đó, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa, làm giảm tỉ lệ thất học của trẻ em tại các thôn buôn vùng sâu vùng xa. Tết đến xuân về, niềm vui của người dân như nhân đôi khi có thêm nhiều tuyến đường bê tông liên thôn, liên xóm, bà con chòm xóm đến thăm hỏi, chúc Tết nhau dễ dàng hơn. Nhiều nơi ô tô vào đến sát nhà dân trong thôn/buôn; trẻ em đạp xe bon bon đến trường...

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn cho biết: Phong trào xây dựng đường nông thôn được người dân khắp nơi trong huyện nhiệt tình hưởng ứng, từ đồng bào Kinh đến dân tộc thiểu số. Vì lợi ích chung, nhân dân trong huyện đã hiến hàng ngàn mét vuông đất và hơn 2,7 tỉ đồng xây dựng NTM. Tại nhiều xã, thôn, không ít người dân còn tự bỏ tiền túi, thậm chí vay tiền ngân hàng để mở đường. Ở nhiều nơi, người dân còn tự kẻ vẽ, nắn tuyến, đường đi đến đâu bà con hiến đất, dịch tường rào đến đó, sao cho tuyến đường được thẳng và đẹp nhất.

 

Mí Thái ở buôn Bai, xã Ea Lâm cho biết: “Thực hiện chủ trương của Nhà nước về xây dựng NTM, gia đình tôi đã hiến 200m2 đất để làm đường bê tông. Từ khi có đường bê tông thì bà con đi lại thuận tiện hơn. Tôi rất vui khi được góp của, góp công cùng cấp ủy, chính quyền và bà con thực hiện việc làm rất ý nghĩa và thiết thực này”.

 

Đối với mỗi người nông dân chân lấm tay bùn, tấc đất thực sự là tấc vàng, nhưng khi bắt tay xây dựng NTM, tinh thần vì lợi ích chung với họ còn quý hơn vàng. Vì vậy, những con người quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” không cho đất nghỉ ấy lại sẵn sàng hiến cả những phần đất sản xuất để thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn. 

 

Làm đường nông thôn thực sự trở thành phong trào mạnh mẽ, thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình nhất từ phía người dân, cũng từ đây tình nghĩa xóm làng thêm đậm đà, gần gũi hơn. Nhà nhà, người người chung sức đồng lòng với Nhà nước đổi thay diện mạo nông thôn, đem đến những thay đổi tích cực, tươi sáng và tràn đầy hy vọng cho bà con nhân dân. Những việc làm ấy đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, được cộng đồng đón nhận và ủng hộ, người dân chung tay, chung sức cùng chính quyền làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn

NGỌC LY - HOÀNG LÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek