Thứ Bảy, 26/09/2020 12:26 CH
Chung tay chặn thông tin giả mạo, sai sự thật!
Thứ Sáu, 14/02/2020 06:00 SA

Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để xử lý năm cá nhân dùng mạng xã hội đăng tin bịa đặt, sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 (Báo Phú Yên ngày 13/2 thông tin).

 

Cả năm người (trú tại TP Tuy Hòa và các huyện Sông Hinh, Phú Hòa, Đông Hòa) “thừa nhận hành vi vi phạm, gỡ bỏ các bài viết đã đăng, đồng thời đăng tin cải chính và viết bản cam kết không tái phạm”.

 

Đây chỉ là một số trong nhiều trường hợp ở các địa phương trong cả nước đưa tin bịa đặt, sai sự thật về COVID-19 khiến dư luận chộn rộn, lo lắng và đã bị cơ quan chức năng xử lý hành chính thời gian qua. Gần nhất là vào ngày 12/2, Sở TT-TT TP Hồ Chí Minh công bố xử phạt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên - nhà sản xuất phim Ngô Thanh Vân và diễn viên Cát Phượng mỗi người 10 triệu đồng do đưa tin sai về COVID-19. Dự kiến, hôm nay (14/2), sở này cũng sẽ làm việc với chủ tài khoản Facebook Lương Hoàng Anh. Nguyên nhân là do nữ doanh nhân khá được chú ý trên mạng này đã đưa tin “đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) năm nay chỉ thu hoạch được 49kg tỏi cô đơn do toàn bộ nguồn nước giếng bơm ở đây đã bị nhiễm thuốc trừ sâu”!?!

 

Có thể thấy rằng, đối tượng sai phạm do đưa tin không đúng sự thật ngày càng “nở nồi” đa dạng và có cả những người nổi tiếng. Vì thế, mức độ lây lan tiêu cực trong cộng đồng mạng và trong đời sống ngày càng nhanh hơn, rộng hơn do được lực lượng hùng hậu người hâm mộ chia sẻ, phát tán.

 

Lâu nay, việc xuất hiện thông tin bịa đặt, sai sự thật (gọi chung là tin tức giả mạo - fake news) đã gây ra thiệt hại nhiều mặt đối với các cá nhân, tập thể và gây rối xã hội. Trong đó, “đình đám” nhất vẫn là vụ nước mắm truyền thống chứa asen xảy ra cách đây 4 năm. Dù các cơ quan có trách nhiệm đã vào cuộc xử lý nhưng hậu quả của nó đã khiến các nhà sản xuất nước mắm lao đao trong thời gian dài và dư âm đến nay vẫn chưa chấm dứt. Vì thế, vấn đề đặt ra là làm thế nào để hạn chế và tiến tới giảm thiểu các thông tin này, không cho chúng có cơ hội lộng hành trong đời sống xã hội?

 

Ngày 3/2, Chính phủ ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; có hiệu lực từ ngày 15/4 năm nay. Theo đó, Điều 101 của nghị định quy định mức xử phạt hành chính đối với cá nhân có hành vi tung thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội là 10-20 triệu đồng.

 

Có ý kiến cho rằng, với mức phạt nói trên, Nghị định 15 đã đưa ra “liệu pháp” mạnh hơn trong phòng, chống, ngăn chặn vi rút gây “bệnh” hoang mang bởi những thông tin sai lệch đang lan tràn trên mạng hiện nay. Rõ ràng, việc tăng mức phạt tiền sẽ góp phần làm chùn tay, run chân những người đang còn “ủ mưu” đưa thông tin giả mạo, sai sự thật lên mạng. Nhưng căn cơ hơn vẫn là cần triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa đồng bộ.

 

Đó là, cùng với các hoạt động ngăn chặn, xử lý quyết liệt những đối tượng vi phạm an ninh mạng của cơ quan chức năng (tùy theo tính chất, hành vi vi phạm, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự), mỗi người dân hãy là một thành viên thông minh, hành xử tử tế và có trách nhiệm đối với việc thể hiện và chia sẻ thông tin trên mạng. Cụ thể là kiên quyết không tiếp tay, phát tán những thông tin giả mạo, sai sự thật; mạnh mẽ phản bác những thông tin xấu, độc cũng như kịp thời báo cáo cho cơ quan có trách nhiệm xử lý. Từng thành viên trong gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, thôn, buôn, khu phố… thường xuyên nhắc nhau cảnh giác, phát hiện các thông tin giả mạo, sai sự thật để không vô tình a dua, vào hùa, tiếp tay cho cái ác, cái xấu lan rộng. Kết quả xử lý các đối tượng tung thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng (và cả trong thực tế) cần được công khai cho cộng đồng biết qua các phương tiện truyền thông, qua các hội nghị, cuộc họp của các ngành, các cấp, qua các buổi họp dân. Khi cần thiết có thể xem xét quy định pháp luật để đưa các đối tượng vi phạm ra kiểm điểm, nhận lỗi trước dân nhằm tăng thêm hiệu lực cảnh báo, răn đe, phòng ngừa loại “tội phạm” rất nguy hiểm này.

 

SÔNG BA HẠ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek